Cổng thông tin điện tử huyện Tri Tôn tỉnh An Giang    
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Nông - Lâm nghiệp
Tân Tuyến Triển vọng với nhiều mô hình nông nghiệp mới (21/04/2017)

Tân Tuyến là xã thuần nông, dân số chủ yếu sống bằng nghề nông nghiệp. Những năm qua, thực hiện Nghị quyết 09 của Tỉnh ủy về phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, Đảng ủy, UBND xã Tân Tuyến đã chỉ đạo ban hành nhiều chính sách hỗ trợ, phát triển sản xuất nông nghiệp, từ đó xuất hiện nhiều mô hình nông nghiệp mới chứng minh hiệu quả và cho thấy nhiều triển vọng. 

Điển hình là Hợp tác xã Nông nghiệp Vinacam Tri Tôn. Đây là HTX đầu tiên trên địa bàn huyện và là HTX kiểu mới thứ 3 trên địa bàn tỉnh An Giang có sự quản lý tham gia điều hành của doanh nghiệp. Chính thức đi vào hoạt động từ tháng 5/2016 HTX NN VinaCam – Tri Tôn đã có những nỗ lực sôi nổi khẳng định tính ưu việt của HTX kiểu mới. Hiện HTX  có 45 xã viên, thực hiện cung ứng giống, vật tư nông nghiệp, tiêu thụ sản phẩm sau thu hoạch. Nông dân tham gia vào HTX sẽ được nâng cao hiệu quả và sức cạnh tranh trong cơ chế thị trường. Được đảm bảo đầu ra sản phẩm thông qua gắn kết hợp đồng sản xuất tiêu thụ lúa Nhật với công ty VinaCam, giá hợp đồng 5.500 đồng/kg. Được giải quyết vốn sản xuất thông qua cung ứng phân, giống, thuốc không tính lãi suất 04 tháng. Được hỗ trợ tư vấn kỹ thuật trồng lúa Nhật đạt chất lượng cao. Trong năm 2016, HTX NN VinaCam- Tri Tôn đã cung ứng cho nông dân trên 2 tấn phân bón và thuốc BVTV các loại chất lượng cao cho xã viên. Thu mua 30.000 tấn lúa DS1 với giá hợp đồng 5.500 đồng/kg cho doanh thu của HTX gần 20 tỷ đồng, trong đó lợi nhuận trên 230 triệu đồng. Đánh giá hiệu quả mô hình, ông Lê Văn Dưỡng- Chủ tịch UBND xã Tân Tuyến cho biết: “HTX NN Vinacam – Tri Tôn thực sự là “đòn bẩy” thúc đẩy phát triển nền nông nghiệp, nâng cao thu nhập, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu xây dựng NTM. Là giải pháp chiến lược lâu dài để phát triển kinh tế -xã hội địa phương”.
Một mô hình khác là mô hình trồng nhãn Idor theo hướng VietGap. Là người tiên phong thực hiện mô hình này, ông Nguyễn Thành An cho biết: “Giống nhãn Ido rất hợp với thổ nhưỡng vùng đất nơi đây. Từ năm đầu tiên trồng đến năm thứ ba thì cho trái. Năng suất bình quân khoảng 60kg trái/cây. Thời điểm ra hoa đến khi thu hoạch khoảng 7 tháng. Nhãn cho năng suất cao và khả năng kháng bệnh tốt. Theo tính toán, nếu chăm sóc tốt, mỗi ha nhãn Idor sẽ đem lại cho nông dân ít nhất từ 120- 150 triệu đồng/ha/năm”. Hiện nay mô hình đang có sức lan tỏa mạnh với diện tích trồng 6hecta. Trồng nhãn Idor theo hướng VietGap giải quyết vấn đề an toàn sinh học trong trồng trọt, góp phần bảo vệ môi trường, đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng. Việc xây dựng và nhân rộng mô hình là vấn đề mang tính cấp thiết và lâu dài để cải thiện và nâng cao chất lượng; giá trị nông sản theo hướng bền vững.
Ngoài các mô hình trên, nhiều mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng dần khẳng định tiềm năng như trồng chanh; ổi; quýt, gừng xen đậu xanh.... Nhìn chung, các loại cây được trồng sinh trưởng và phát triển tốt, có khả năng kháng chịu sâu bệnh cao, ít phụ thuộc vào ảnh hưởng thời tiết, đem lại giá trị kinh tế cao so với trồng lúa, góp phần nâng cao thu nhập cho người nông dân trên cùng một đơn vị canh tác. Thông qua các mô hình, giúp nông dân thay đổi tư duy tập quán canh tác, mạnh dạn chuyển đổi trồng lúa sang các loại giống cây trồng mới cho năng suất và giá trị kinh tế cao.
Ông Võ Thanh Hồng- Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Tuyến cho biết:
“Để tạo khâu đột phá trong sản xuất nông nghiệp, HND xã Tân Tuyến tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động hội viên nông dân thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về những chủ trương chính sách liên quan đến nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Cùng với đó, Hội tập trung xây dựng các mô hình hợp tác, chi, tổ hội nghề nghiệp gắn với doanh nghiệp tạo đầu ra, giúp nông dân yên tâm sản xuất. Phát động mạnh mẽ phong trào nông dân thi đua sản xuất – kinh doanh giỏi, chọn mô hình sản phẩm tiêu biểu trong việc ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nhằm tăng năng suất và lợi nhuận, giúp nông dân nâng cao chất lượng cuộc sống”.
 Việc thúc đẩy phát triển các mô hình sản xuất nông nghiệp mới sẽ tìm ra hướng đi phù hợp, góp phần làm thay đổi diện mạo nền nông nghiệp của xã Tân Tuyến theo hướng hàng hóa và bền vững.

Nguồn phát hành :Thu Sương
Tin đã đưa:
 
 
 
 
 
Sự kiện qua ảnh
Skip portlet Portlet Menu
Bia Tưởng Niệm Ô Tà Sóc xã Lương Phi
Cây Đậu Phộng
Cây Lúa
Đồi Tà Pạ
Giao thông đi lại trên địa bàn huyện Tri Tôn khá thuận tiện
Khu du lịch Soài So
Khu tưởng niệm chủ tịch Tôn Đức Thắng
Di tích lịch sử Nhà mồ Ba Chúc
Cây Thốt Nốt
Tràm – Loại cây có nhiều điều kiện phát triển tại Tri Tôn
Tri Tôn có nhiều di tích lịch sử, văn hóa có giá trị
Đồi Tức Dụp xã An Tức
 
 
Tìm kiếm
Skip portlet Portlet Menu
timkiem
 
 
 
Video Clip
Skip portlet Portlet Menu
Ðang t?i....
 
Liên kết website
Skip portlet Portlet Menu
 

Thông tin khác Skip portlet Portlet Menu
 
This portlet is temporarily disabled.
 
 
 
 
Văn phòng HĐND & UBND Huyện Tri Tôn An Giang
Địa chỉ: 152 Trần Hưng Đạo,thị trấn Trị Tôn,huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang.
Điện thoại: 0763. 874. 351, Fax: 0763. 874. 790 - Email: triton@angiang.gov.vn
@Ghi rõ nguồn "Huyện Tri Tôn An Giang" khi bạn phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này