Nông - Lâm nghiệp
Tổ chức hợp tác phát triển Đức khảo sát hồ Soai Chek (11/04/2019)

Tổ chức họp tác phát triển Đức Giz do tiến sĩ Tim Mc Grath, cố vấn chương trình thoát nước và chống ngập úng đô thị đồng bằng sông cửu long ứng phó với biến đổi khí hậu, vừa tiến hành khảo sát dự án ứng phó với biến đổi khí hậu đã triển khai trên địa bàn huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang.

Cùng đi có tiến sĩ Trần Văn Minh, phó chủ nhiệm ủy ban khoa học Công nghệ và Môi trường Quốc hội, đoàn đại biểu quốc hội tỉnh, văn phòng UBND tỉnh, sở tài nguyên môi trường, sở nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh An Giang và lãnh đạo huyện Tri Tôn.
Hồ Soài Chek nằm trong dự án quy hoạch thủy lợi vùng Bảy Núi tỉnh An Giang có diện tích 2,76km2 hoàn thành và đưa vào sử dụng năm 2015 tổng vốn đầu tư 119 tỷ 251 triệu đồng. Dung tích 293.000m3, đang thực hiện nạo vét để tăng dung tích lên 620.291m3. Hệ thống thủy lợi sau hồ dài 3.234m, với 2 tuyến chính được đầu tư năm 2017 phục vụ diện tích khoảng 100 hecta. Hiện nay hồ Soài Chek đang được khai thác đa mục tiêu. Như phục vụ nước tưới cho diện tích đất nông nghiệp phía hạ du, thực hiện chuyển đổi cây trồng cò hiệu quả cao, nâng cao thu nhập cho nông dân, trong đó có người dân tộc Khmer. Phòng chống cháy rừng, tạo độ ẩm, điều hòa môi trường trong khu vực và kết hợp phục vụ du lịch. Đặc biệt là mô hình du lịch gắn với hệ sinh thái sông, núi rừng và đồng quê.
Mục đích của chuyến khảo sát nhằm đánh giá việc thực hiện chính sách pháp luật ứng phó với biến đổi khí hậu thời gian qua và định hướngđiều chỉnh, bổ sung để thực hiện có hiệu quả trong giai đoạn tiếp theo.

Nguồn phát hành :Châu Phong