Cổng thông tin điện tử huyện Tri Tôn tỉnh An Giang    
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Nông - Lâm nghiệp
Tri Tôn: tổ hợp tác làm vườn Bến Bà Chi theo hướng VietGap (09/05/2017)

Trước giá cả bấp bênh của các loại nông sản, để nông dân có điều kiện trao đổi, học tập kinh nghiệm, ứng dụng kỹ thuật canh tác an toàn trên cây ăn trái theo hướng VietGap nhằm tăng lợi nhuận, đặc biệt là đối với bà con canh tác vườn ven triền núi. Hội Nông dân xã Lê Trì, huyện Tri Tôn đã thành lập Tổ hợp tác làm vườn Bến Bà Chi 

Toàn xã Lê Trì, huyện Tri Tôn  hiện có trên 100 héc-ta vườn cây ăn trái các loại như: nhãn, cam, quýt, bưởi, xoài .... , bình quân hàng năm đạt tổng sản lượng trên 10.000 tấn trái cây. Trong đó, chủ yếu là cây xoài ở khu vực Bến Bà Chi, Bến Ô Vàng… vừa tạo việc làm đối với người dân xứ núi, vừa khai thác nguồn lợi trên đất vùng cao. 
Bến Bà Chi, thuộc Núi Dài là khu vực phát triển khá mạnh các mô hình vườn đồi, vườn rừng. chủ yếu là xoài, điều xen với cây công nghiệp ngắn ngày như: Cây họ đậu, củ sắn, khoai mì, bắp, mè,… với phương châm “lấy ngắn nuôi dài”.
Anh Trần Trí Trung,  ngụ ấp Sóc Tức, xã Lê Trì có trên 3 hec-ta diện tích trồng xoài tại khu vực Bến Bà Chi. Vụ vừa rồi thu hoạch khoảng 10 tấn, bán cho thương lái với giá từ dao động từ 22.000 – 40.000 đồng/kg, với mức giá này, gia đình anh có lãi khoảng 100 triệu đồng. Tuy nhiên trồng xoài khu vực triền núi cũng gặp một số khó khăn nhất định. 
Anh Trần Trí Trung chia sẻ “gia đình tôi trồng xoài lớn được 10 năm, xoài nhỏ được 2 năm. Đối với xoài vào đầu mùa mưa mình phun xịt thuốc để kích thích ra bông nhiều, không bị rụng và đậu trái to. Lo lắng là trồng ở khu vực triền núi không có nước tưới, chủ yếu là dựa vào nguồn nước mưa. Có đào giếng, nhưng nước không đủ tưới. Thời tiết mưa gió thất thường nếu xoài ra bông vào mùa mưa thì rụng nhiều. Mong muốn vào tổ hợp tác trồng xoài sạch, các thành viên bày tỏ, chia sẻ kinh nghiệm lẫn nhau để bà con đều có trái xoài bán nâng cao thu nhập. Nhà nước cần hỗ trợ quy hoạch xây dựng hệ thống nước tưới cho bà con trồng vườn trên núi”.
Mong muốn của nhiều nông dân hiện nay là được hướng dẫn thành thạo kỹ thuật canh tác theo hướng an toàn sinh học. Chính vì thế cuối tháng 3/2017, Tổ hợp tác làm vườn Bến Bà Chi, xã Lê Trì  được thành lập nhằm nâng cao hiệu quả cho nhà vườn trồng cây ăn trái nói chung, cây xoài nói riêng theo tiêu chuẩn VietGap. 
Tổ hợp tác có 34 thành viên, do ông Bùi Văn Quí làm tổ trưởng với diện tích canh tác trên 74 hec-ta vườn cây ăn trái. Hoạt động chính của tổ hợp tác là hỗ trợ các thành viên xây dựng vùng trồng cây ăn trái đất núi đạt năng suất, chất lượng cao, có sản lượng đủ lớn và ổn định, là cơ sở để xây dựng thương hiệu trái cây an toàn. Ngoài ra tổ còn thực hiện các dịch vụ đầu vào, dịch vụ đầu ra và dịch vụ kỹ thuật hướng dẫn thành viên trồng và chăm sóc cây ăn trái. Chia sẻ kinh nghiệm, giúp phát triển kinh tế, tăng thu nhập gia đình và góp phần xóa đói giảm nghèo tại địa phương. 
Ông Bùi Văn Quí, Tổ trưởng tổ hợp tác làm vườn Bến Bà Chi, xã Lê Trì cho biết “thấy bà con mạnh ai nấy làm có người thì thất bác, có mùa lại bán không được giá, nên tôi đề xuất thành lập tổ liên kết và được chính quyền cũng như Hội Nông dân xã giúp đỡ. Bà con vào tổ hàng tháng sẽ được họp và chia sẻ kinh nghiệm, không chỉ bà con làm đạt nêu lên, mà những người làm không đạt cũng rút kinh nghiệm để người khác tránh. Giúp nông dân làm tốt hơn, nâng cao sản lượng, liên kết để tạo được đầu ra ổn định, mong muốn được kéo dài mãi mãi”
 Tổ hợp tác làm vườn Bến Bà Chi không đơn thuần là liên kết, chia sẻ kinh nghiệm làm vườn, tổ hợp tác còn giúp nhau tháo gỡ khó khăn bằng hình thức góp vốn. Mỗi tháng, vào ngày sinh hoạt định kỳ, các thành viên đều đặn góp 30.000 đồng/tháng, lập quỹ tương trợ. Số tiền quỹ hỗ trợ đã giúp nhiều thành viên có tiền mua thêm cây giống, phân bón bổ sung cho vườn trong quá trình canh tác. Hơn nữa, tất cả đều đã có thu nhập từ vườn cây ăn trái, nên muốn số quỹ ngày càng nhiều, giúp hộ khó tăng số tiền mượn về làm những việc lớn hơn”.
Đối với cây ăn trái trồng ở vùng núi khó khăn chủ yếu là vấn đề nguồn nước. Mùa khô ở đây thường kéo dài nên tình trạng thiếu nước tưới tiêu năm nào cũng xảy ra. Mặc dù, nhà vườn đã chủ động trữ nước nhưng số lượng có hạng, thêm vào đó là diện tích cách tác nhiều nhiều nên nước chỉ đủ để phun, xịt thuốc bảo vệ thực vật chứ không đủ để tưới tiêu. Nếu như có được nguồn nước tưới tiêu ổn định, cây xoài sẽ là loại cây trồng chủ lực ở vùng đất này. Nông dân làm giàu trên vùng đất núi là chuyện dễ dàng.
Anh Nguyễn Văn Hữu Phước, Phó chủ tịch Hội Nông dân xã Lê Trì cho biết “Để nâng cao chất lượng tổ hợp tác, thì tại các buổi họp mặt thường lệ hàng tháng, sẽ có các cán bộ, kỹ thuật viên phụ trách nông nghiệp của huyện, các viện cây ăn trái, trường đại học… trực tiếp hướng dẫn bà con. Ngoài ra, còn có các nhà phân phối, đại lý thuốc bảo vệ thực vật cùng tham gia, tư vấn vật tư cho bà con lựa chọn sản phẩm tốt nhất với giá cạnh tranh. Vì vậy, tham gia tổ liên kết, nông dân là người hưởng lợi nhất. Giúp cho nông dân trên địa bàn xã tiếp cận với kỹ thuật canh tác mới, nâng cao thu nhập từ vườn cây ăn trái của mình. Đây cũng là điều kiện góp phần chuyển đổi cơ cấu cây trồng tại địa phương, tạo điều kiện để nông dân vùng biên giới vươn lên làm giàu”.
Hiện tại, Tổ hợp tác làm vườn Bến Bà Chi xã Lê Trì, huyện Tri Tôn đang được định hướng, sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap hướng đến xây dựng thương hiệu chung cho cây xoài vùng Bảy Núi. Đây là hướng đi tất yếu, góp phần thúc đẩy sản xuất, nâng cao sức cạnh tranh, mang lại hiệu quả kinh tế cho người nông dân canh tác vườn xứ núi.

Nguồn phát hành :Châu Phong
Tin đã đưa:
 
 
 
 
 
Sự kiện qua ảnh
Skip portlet Portlet Menu
Bia Tưởng Niệm Ô Tà Sóc xã Lương Phi
Cây Đậu Phộng
Cây Lúa
Đồi Tà Pạ
Giao thông đi lại trên địa bàn huyện Tri Tôn khá thuận tiện
Khu du lịch Soài So
Khu tưởng niệm chủ tịch Tôn Đức Thắng
Di tích lịch sử Nhà mồ Ba Chúc
Cây Thốt Nốt
Tràm – Loại cây có nhiều điều kiện phát triển tại Tri Tôn
Tri Tôn có nhiều di tích lịch sử, văn hóa có giá trị
Đồi Tức Dụp xã An Tức
 
 
Tìm kiếm
Skip portlet Portlet Menu
timkiem
 
 
 
Video Clip
Skip portlet Portlet Menu
Ðang t?i....
 
Liên kết website
Skip portlet Portlet Menu
 

Thông tin khác Skip portlet Portlet Menu
 
This portlet is temporarily disabled.
 
 
 
 
Văn phòng HĐND & UBND Huyện Tri Tôn An Giang
Địa chỉ: 152 Trần Hưng Đạo,thị trấn Trị Tôn,huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang.
Điện thoại: 0763. 874. 351, Fax: 0763. 874. 790 - Email: triton@angiang.gov.vn
@Ghi rõ nguồn "Huyện Tri Tôn An Giang" khi bạn phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này