Cổng thông tin điện tử huyện Tri Tôn tỉnh An Giang    
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Văn hóa, Thể thao, Du lịch
Bà con đồng bào Khmer cùng vui đón Tết nguyên đán 2019 (24/01/2019)

Huyện Tri Tôn nói chung về xã Châu Lăng nói riêng là nơi có khá đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống. Mỗi năm xuân về, tết đến đồng bào dân tộc Khmer huyện Tri Tôn cũng hòa chung niềm vui trong không khí đón tết cổ truyền của dân tộc người kinh. Tuy đã có tết cổ truyền riêng của dân tộc mình là Chôl-chnăm-thmây nhưng do quá trình sống đan xen, cộng cư lâu đời với người Kinh, nên ngày nay đồng bào Khmer cũng tổ chức ăn Tết Nguyên đán không kém phần vui tươi và tươm tất.

Những ngày cuối năm ai ai cũng bận bịu với những công việc nhà cửa vườn tược để chuẩn bị chào đón một năm mới đến. Càng cận tết không khí chuẩn bị càng tất bật với mong ước dẹp hết những điều không may mắn năm cũ để chào đón tài lộc năm mới; các công việc ngoài đồng được sắp xếp đâu ra đó để có thể an tâm nghỉ ngơi và vui chơi trong ngày Tết. Những người dân lao động ngoài tỉnh tranh thủ thời gian nghỉ tết trở về quê thăm hỏi bà con lối xóm, sum họp với gia đình. 
Cũng như người việt bà con đồng bào Khmer những năm qua cũng hòa chung niềm vui mỗi độ xuân về. Vào trong các phum sóc không khí đón tết của họ cũng không kém phần nhộn nhịp như các gia đình người Việt, có dịp ghé thăm nhà  Chú Chau Ni ngụ  ấp tà On được niềm nở đón tiếp và chia sẻ:
 “Tới tết nguyên đán xem như cũng rực rở, cũng nhắc nhở nhau hoài về thời gian đến tết, không khí cũng rộn rã chứ không phải vắng lặn. Gần tết người ta cũng lo nhà cửa, cũng sắp xếp ruộng vườn để tranh thủ ăn trong 3 ngày tết được vui thậm chí ăn hơn qua 3 ngày, cũng mua thịt kho để dành trong nhà. Tết thì bà con ở đây thuộc về người dân tộc nên phần đông là đi chùa để cúng với cúng ở trong nhà còn những đứa trẻ trẻ thì vui vẻ hơn vì nó còn tổ chức ăn uống nên nó vui hơn mình; hay có bà con ở xa thì  ngày tết  mình cũng đi thăm hỏi”. 
Theo quan niệm của đồng bào dân tộc Khmer, trong các ngày lễ, tết, chùa chính là điểm hành lễ, nơi sinh hoạt tín ngưỡng, văn hóa mang tính cộng đồng. Mọi người cùng sắm sửa lễ vật, nấu cơm nếp, làm bánh, thức ăn rồi ăn mặc tươm tất đến chùa cúng ông bà, tổ tiên, cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, cầu phúc cho cha mẹ. Các ngày còn lại thì dành thời gian sum họp gia đình, vui chơi, thăm hỏi bà con nơi xa về sức khỏe, công việc làm ăn trong một năm đã qua. Có thể thấy tết nguyên đán đã thể hiện rõ nét sự hòa chung giữa văn hóa 2 cộng đồng người việt và bà con Khmer, họ cùng ăn mừng năm mới như nhau, có thể làm minh chứng cho truyền thống đại đoàn kết của dân tộc Việt Nam ta.
Chú Chau Ni cho biết thêm: 
“Tết nguyên đán nói chung coi như người dân tộc bây giờ ăn tương đối với người việt mình luôn, ăn theo nhau, không có phân biệt thậm chí ăn còn hơn tết cổ truyền của người dân tộc, bởi vì trong một năm có một lần tết lớn, tết nguyên đán là tết tuổi của mình, người dân tộc bây giờ con cháu thường đi làm ở thành phố nên cũng không được vui vẻ gì nhiều. Còn khi tới tết nguyền đán thi vui lắm cỡ khoảng 27,28 là về hết, bà con cũng về cúng ông bà, ăn mừng năm nào cũng vậy”.
Càng vui hơn khi công việc sản xuất của bà con năm nay được trúng mùa, kinh tế khấm khá hơn; có những hộ đi làm ăn xa về dành dụm tiền mấy năm qua đã có thể cất lên những ngôi nhà kiên cố khang trang; các hộ gia đình dân tộc khó khăn thuộc diện hộ nghèo cũng được xét hỗ trợ và trong năm đã cất mới 38 căn nhà theo Quyết định 33 của Thủ tướng Chính phủ, có được ngôi nhà mới kiên cố, con cháu vui vẻ sum họp bên mâm cơm mà không lo ngại về chỗ ở nữa nên đón tết cũng thấy vui hơn.
 Tết nguyên đán không chỉ là dịp để mọi người được nghỉ ngơi thư giản sau một năm làm việc vất vả mà còn là dịp là quan tâm hỏi thăm nhau giữa các thành viên gia đình, họ hàng. Cũng là dịp thắt chặt hơn tình anh em giữa dân tộc Kinh và dân tộc Khmer trong mối quan hệ tình làng nghĩa xóm, cùng trao tay tặng nhau những đoàn bánh tét nóng hổi, chúc nhau những lời chúc may mắn ngày đầu năm. Ngày nay bà con dân tộc Khmer đã và đang cùng người kinh tiếp tục giữ gìn và tạo nên một cái tết nguyên đán cổ truyền đầm ấm đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc người Việt Nam.

Nguồn phát hành :Hồng Mai
Tin đã đưa:
 
 
 
 
 
Sự kiện qua ảnh
Skip portlet Portlet Menu
Bia Tưởng Niệm Ô Tà Sóc xã Lương Phi
Cây Đậu Phộng
Cây Lúa
Đồi Tà Pạ
Giao thông đi lại trên địa bàn huyện Tri Tôn khá thuận tiện
Khu du lịch Soài So
Khu tưởng niệm chủ tịch Tôn Đức Thắng
Di tích lịch sử Nhà mồ Ba Chúc
Cây Thốt Nốt
Tràm – Loại cây có nhiều điều kiện phát triển tại Tri Tôn
Tri Tôn có nhiều di tích lịch sử, văn hóa có giá trị
Đồi Tức Dụp xã An Tức
 
 
Tìm kiếm
Skip portlet Portlet Menu
timkiem
 
 
 
Video Clip
Skip portlet Portlet Menu
Ðang t?i....
 
Liên kết website
Skip portlet Portlet Menu
 

Thông tin khác Skip portlet Portlet Menu
 
This portlet is temporarily disabled.
 
 
 
 
Văn phòng HĐND & UBND Huyện Tri Tôn An Giang
Địa chỉ: 152 Trần Hưng Đạo,thị trấn Trị Tôn,huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang.
Điện thoại: 0763. 874. 351, Fax: 0763. 874. 790 - Email: triton@angiang.gov.vn
@Ghi rõ nguồn "Huyện Tri Tôn An Giang" khi bạn phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này