Cổng thông tin điện tử huyện Tri Tôn tỉnh An Giang    
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Nông - Lâm nghiệp
Vĩnh Phước đẩy mạnh phát triển sản xuất nông nghiệp theo mô hình công nghệ cao (26/01/2019)

Xác định phát triển kinh tế xã hội theo hướng nông nghiệp bền vững, quyết tâm đổi mới mô hình tăng trưởng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với tái cơ cấu ngành là nhiệm vụ trọng tâm nên trong năm 2018, Vĩnh Phước đã tập trung đề ra nhiều chủ trương, giải pháp phù hợp, khai thác hết tiềm năng, lợi thế của địa phương, luôn tập trung kêu gọi đầu tư về sản xuất, đẩy nhanh tốc độ chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp, nông thôn, hình thành các vùng chuyên canh tập trung như trồng và nhân giống các loại hoa màu, cây ăn trái gắn với đề án xây dựng nông thôn mới đã và đang được triển khai khá hiệu quả. Từ đó, đời sống của người dân không ngừng được cải thiện, đưa thu nhập bình quân đầu người gần 23 triệu đồng/năm, đời sống nhân dân ổn định, các chính sách an sinh xã hội, an ninh chính trị được giữ vững.

Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao là bước đột phá thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững. Đề án này được xây dựng trên cơ sở phát huy lợi thế về tiềm năng đất đai, thế mạnh và tiềm năng về đối tượng và vùng sản xuất, kết hợp lựa chọn công nghệ tiên tiến và thích hợp theo đặc điểm, điều kiện sản xuất nông nghiệp của địa phương nhằm đảm bảo tính khả thi, hiệu quả cao và bền vững. Trong năm 2018, người dân xã Vĩnh Phước đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tăng diện tích cây màu trên 350 ha/năm và cây ăn trái hơn 170 ha/năm, như chuối cấy mô, mãng cầu xiêm, mãng cầu ta. Dây là các loại cây được kết hợp giữa các ngành, Trạm khuyến nông và Kỹ thuật viên nông nghiệp, nhằm thực hiện các mục tiêu chuyển giao nhanh tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất và chăn nuôi cho nông dân, giảm giá thành sản xuất và tăng lợi nhuận.
Đối với cây chuối cấy mô Nam Mỹ là loại chuối được công ty TNHH Một thành viên Chế biến Nông sản Vĩnh Phát, TP. Long Xuyên trồng với quy mô 400 ha tại ấp Vĩnh Thành, xã Vĩnh Phước. Công ty cũng đầu tư hệ thống phun tưới di động, nhà kho, vườn ươm giống, một số dây chuyền tự động hóa với tổng số vốn 127 tỷ đồng. Lợi ích của việc sử dụng cây chuối cấy mô so với truyền thống là cây con có độ đồng đều, cho năng suất cao, dễ bố trí mùa vụ và thu hoạch. Ngoài ra cây chuối phát triển tốt, ít sâu bệnh, bình quân mỗi ha trồng khoảng 2 ngàn cây, với tổng chi phí vốn khoảng 3.500 – 4.000 đồng/kg, giá chuối bán ra dao động khoảng 8.000 – 9.000 đồng/kg, với năng suất bình quân 40 tấn/ha. Doanh thu từ 250 – 300 triệu đồng/ha/năm, lợi nhuận khoảng 140 triệu đồng/ha. Do đó lợi nhuận mang lại từ cây chuối cấy mô là rất cao, đầu ra đã được công ty ký kết xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore và Trung Đông. 
Ngoài ra, cây mãng cầu cũng được nông dân xã Vĩnh Phước áp dụng theo hướng hướng công nghệ cao. Hiện nay, hệ thống tưới nhỏ giọt được đầu tư đối với 6ha mãng cầu. Để thực hiện hệ thống tưới nhỏ giọt, cần có bể chứa, từ bể lắp một máy bơm nước qua đường ống có nút dẫn vào dây tưới nhỏ giọt. Mỗi cây dùng khoảng 3 thước dây với 15 lỗ. Một tiếng đồng hồ hệ thống dây tưới cung cấp khoảng 30 lít nước, đáp ứng tốt nhu cầu sinh trưởng của cây. Mỗi ngày chỉ tưới 1 lần là đủ. Khi cần bón phân cho cây, cũng dùng chung hệ thống tưới này. Khi không hoạt động cũng tránh sự xâm nhập của côn trùng giúp sản phẩm hoạt động ổn định thời gian dài. Song song đó, nông hộ có thể hòa phân thuốc vào thùng và bơm tưới chính xác vào từng gốc một cách tự động. Tưới phân là kỹ thuật thông qua hệ thống tưới phân phối chính xác và đồng đều lượng dinh dưỡng nuôi cây trồng vào vùng rễ cây theo nhu cầu dinh dưỡng của cây trồng trong suốt mùa vụ, 60% công dụng của dây nhỏ giọt là để cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng.
 Từ năm 2015 đến 2018 xã Vĩnh Phước đã phối hợp các trung tâm, các ngành có liên quan, các công ty tổ chức được 240 cuộc hội thảo đầu bờ chuyển giao khoa học kỹ thuật cho 7.200 lượt nông dân với các mô hình được triển khai áp dụng vào sản xuất như: mô hình trình diễn nuôi cá rô đồng diện tích 2.000m2 đạt hiệu quả. Mô hình thử nghiệm sản phẩm Ultra Geen cải tạo đất phèn diện tích 150 ha của công ty Sitto có 50 nông dân tham gia. Thí điểm mô hình sản xuất lúa mùa nổi kết hợp dự trữ cá trong mùa nước lũ ở khu bảo tồn lúa mùa nổi. Ngoài ra trong 3 năm qua nông dân trong xã ứng dụng mô hình 3 giảm 3 tăng, 1 phải 5 giảm với tổng diện tích 19.530 ha. Ứng dụng công nghệ thu hoạch đạt 100% diện tích sản xuất. Ứng dụng công nghệ sau thu hoạch trên 140 ha chuối cấy mô, mãng cầu, các khâu sơ chế, đóng thùng và bảo quản kho lạnh. Đây là các mô hình tiềm năng thúc đẩy chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp, góp phần đẩy nhanh quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa.
Mặc dù sản xuất nông nghiệp luôn bị ảnh hưởng nhiều bởi các yếu tố khách quan như thời tiết, thiên tai, dịch bệnh, giá cả vật tư phục vụ sản xuất còn biến động, đầu ra chưa ổn định. Nhưng với quyết tâm thực hiện của toàn Đảng bộ, các cấp và sự đồng thuận của nhiều người dân về việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp với địa phương, nhất là việc chọn các loại giống có năng suất về chất lượng cũng như số lượng, vệc chuyển đổi không chỉ giúp đa dạng hóa sản phẩm, tăng giá trị nông sản, tăng hiệu quả kinh tế, mà còn tăng thu nhập trên diện tích, góp phần nâng cao đời sống của nông dân. Hiện nay, trên địa bàn xã Vĩnh Phước cũng từng bước ứng dụng quy trình kỹ thuật mới để tăng năng suất, giảm giá thành, tăng chất lượng sản phẩm, tăng tính cạnh tranh hơn trong quá trình sản xuất hoa màu như: các loại rau dưa, bí, bắp để có đầu ra ồn định và nhu cầu cung cầu hợp lý, cung cấp sản phẩm cho xuất khẩu, gắn với việc xây dựng thương hiệu hàng hóa.
Chủ tịch UBND xã Vĩnh Phước, ông Nguyễn Văn Văn cho biết:
Với những lợi thế, tiềm năng về vị trí, đất đai, Đảng bộ xã Vĩnh Phước xác định tầm quan trọng của ngành nông nghiệp trong cơ cấu kinh tế bao quát. Từ đó, định hướng phát triển nông nghiệp và phát triển nông thôn gắn với quy hoạch xây dựng nông thôn mới trong năm 2019. Trong đó, chú trọng đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế ngành nông ngiệp, hình thành vùng chuyên canh tập trung, tạo ra hàng hóa có sức cạnh tranh cao, giữ vững thế mạnh trên thị trường sản xuất nông nghiệp là chủ yếu. 
Để giải quyết bài toán thị trường tiêu thụ, song song với việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng địa phương cũng sẽ phải linh hoạt trong chọn giống, phân thuốc, quy hoạch có tính định hướng, có mối liên kết giữa doanh nghiệp và nông dân, bao tiêu sản phẩm. Đặc biệt hơn là tạo đầu ra phải tương đối ổn định mở ra một hướng nông nghiệp mới để nông dân chuyển đổi cây trồng chắc chắn và bền vững. Vĩnh Phước đang dần dần khôi phục lại cơ cấu, xây dựng năng lực phục vụ của bộ máy hành chính. Đổi mới cơ chế, chính sách nhằm tập trung cải thiện môi trường đầu tư; Thực hiện cải cách hành chính; Lựa chọn hình thức đầu tư phù hợp từng lĩnh vực kinh tế xã hội để bảo đảm huy động được vốn, kỹ thuật cũng như công nghệ trong và ngoài nước cho mục tiêu phát triển ở địa phương.

Nguồn phát hành :Hồng Vân
Tin đã đưa:
 
 
 
 
 
Sự kiện qua ảnh
Skip portlet Portlet Menu
Bia Tưởng Niệm Ô Tà Sóc xã Lương Phi
Cây Đậu Phộng
Cây Lúa
Đồi Tà Pạ
Giao thông đi lại trên địa bàn huyện Tri Tôn khá thuận tiện
Khu du lịch Soài So
Khu tưởng niệm chủ tịch Tôn Đức Thắng
Di tích lịch sử Nhà mồ Ba Chúc
Cây Thốt Nốt
Tràm – Loại cây có nhiều điều kiện phát triển tại Tri Tôn
Tri Tôn có nhiều di tích lịch sử, văn hóa có giá trị
Đồi Tức Dụp xã An Tức
 
 
Tìm kiếm
Skip portlet Portlet Menu
timkiem
 
 
 
Video Clip
Skip portlet Portlet Menu
Ðang t?i....
 
Liên kết website
Skip portlet Portlet Menu
 

Thông tin khác Skip portlet Portlet Menu
 
This portlet is temporarily disabled.
 
 
 
 
Văn phòng HĐND & UBND Huyện Tri Tôn An Giang
Địa chỉ: 152 Trần Hưng Đạo,thị trấn Trị Tôn,huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang.
Điện thoại: 0763. 874. 351, Fax: 0763. 874. 790 - Email: triton@angiang.gov.vn
@Ghi rõ nguồn "Huyện Tri Tôn An Giang" khi bạn phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này