Cổng thông tin điện tử huyện Tri Tôn tỉnh An Giang    
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Văn hóa, Thể thao, Du lịch
Ba Chúc - tiềm năng phát triển du lịch (29/08/2019)

          Mỗi vùng miền có những nét đẹp và sự độc đáo riêng, nếu như có dịp về vùng 7 núi Tri Tôn hãy đến tham quan du lịch Ba Chúc, nơi đây nổi tiếng với nhiều loại trái cây chuyên canh và là vương quốc của núi rừng. Ba Chúc, vùng núi quê tôi mang một vẻ đẹp diụ dàng, e ấp nhưng cũng không kém phần hấp dẫn với những xóm làng bình dị, nên thơ và những con người chân chất, nghĩa tình. Vốn là vùng đất " Địa linh nhân kiệt", nên  Ba Chúc có nhiều di tích cấp quốc gia được công nhận, cùng với những làng nghề truyền thống nổi tiếng. Ba Chúc đang ngày càng đổi thay dần hấp dẫn du khách trong nước và quốc tế.

Được sinh ra trong mảnh đất anh hùng, lớn lên trong chiếc nôi truyền thống cách mạng, tôi tự hào vì mình là người con của Ba Chúc, một miền quê nhỏ với nhiều danh lam thắng cảnh gắn với khu di tích lịch sử, những làng nghề truyền thống đặc trưng ở vùng đất nhỏ này. Ba Chúc nơi hội tụ nhiều phong cảnh đẹp thu hút khách du lịch đến tham quan, nghĩ dưỡng và đặc biệt là tìm hiểu về truyền thống lịch sử.

Ba Chúc được du khách biết đến bởi khu di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia nhà mồ Ba Chúc. Đây là nơi chứng kiến cảnh pôn pốt sát hại hơn 3.157 người dân Việt Nam vô tội trong thời kỳ chiến tranh Biên giới Tây Nam và cũng là nơi lưu giữ 1.159 bộ hài cốt người, được đầu tư xây dựng mới gần 30 tỷ đồng. Nhà mồ Ba Chúc mang vẻ trầm lặng bao chùm lên những chứng tích đau thương còn lại thời kỳ diệt chủng Pôn Pốt. Nơi đây thu hút nhiều du khách tới tham quan, nhất là vào 16/3 âm lịch hàng năm nhiều du khách thập phương tới dự giỗ tưởng niệm người đã chết có tên Ngày hội căm thù.

Chùa Tam Bu được xây dựng cách đây 134 năm, là nơi trung ương đạo hội tứ Ân hiếu nghĩa đặt làm trụ sở. Chùa nằm về phía Đông vách núi Tượng, cách chân núi hơn mười thước. Ban đầu, chùa được cất bằng cây lá đơn sơ và đã trải qua nhiều lần bị chiến tranh tàn phá, qua nhiều biến cố, thăng trầm, tuy vậy chùa Tam Bửu vẫn còn giữ được những nét kiến trúc cổ xưa với những mái ngói cũ có nóc chóp cao. Ngoài ra trong chùa có một ngôi Long Đình cổ, được làm bằng gỗ cam đàn, tín đồ rất coi trọng ngôi thờ này, gọi là Đức Phật Vương. Từ 2017, ngôi Chùa được trùng tu xây dựng với 9 hạn mục gồm: văn phòng, hội trường, chánh điện, nhà khách, nhà khói, nhà mộc, cột cờ, thư viện và cổng chùa, hàng rào. Tổng kinh phí dự tính trên 18 tỷ đồng. Hiện nay, công trình đã hoàn thành giai đoạn I, gồm 3 hạng mục Chánh điện, Hội trường và Văn phòng Ban đại diện với trị giá 12 tỷ đồng. Trong thời gian tới ban đại diện Đạo hội tiếp tục kêu gọi các doanh nghiệp, đơn vị tiếp tục ủng hộ để sớm hoàn thành những hạng mục còn lại, hài hòa với khu di tích lịch sử cấp quốc gia. Đây là một trong những điểm di tích trọng điểm của thị trấn Ba Chúc có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch tín ngưỡng. Đồng thời,  tạo điều kiện cho gần 20 hộ dân nơi đây sinh sống bằng nghề mua bán những đặc sản, nhan đèn, hàng quán …

          Bên cạnh đó, Chùa Tam Bửu còn thu hút du khách với lễ hội truyền thống văn hóa lễ kỷ niệm Đức Bổn Sư, được tổ chức vào ngày 12/10 âm lịch hằng năm. Đây là dịp để du khách hòa mình vào không khí tưng bừng, rộn ràng của các hoạt động văn hóa, văn nghệ: đồng thời cũng là ngày thực hiện các hoạt động thiện nguyện phát thuốc miễn phí, lễ dâng hương, và trao đổi mua bán thật nhộn nhịp. Đại lễ trai đàn cầu siêu được tổ chức cách bốn năm một lần, đã thực sự thu hút sự hiếu kỳ của người dân khắp nơi đổ về bởi những tiết mục hấp dẫn là múa Mọi truyền thống, và sau lễ cúng bái của Đạo hội, mọi người tranh nhau nhận lộc từ Ông Tiêu, thể hiện nét truyền thống văn hóa của cư dân miền núi, cầu cho mưa thuận gió hòa, vụ mùa bội thu.

Về Ba Chúc, du khách còn được tham quan các di tích văn hóa- lịch sử để trải lòng mình ôn lại truyền thống yêu nước những trang sử hào hùng của thế hệ cha ông đi trước, phát huy truyền thống cách mạng, tìm hiểu về cuộc đời thân thế và sự nghiệp cách mạng của các danh nhân, khám phá kiến trúc nghệ thuật độc đáo của những ngôi chùa cổ Phi Lai với những dấu ấn chiến tranh còn sót lại. Hiện nay chùa còn lưu giữ nguyên vẹn vết máu của những người bị thương và căn hầm đã cướp đi 39 người dân vô tội như những chứng tích tội ác.

Ba Chúc sở hữu 3 ngọn núi trong 4 ngọn núi của dãy Thất Sơn huyền bí là Núi Dài - Ngọa Long Sơn nơi đây nổi tiếng với điểm du lịch thiên nhiên Ô Đá hứa hẹn trở thành điểm du lịch sinh thái hấp dẫn, giúp du khách có thể tận hưởng bầu không khí trong lành, yên tĩnh với dòng nước trong xanh, mát lạnh, vào mùa mưa nước chảy mạnh qua các khe đá, dưới lòng ô có nhiều viên sỏi đá với nhiều hình dáng thu hút hàng trăm khách du lịch đến tham quan thư giãn đặc biệt là giới trẻ.

Núi Nước - Thủy Đài Sơn là nơi du khách có dịp khám phá thêm sân Tiên, Thạch Bàn, hang Ông Hổ, Rùa Đá Thần... mặc dù ngọn núi này nhỏ hơn các ngọn núi khác nhưng trong dân gian người ta tin rằng ở đây có sự huyền bí, mầu nhiệm về tâm linh nên Thủy Đài Sơn đã được người xưa xếp vào hệ thống Thất Sơn... Vào mùa nước nổi (khoảng tháng 8 đến cuối tháng 10 âm lịch), chung quanh núi này là một biển nước mênh mông, trắng xóa không thấy bờ bến. Có lẽ vì vậy mà nhân gian gọi là Núi Nước.

Núi Tượng - Liên Hoa Sơn hình dáng ngọn núi giống con voi lưng chừng núi có những tảng đá cơ cấu đặc thù giống bàn chân tiên do thiên nhiên ban tặng nơi đây, vào mùa mưa những tảng đá này tạo nên những hố sâu giữ nước mà bà con thường gọi là giếng tiên. Tuy nhiên thì nơi đây chỉ có người dân địa phương mới biết đến, chưa có du khách đến tham quan du lịch.

Có nhiều Chùa đạo tứ ân hiếu nghĩa và đạo phật, Miếu thờ tự của đồng bào dân tộc Kinh, Khmer, Hoa. Với những đặc điểm này đã tạo nên các loại hình du lịch phong phú như du lịch sinh thái, dã ngoại, văn hóa, dân tộc, tín ngưỡng.  Ngoài ra, những nét riêng trong ngôn ngữ, trang phục, phong tục tập quán, kết hợp với các lễ hội dân gian, tín ngưỡng như lễ hội đua bò Bảy Núi của dân tộc Khmer, giỗ tập thể Nhà Mồ Ba Chúc,... đã tạo cho Ba Chúc những điều kiện tốt để phát triển các loại hình du lịch.

Các đặc sản với những làng nghề truyền thống phục vụ khách tham quan đường thốt nốt, bánh phồng mì, đan đệm bàng, tương chao, tàu hủ, se nhang,... ngày càng  phát triển. Được hình thành cách đây hơn 100 năm, bánh phồng mì thị trấn Ba Chúc nổi tiếng không kém bánh phồng nếp của huyện Phú Tân… bánh phồng mì được sản xuất quanh năm, thường được chọn làm quà biếu và sản phẩm được bán khắp các tỉnh, thành phố khu vực  ĐBSCL. Vào các thời điểm hút hàng: Tháng 10 âm lịch lễ vía tổ địa phương, lễ vía Bà Chúa Xứ núi Sam và Tết Nguyên đán, bình quân, mỗi ngày xóm cho ra lò hơn 20 thiên bánh.

          Địa hình Ba Chúc cũng tạo nên thế mạnh phát triển kinh kế, những cánh đồng màu mỡ thích hợp trồng cây lúa và trồng rau màu đã tạo nên nền kinh tế phong phú, đa dạng. Nhiều đồi núi thích hợp trồng vườn tầm vong nhiều cây ăn trái đặc sản miền núi như dâu, mận, bưởi, xoài,... vào mùa thu hoạch có rất nhiều du khách đến tham quan những vườn cây ăn trái. và những vườn cây ăn trái, những loại thú rừng phong phú, tạo nên sự đa dạng trong ẩm thực xứ núi.

Tất cả đã tạo cho Ba Chúc ngày càng phát triển hơn, các hàng quán mọc lên san sát, các làng nghề truyền thống cũng có cơ hội biết đến bởi những khách ở xa. Ba Chúc giờ đây đã khoác lên mình chiếc áo mới, hứa hẹn sẽ là điểm thu hút khách du lịch thập phương đến vùng đất địa linh này. Từ nay những ai đến Ba Chúc sẽ thấy được nhiều sự đổi thay, quả thực, không còn nhận ra nơi đây từng có vụ thảm sát kinh hoàng nhà cửa san sát, phố xá đông người cuộc sống vui vẽ, tất bật. Nhưng chính quyền địa phương đang thực sự quan tâm đó là nhiều nơi mà du khách chưa biết đến bởi chưa được đầu tư xây dựng cần được khai thác tiềm năng phát triển trong thời gian tới và mỗi người dân Ba Chúc hãy là một hướng dẫn viên khi du khách đến tham quan, hãy tự hào khi Ba Chúc có nhiều điểm du lịch nổi tiếng và còn những điểm bí ẩn mà du khách cần khám phá.

Nguồn phát hành :Hồng Như
Tin đã đưa:
 
 
 
 
 
Sự kiện qua ảnh
Skip portlet Portlet Menu
Bia Tưởng Niệm Ô Tà Sóc xã Lương Phi
Cây Đậu Phộng
Cây Lúa
Đồi Tà Pạ
Giao thông đi lại trên địa bàn huyện Tri Tôn khá thuận tiện
Khu du lịch Soài So
Khu tưởng niệm chủ tịch Tôn Đức Thắng
Di tích lịch sử Nhà mồ Ba Chúc
Cây Thốt Nốt
Tràm – Loại cây có nhiều điều kiện phát triển tại Tri Tôn
Tri Tôn có nhiều di tích lịch sử, văn hóa có giá trị
Đồi Tức Dụp xã An Tức
 
 
Tìm kiếm
Skip portlet Portlet Menu
timkiem
 
Video Clip
Skip portlet Portlet Menu
Ðang t?i....
 
Liên kết website
Skip portlet Portlet Menu
 

Thông tin khác Skip portlet Portlet Menu
 
 
This portlet is temporarily disabled.
 
 
 
 
 
Văn phòng HĐND & UBND Huyện Tri Tôn An Giang
Địa chỉ: 152 Trần Hưng Đạo,thị trấn Trị Tôn,huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang.
Điện thoại: 0763. 874. 351, Fax: 0763. 874. 790 - Email: triton@angiang.gov.vn
@Ghi rõ nguồn "Huyện Tri Tôn An Giang" khi bạn phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này