Cổng thông tin điện tử huyện Tri Tôn tỉnh An Giang    
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Văn hóa, Thể thao, Du lịch
Đồng bào Khmer xã Cô Tô vui tết cổ truyền Chol Chnam Thmay (14/04/2019)

“Hàng năm cứ sau thu hoạch lúa đông xuân là báo hiệu tết Chol Chnam Thmay của đồng bào dân tộc Khmer đến gần. Tùy lịch từng năm của Phật giáo Nam tông, tết Chôl Chnăm Thmây diễn ra chủ yếu trong 3 ngày tháng 4 dương lịch. Đồng bào Khmer ăn tết chủ yếu ở chùa nhằm gắn kết, giữ gìn văn hóa đặc sắc của dân tộc. Tết Chôl Chnăm Thmây năm 2019 diễn ra trong 3 ngày 14, 15 và 16/4 (nhằm ngày 10,11,12/3 âm lịch).

Người Khmer ở Cô Tô chưa giàu nhưng nhờ những chính sách của Đảng, Nhà nước mà hiện số hộ nghèo và cận nghèo đã giảm đáng kể, họ phấn khởi đón tết cổ truyền dân tộc với ước mong 1 năm mưa thuận gió hòa…” - ông Chau chên, người có uy tín trong đồng bào dân tộc khmer cho biết.
Cô Tô là một xã có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống trong huyện Tri Tôn với hơn 1.079 hộ, với trên 4.316 nhân khẩu sống tập trung tại các ấp Tô An, Tô Lợi, Sóc Triết. Những năm qua, Cô Tô đã triển khai thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đối với đồng bào dân tộc thiểu số nói chung, đặc biệt là chương trình, dự án, chính sách cho vay vốn ưu đãi, hỗ trợ nhà ở, đất ở, hỗ trợ chi phí học tập, giải quyết việc làm… Đồng thời tích cực vận động bà con đồng bào mạnh dạn đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, hỗ trợ bà con vay vốn sản xuất, chăn nuôi, nâng cao đời sống nhờ vậy nhiều hộ đồng bào Khmer địa bàn đã được cải thiện, vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo địa phương xuống còn 6,7%.
Tết chol Chnam Thmay năm nay vừa ngay vào vụ thu hoạch lúa Đông Xuân tại địa phương. Đồng bào dân tộc khá bận rộn khi vừa thu hoạch, vừa chuẩn bị đón tết cổ truyền của dân tộc mình, để chuẩn bị cho những ngày tết này, bà con đã quét dọn nhà cửa, trang trí, chuẩn bị các món ăn, thức uống đầy đủ trong các ngày Tết. Nếu như trước đây bà con tự giã gạo, làm bánh thì ngày nay họ chuẩn bị gạo đầy đủ, cùng các loại thực phẩm được dùng để chế biến món ăn như bánh trái, hoa quả, cá, thịt, rau... nhiều gia đình tự tay gói bánh tét để chuẩn bị cúng cho ngày đầu năm mới.
Theo Phật lịch của đồng bào Khmer thì tết Chol Chnam Thmay năm 2019 diễn ra trong 3 ngày từ ngày 14-16/4/2019. Lễ đón giao thừa diễn ra vào lúc 15 giờ 12 phút sáng ngày 14/4. Lễ đón giao thừa của đồng bào Khmer cũng giống như tết Nguyên Đán của bà con người Việt, chỉ khác nhau ở thời gian và cách đón tết. Đây cũng là thời điểm giao mùa giữa mùa nắng với mùa mưa và mừng vụ mùa mới nên tết Chol Chnam Thmay là một trong những lễ hội quan trọng nhất trong năm của đồng bào Khmer, với ước muốn mọi điều tốt đẹp trong năm mới.
Vào những ngày tết như thế này, phần lớn mọi hoạt động đều diễn ra tại chùa. Vì theo quan niệm của đồng bào Khmer, chùa là trung tâm sinh hoạt cộng đồng, là nơi diễn ra hầu hết các lễ hội. Chính vì thế, khi vào các dịp lễ, tết, nhà nhà trong phum, sóc chuẩn bị đầy đủ lễ vật (cơm, bánh, nhang, đèn, hoa quả) mang đến chùa và cùng các vị sư sãi, À cha tụng kinh cầu nguyện cho mùa màng bội thu, làm ăn thuận lợi, phum sóc yên vui.
Ngày 14 là ngày bắt đầu của năm mới hay còn gọi là ngày rước lịch. Nhà nào cũng làm cỗ, thắp hương đốt đèn, hoa. Cả gia đình ngồi xếp chân trước bàn thờ tổ tiên, khấn vái, mong và tin rằng sẽ được thần ban phước lành. Sau nghi lễ cúng giao thừa tại nhà, bà con trong phum sóc tắm gội, ăn mặc đẹp và mang theo lễ vật vào chùa làm lễ. Các vị sư, À cha hướng dẫn mọi người xếp hàng đi ba vòng quanh chính điện làm lễ, sau đó mọi người lễ Phật tụng kinh mừng năm mới.
Ngày 15 mọi người chuẩn bị mâm cỗ, tắm gội sạch sẽ, mặc quần áo đẹp, các cụ già mặc trang phục truyền thống vận xà rông, áo trắng, choàng khăn, đội cơm, nhang, đèn hoa quả… lên chùa cầu phúc cho gia đình, phát tài, phát lộc vạn sự bình an. Sau đó, cùng nhau trò chuyện chia sẻ kinh nghiệm trong công việc, thăm hỏi các gia đình và cùng chúc cho nhau những đều tốt lành trong năm mới.
Ngày 16 là ngày cuối cùng của Tết là ngày làm lễ tắm tượng Phật, tắm sư. Vào buổi sáng bà con dâng cơm sáng cho các sư, nghe thuyết pháp. Đến chiều làm lễ tam bảo, đốt đèn nhang, dâng lễ vật, đưa nước có ướp hương thơm tắm tượng Phật. Sau đó, các gia đình thỉnh các vị sư đến nhà mình để cầu siêu cho ông bà cha mẹ đã quá giản, cầu an cho gia đình. Lễ tắm phật, tắm sư tượng trưng cho việc rửa hết những đều không may trong năm cũ, để bước sang năm mới sạch sẽ, hoàn toàn mới.
Tết Chol Chnam Thmay của đồng bào dân tộc cũng giống như tục lệ của người Việt, trong ba ngày này, bà con đi thăm hỏi lẫn nhau, chúc nhau tài lộc, sức khoẻ, phát đạt và cùng nhau tham gia lễ cúng tại chùa. Vào buổi tối, thanh niên, trai gái tham gia ca múa, hát… tất cả làm cho không khí ngày tết càng trở nên rộn ràng vui tươi để bắt đầu cho một năm mới vạn sự tốt lành./.

Nguồn phát hành :Lê Thảo
Tin đã đưa:
 
 
 
 
 
Sự kiện qua ảnh
Skip portlet Portlet Menu
Bia Tưởng Niệm Ô Tà Sóc xã Lương Phi
Cây Đậu Phộng
Cây Lúa
Đồi Tà Pạ
Giao thông đi lại trên địa bàn huyện Tri Tôn khá thuận tiện
Khu du lịch Soài So
Khu tưởng niệm chủ tịch Tôn Đức Thắng
Di tích lịch sử Nhà mồ Ba Chúc
Cây Thốt Nốt
Tràm – Loại cây có nhiều điều kiện phát triển tại Tri Tôn
Tri Tôn có nhiều di tích lịch sử, văn hóa có giá trị
Đồi Tức Dụp xã An Tức
 
 
Tìm kiếm
Skip portlet Portlet Menu
timkiem
 
 
 
Video Clip
Skip portlet Portlet Menu
Ðang t?i....
 
Liên kết website
Skip portlet Portlet Menu
 

Thông tin khác Skip portlet Portlet Menu
 
This portlet is temporarily disabled.
 
 
 
 
Văn phòng HĐND & UBND Huyện Tri Tôn An Giang
Địa chỉ: 152 Trần Hưng Đạo,thị trấn Trị Tôn,huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang.
Điện thoại: 0763. 874. 351, Fax: 0763. 874. 790 - Email: triton@angiang.gov.vn
@Ghi rõ nguồn "Huyện Tri Tôn An Giang" khi bạn phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này