Cổng thông tin điện tử huyện Tri Tôn tỉnh An Giang    
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Văn hóa, Thể thao, Du lịch
Hôn nhân và Gia đình trong xã hội hiện đại (10/04/2019)

Trong thời đại đổi mới, cuộc sống con người dần dần có nhiều thay đổi hơn về mặt vật chất lẫn tinh thần, cả tư tưởng cũng theo chiều hướng phóng khoáng hơn. Đặc biệt là hôn nhân và gia đình trong thời đại hiện nay, gia đình và hôn nhân chính là một tế bào của xã hội. Khi xã hội biến đổi thì cuộc sống gia đình, tình cảm, tình yêu, hôn nhân cũng thay đổi theo. Mặc dù có nhiều xu hướng khác nhau nhưng các tế bào cần phải làm gì để giữ gìn, phát huy vai trò của gia đình để bắt kịp xu hướng theo thời đại mới.  

Theo phong tục của người Việt Nam, lễ cưới là một lời tuyên bố, là sự tác hợp của hai gia đình với mọi người về hôn ước của các cặp vợ chồng. Đây là dịp để báo tin vui, là dịp để cô dâu chứ rể ra mắt họ hàng hai bên, bạn bè thân thuộc, là dịp để tổ chức tiệc tùng liên hoan. Vì vậy, lễ cưới có ý nghĩa rất thiêng liêng, nó là một minh chứng cho sự kết hợp của các cặp đôi. Truyền thống coi trọng Hôn nhân và Gia đình cần được đề cao, cần được giữ gìn, không chạy theo những lối sống tự do, sống thử hoặc tạm bợ. Đó là theo nghi thức Hôn nhân và Gia đình truyền thống trước đây, cuộc hôn nhân phải do cha mẹ định đoạt, đặt đâu con phải ngồi đấy, người con gái phải phòng the khép kín, không được chủ động tìm người mình yêu mà phải đợi có gia đình nhà trai đến hỏi cưới, nếu thuận lòng sẽ được gả đi. Đó là hôn nhân theo kiểu truyền thống.
Đến với thời đại hiện nay Hôn nhân và Gia đình đã được bình đẳng hơn, con gái được đi học, được tìm hiểu lấy người mình yêu thương, được tìm hạnh phúc cho riêng mình, thậm chí là kết hôn với người nước ngoài. Đó tình yêu, là sự thấu hiểu dành cho nhau, họ có thể vì nhau mà làm tất cả, vượt qua mọi rào cản: hoàn cảnh gia đình, tuổi tác, nghề nghiệp hay là sự ngăn cấm từ gia đình. Hôn nhân và Gia đình trong thời đại hiện nay là nam nữ bình đẳng, được bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ trước pháp luật. Hiện nay, trong gia đình người độc đoán, bảo thủ, gia trưởng dần dần được bác bỏ, mối quan hệ dân chủ, bình đẳng giữa vợ và chồng trong việc quán xuyến gia đình, trong trách nhiệm nuôi dạy con cái dần được san sẻ với nhau để tạo nên một gia đình cân bằng giữa các thành viên như vợ chồng, cha mẹ, con cái.
Nhưng cuộc sống của thời đại mới cũng dễ làm cho đối phương dễ lung lay, sa ngã. Nếu như pháp luật bảo vệ cuộc sống Hôn nhân và Gia đình thì quyền ly hôn cũng được pháp luật thừa nhận nếu như chính đáng và cần thiết. Lý do dẫn đến hôn nhân tan vỡ có nhiều nguyên nhân: Các cặp đôi kết hôn quá sớm chưa tìm được tiếng nói chung, hay việc nuôi dạy con cái có nhiều bất cập, kinh tế gia đình khó khăn cũng dẫn đến mâu thuẫn giữa các cặp vợ chồng, hoặc là cái tôi cá nhân giữa chồng và vợ ngày nay quá lớn, đặc biệt là phụ nữ. Vị thế của người phụ nữ chính là chìa khóa nhận ra giá trị đích thực của mình, được tôn trọng và yêu thương. Trong xã hội bình đẳng và trong thực tế cuộc sống hiện những câu chuyện bất bình đẳng không còn xảy ra, như người phụ nữ không được tham gia những công việc quan trọng, không có tiếng nói trong gia đình, không được đi làm ngoài xã hội mà chỉ ở nhà trông con, hay phải phục vụ cơm nước cho gia đình. Những điều này, hiện nay ít còn tồn tại trong xã hội văn minh và đổi mới. Việc xây dựng đảm bảo Luật Hôn nhân và Gia đình là lời kêu gọi không của của riêng phụ nữ mà cả nam giới cũng cần như vậy, cũng cần lên tiếng để bảo vệ mưu cầu hạnh phúc của tất cả chồng và vợ. 
  Cuộc sống Hôn nhân và Gia đình ngày nay cũng có nhiều thay đổi, nếu như trước đây, các thế hệ sống chung với nhau theo kiểu: “tam đại đồng đường” hay “tứ đại đồng đường”, ông bà, cha mẹ, con cháu ở chung với nhau, thì ngày nay phần lớn gia đình đều có cuộc sống riêng độc lập, cá nhân, sống theo kiểu một vợ một chồng và các con. Thích ứng nhanh và bắt kịp xu hướng với sự biến đổi của xã hội. Trên thực tế, những biến đổi về kinh tế, quá trình hội nhập quốc tế, tăng cường hợp tác, làm cho cuộc sống con người ngày càng thay đổi, độc lập, tự do đã góp phần không nhỏ vào việc nâng cao thu nhập, chạy theo mức sống mới. Cuộc sống này đã cho thấy sự thay đổi về quan niệm và nhận thức, từ đó xuất hiện những mặt trái của sự biến đổi xã hội, gây ra không ít tác động tiêu cực đến cuộc sống gia đình hiện đại nên tình trạng ly hôn, tệ nạn xã hội như ma túy, mại dâm có chiều hướng gia tăng, ảnh hưởng đến sự phát triển của gia đình.
Theo xu hướng mới, trong hôn nhân cũng là sự bình quyền ngang nhau giữa phụ nữ và nam giới về quyền, cơ hội, nghĩa vụ, trách nhiệm cũng như vị thế ở trong gia đình và xã hội. Nhưng chúng ta cũng có thể thấy rằng, sau một thời gian thực hiện đúng quyền và nghĩa vụ của mình thì phụ nữ vẫn luôn bị tụt lại phía sau, do có sự chi phối của sức ép hoặc gánh nặng công việc giữa gia đình và xã hội. Cũng chính vì vậy, mà có nhiều phụ nữ không chấp nhận được sự mất bình đẳng và những thiệt thòi đó, nên đã có nhiều mâu thuẫn xảy ra trong gia đình, có thể là chồng, những định kiến cổ hủ của cha mẹ chồng, hay thậm chí là cha mẹ đẻ và anh chị em trong chính gia đình mình. Cả hôn nhân xưa và nay vẫn chưa thực sự được đi vào lối sống mới. Hạnh phúc gia đình dù trong thời đại nào thì nền móng trước hết vẫn phải là sự yêu thương và sự tôn trọng. Gia đình là tế bào của xã hội, muốn xây dựng một xã hội phát triển thì trước hết phải xây dựng gia đình vững mạnh để trở thành một tế bào tốt. Muốn như vậy nhất thiết phải có sự tôn trọng, cùng nhau phát triển để có sự giữ gìn.
Xã hội dần phát triển cùng với truyền thông và công nghệ hiện đại, nhiều gia đình đã nhận ra được giá trị của hạnh phúc, của sự yêu thương giữa các thành viên với nhau. Vai trò của cả chồng và vợ được đề cao ngang bằng nhau, không có sự phân biệt hay chia giai cấp như truyền thống. Sự cân bằng giữa hai phía đàn ông và phụ nữ hiện nay là có giá trị ngang nhau, chúng ta đang định hướng tới một xã hội tương lai mà ở đó người phụ nữ có thể tự quyết định tất cả mục đích công việc của mình mà không cần lệ thuộc vào bất cứ ai, và tin rằng đó là việc làm đúng đắn để giữ hạnh phúc trong Hôn nhân và Gia đình.

Nguồn phát hành :Hồng Vân
Tin đã đưa:
 
 
 
 
 
Sự kiện qua ảnh
Skip portlet Portlet Menu
Bia Tưởng Niệm Ô Tà Sóc xã Lương Phi
Cây Đậu Phộng
Cây Lúa
Đồi Tà Pạ
Giao thông đi lại trên địa bàn huyện Tri Tôn khá thuận tiện
Khu du lịch Soài So
Khu tưởng niệm chủ tịch Tôn Đức Thắng
Di tích lịch sử Nhà mồ Ba Chúc
Cây Thốt Nốt
Tràm – Loại cây có nhiều điều kiện phát triển tại Tri Tôn
Tri Tôn có nhiều di tích lịch sử, văn hóa có giá trị
Đồi Tức Dụp xã An Tức
 
 
Tìm kiếm
Skip portlet Portlet Menu
timkiem
 
 
 
Video Clip
Skip portlet Portlet Menu
Ðang t?i....
 
Liên kết website
Skip portlet Portlet Menu
 

Thông tin khác Skip portlet Portlet Menu
 
This portlet is temporarily disabled.
 
 
 
 
Văn phòng HĐND & UBND Huyện Tri Tôn An Giang
Địa chỉ: 152 Trần Hưng Đạo,thị trấn Trị Tôn,huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang.
Điện thoại: 0763. 874. 351, Fax: 0763. 874. 790 - Email: triton@angiang.gov.vn
@Ghi rõ nguồn "Huyện Tri Tôn An Giang" khi bạn phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này