Cổng thông tin điện tử huyện Tri Tôn tỉnh An Giang    
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Văn hóa, Thể thao, Du lịch
Bà con dân tộc Khmer xã Lương Phiphấn khởi đón Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây 2019 (12/04/2019)

Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm 2019 của đồng bào dân tộc Khmer diễn ra vào ngày 14, 15 và 16/4/2019, nhằm ngày 10, 11, 12 tháng 3 năm Kỷ Hợi. Hàng năm vào trung tuần tháng 4 dương lịch, bà con Khmer lại tổ chức đón Tết Chôl Chnăm Thmây truyền thống, tức là Tết chịu tuổi dân tộc Khmer. Từ xưa đồng bào Khơmer vẫn quan niệm, đây là thời kỳ chuyển giao giữa hai mùa mưa – nắng, cây cỏ tốt tươi, thiên nhiên tràn đầy sức sống, nên họ đã coi đây là sự khởi đầu một năm mới, gọi là Tết Chôl Chnăm Thmây (vào năm mới).

Tết Chôl Chnăm Thmây mang ý nghĩa là đón mừng năm mới, mừng thêm một tuổi, tương tự như Tết Nguyên đán của người Việt, với hy vọng năm mới đến sẽ đem lại những điều may mắn. Ngoài ra, Tết Chôl Chnăm Thmây còn có ý nghĩa chấm dứt thời kỳ nắng hạn, bước sang thời kỳ có nước dồi dào để chuẩn bị cho vụ mùa tới.
Những ngày Tết Chôl Chnăm Thmây tại xã Lương Phi, mọi công việc ruộng rẫy đều dừng lại để mọi người được nghỉ ngơi, vui chơi, giải trí, thăm viếng nhau. Vào dịp này, con cháu dù ở xa hay gần đều trở về sum họp cùng gia đình trong mấy ngày Tết. 
Toàn xã Lương Phi có 5 chùa Khmer văn hóa. Những ngày này, các ngôi chùa đều đông vui, nhộn nhịp. Càng gần đến ngày Tết, các chùa và gia đình trong các phum, sóc càng rộn ràng không khí phấn khởi đón mừng. Chùa Sà Lôn là một trong những chùa Nam Tông Khmer của xã Lương Phi được xây dựng khang trang, được công nhận là chùa văn hóa đầu tiên trong toàn huyện Tri Tôn. Từ phong trào xây dựng nông thôn mới, đời sống của đồng bào dân tộc Khmer ấp Sà Lôn xã Lương Phi ngày càng khởi sắc. Những ngôi nhà kiên cố, khang trang ngày càng nhiều, những con đường trong phum sóc được bê tông hóa, khơi dậy niềm tin của đồng bào dân tộc vào công cuộc đổi mới của xã nhà.
Nhân dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào Khmer năm nay, Đoàn Lãnh đạo tỉnh An Giang do Đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Ủy viên thường vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh, làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết và tặng quà cho chùa Sà Lôn, xã Lương Phi.
Ghi âm 1: “Trước thềm năm mới Tết Chol Chnam Thmay, hôm nay tôi được thay mặt Tỉnh đến chúc tết hòa thượng Chau sơn Hy cùng với tất cả các tăng ni phật tử ở đây cùng như đồng bào dân tộc của mình, và cũng hết sức vui mừng là không khí của những ngày đầu năm này rộn ràng hơn, năm nay chắc có lẽ vui hơn mọi năm. Thay mặt đoàn công tác của Tỉnh xin chúc hòa thượng chau sơn hy cùng với các vị chức sắc, chức việc, các vị à cha có mặt ở đây cùng tất cả bà con đồng bào Khmer hưởng năm mới vui tươi hạnh phúc, bình yên và đặc biệt chú đồng bào dân tộc của mình năm nay sẽ có nhiều niềm vui trong cuộc sống, có nhiều khởi sắc trong công việc, chúc mọi sự tốt lành, bình an.”
Thay mặt nhà chùa và bà con đồng bào Khmer ấp Sà Lôn, Sư cả Hòa thượng Chau Sơn Hy đã cám ơn trước sự quan tâm của chính quyền và lãnh đạo các cấp đã dàng thời gian đến thăm và chúc tết bà con Khmer nhân dịp tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây và hứa trong thời gian tới sẽ tuyên truyền hướng dẫn bà con dân tộc tích cực làm ăn kinh tế vươn lên trong cuộc sống, chấp hành tốt các chủ trương chính sách của Đảng và nhà nước đặc biệt là đóng góp tích cực vào việc nâng cao các tiêu chí về Xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã.
Ghi âm 2: “Nhân dịp Chol Chnam Thmay, ngày đầu tiên nhà chùa tổ chức trò chơi dân gian cho phật tử. Ngày thứ hai mời ông bà cha mẹ, các vị cao niên trong phum sóc để con cháu tắm rửa, thay quần áo cho cha mẹ nhân dịp đầu năm mới. Ngày thứ ba, buổi sáng cầu siêu, cầu an, buổi trưa sẽ tắm phật, tắm cho quý sư, sau đó đắp núi cát, núi lúa, tiếp tục chương trình lễ thì sẽ tiếp tục cho các em các cháu chơi các trò chơi dân gian. Sau cùng nhân dịp Chol Chnam Thmay, chùa được đón tiếp Đoàn đến chúc Tết, đó là một niềm vui, xin cầu chúc quý vị Đảng và Nhà nước tỉnh An Giang thành công trong công tác và hướng dẫn đường lối đúng đắn cho người dân, giúp phát triển đời sống kinh tế ngày càng tốt hơn nữa.”
Không khí chuẩn bị Tết cổ truyền của bà con Khmer Lương Phi đang hết sức rộn ràng. Các hộ gia đình chuẩn bị trang hoàng nhà cửa, mua sắm quần áo mới, lo nguyên liệu làm bánh tét để đón Tết cổ truyền của dân tộc. Trong những ngày giáp Tết, bà con từ khắp nơi đổ về chùa. Người Khmer ăn Tết cổ truyền có điều khác hơn người Kinh đó là cứ đến ngày Tết, bà con đều tập trung vào chùa như ngôi nhà chung, tổ chức các hoạt động vui chơi nhảy múa, các trò chơi dân gian. Nét đặc trưng trong ngày Tết Chôl Chnăm Thmây là âm thanh của dàn nhạc ngũ âm, cùng với bộ trống Sadăm. Đây là Loại nhạc cụ truyền thống của người dân tộc Khmer.

Nguồn phát hành :Hồng Đăng
Tin đã đưa:
 
 
 
 
 
Sự kiện qua ảnh
Skip portlet Portlet Menu
Bia Tưởng Niệm Ô Tà Sóc xã Lương Phi
Cây Đậu Phộng
Cây Lúa
Đồi Tà Pạ
Giao thông đi lại trên địa bàn huyện Tri Tôn khá thuận tiện
Khu du lịch Soài So
Khu tưởng niệm chủ tịch Tôn Đức Thắng
Di tích lịch sử Nhà mồ Ba Chúc
Cây Thốt Nốt
Tràm – Loại cây có nhiều điều kiện phát triển tại Tri Tôn
Tri Tôn có nhiều di tích lịch sử, văn hóa có giá trị
Đồi Tức Dụp xã An Tức
 
 
Tìm kiếm
Skip portlet Portlet Menu
timkiem
 
 
 
Video Clip
Skip portlet Portlet Menu
Ðang t?i....
 
Liên kết website
Skip portlet Portlet Menu
 

Thông tin khác Skip portlet Portlet Menu
 
This portlet is temporarily disabled.
 
 
 
 
Văn phòng HĐND & UBND Huyện Tri Tôn An Giang
Địa chỉ: 152 Trần Hưng Đạo,thị trấn Trị Tôn,huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang.
Điện thoại: 0763. 874. 351, Fax: 0763. 874. 790 - Email: triton@angiang.gov.vn
@Ghi rõ nguồn "Huyện Tri Tôn An Giang" khi bạn phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này