Cổng thông tin điện tử huyện Tri Tôn tỉnh An Giang    
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Nông - Lâm nghiệp
Thí điểm mô hình điên điển trên đất phèn – mang lại hướng đi mới cho nông dân (14/07/2017)

Những năm gần đây diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả được nông dân xã Vĩnh Phước chuyển sang trồng các loại cây khác có hiệu quả kinh tế cao hơn, đặc biệt là cây điên điển có khả năng chịu phèn cao, chịu được ngập úng và mưa bão. Nhưng nó rất mới mẻ và chưa phổ biến rộng vì còn gặp nhiều khó khăn trở ngại về kỹ thuật canh tác cũng như trồng trên vùng đất nhiễm phèn. Sau thời gian nghiên cứu đã có một nông dân mạnh dạn thí điểm đưa cây điên điển vào sản xuất trên đất phèn thì cây sinh trưởng tốt và có thể cho năng suất cao.

Trong những năm qua, việc thực hiện theo chủ trương chuyển đổi cơ cấu sản xuất nông nghiệp, nhằm đưa giống cây trồng có giá trị kinh tế cao góp phần nâng cao năng suất, Hội Nông dân xã Vĩnh Phước đã phối hợp với các ngành chức năng triển khai thực hiện nhiều mô hình trình diễn trên địa bàn xã đạt kết quả tốt, được bà con nông dân đánh giá cao, trong đó mô hình sản xuất rau an toàn bước đầu mang lại hiệu quả khá khả quan. Để nâng cao chất lượng sản xuất và cải tạo đất, nông dân còn mạnh dạn trồng thí điểm mô hình cây điên điển trên nền đất phèn, nhằm tạo hướng đi mới cho sản xuất nông nghiệp. 
Mang những ước mơ, hoài bão lớn, nhiều nông dân xã Vĩnh Phước nung nấu ý chí, phát huy ý tưởng, cải tiến kỹ thuật, thi đua sản xuất – kinh doanh, phát huy tinh thần xung kích, trở thành những nhân tố, tích cực có ích cho xã hội nói chung và cá nhân nói riêng. Qua tìm hiểu về mô hình trồng điên điển trên đất phèn để cải tạo đất, chị Nguyễn Xuân Hương, ngụ ấp An Phước, xã Vĩnh Phước đã mạnh dạn đầu tư thí điểm 3 công điên điển trên vùng đất phèn. Mô hình trồng thí điểm bông điên điển trên vùng đất phèn nếu có hiệu quả sẽ thu lại lợi nhuận và thu nhập cho người dân, tạo cho người nông dân có công ăn việc làm. Cây điển điển có thể giúp cho đất được cải tạo tốt hơn giảm hiện tượng ngộ độc hữu cơ và chống sâu bệnh rất tốt, không sợ ngập úng, không sợ mưa bão có thể thay thế cho cây lúa vụ Hè thu. 
Lấy ngắn nuôi dài, trồng điên điển đến tháng thứ 5 bắt đầu thu hoạch, cách trồng khá đơn giản, trước tiên bầu rồi bỏ hạt giống khi nảy mầm thành cây con thì trồng xuống nền đất, mỗi công đất trồng khoảng 280 – 300 bầu, cứ 2m trồng xuống 1 – 2 cây, sau đó xả nước vào để kích thích phát triển. Qua tháng thứ 4, khi nước vàng đồng thì điên điển sẽ trổ bông, tùy theo khoảng cách phân ra cho phù hợp. Trồng cây điên điển chi phí không cao, một công bỏ vốn khoảng 5 triệu rồi theo dõi dần dần để chăm sóc cây phát triển.
Có thể nói khi trải nghiệm thực tế xuống tận nơi trồng cây chúng tôi mới thấy được sự đầu tư của chị. Lũ tháng 8 chuẩn bị về, cây điên điển mọc lên xanh biếc, mặc dù chưa đến ngày thu hoạch nhưng chúng tôi có thể thấy sự sinh trưởng và phát triển tốt của loại cây chịu nước, nếu như giá khoảng 25.000 – 30.000 đồng như năm trước thì năm nay lợi nhuận sẽ rất cao. Nếu như kết quả đạt được khả quan, chị sẽ nhân rộng cho bà con và sản xuất đại trà xen canh cây bàng, rau muống và các loại hoa màu khác. Đây là một số loại hoa màu được thị trường ưa chuộng vì nó được xem là sản phẩm rau sạch, không hóa chất, không thuốc bảo vệ thực vật độc hại. Có một loại cây chịu phèn, bà con lại có thêm một mô hình canh tác mới góp phần chuyển đổi cơ cấu cây trồng cải thiện đời sống. Từ đó, giúp cho bà con mạnh dạn đầu tư sản xuất nhằm cải tạo đất ở địa phương.
Cây điên điển là loại cây trồng chơi nhưng ăn thiệt, từ lúc trồng đến khi thu hoạch bông là 5 tháng mà bán được giá, không tồn đọng, cái lợi của nó là có thể ăn với thời gian dài, khi cây cằn cõi, chặt gốc khoảng 1m, rồi bón phân chăm sóc thì có thể tiếp tục thu hoạch khi ra bông. Theo chị Hương: “Nếu điển điển có đầu ra ổn định thì sẽ được trồng tiếp theo và lúc nào cũng có bông để bán”. Việc trồng điên điển trên vùng đất phèn nếu đạt hiệu quả, không chỉ giải quyết việc làm cho lực lượng lao động nông nhàn mà còn mở ra hướng làm ăn hiệu quả, giúp nông dân tăng thu nhập trên nền đất tưởng chừng như bỏ đi. 
Mô hình trồng điên điển của chị Hương được xem là mô hình thí điểm đầu tiên tại nới đây và được địa phương chọn làm mô hình điểm để bà con nông dân học hỏi, cùng nhân rộng mô hình khi có hiệu quả cao. Để triển khai mô hình đạt hiệu quả, Hội Nông dân xã đã phối hợp với Trạm khuyến nông, chính quyền địa phương cũng như các nông dân nơi đây tiến hành tổ chức tập huấn kỹ thuật canh tác. Giống được chọn là giống tốt, sạch bệnh, chủ động chọn hạt giống tốt bằng cách làm bầu để đảm bảo tỷ lệ sống cao. Dùng nguồn nước sạch không bị nhiễm các hoá chất độc hại, không bón phân chuồng tươi, sử dụng phân vi sinh giúp cho đất được cải tạo, hạn chế sâu bệnh hại cây trồng, đảm bảo thời gian cách ly hợp lý và theo nguyên tắc 4 đúng.
Những mô hình này còn là nơi để các nông dân ở địa phương học hỏi, trao đổi kinh nghiệm trong sản xuất. Nhân rộng mô hình ra nhiều hơn nữa cho bà con học hỏi và làm theo, tạo điều điều kiện cho bà con có thêm một hướng đi nữa trong việc canh tác hoa màu thay cho cây lúa. Ngoài việc trao đổi về phương pháp canh tác thì nông dân nơi đây còn được Hội Nông dân xã tuyên truyền về kiến thức pháp luật, chuyển đổi khoa học kỹ thuật một số giống cây trồng vật nuôi góp phần làm thay đổi tập quán sản xuất, tập quán canh tác lạc hậu của bà con nông dân.

Nguồn phát hành :Hồng Vân
Tin đã đưa:
 
 
 
 
 
Sự kiện qua ảnh
Skip portlet Portlet Menu
Bia Tưởng Niệm Ô Tà Sóc xã Lương Phi
Cây Đậu Phộng
Cây Lúa
Đồi Tà Pạ
Giao thông đi lại trên địa bàn huyện Tri Tôn khá thuận tiện
Khu du lịch Soài So
Khu tưởng niệm chủ tịch Tôn Đức Thắng
Di tích lịch sử Nhà mồ Ba Chúc
Cây Thốt Nốt
Tràm – Loại cây có nhiều điều kiện phát triển tại Tri Tôn
Tri Tôn có nhiều di tích lịch sử, văn hóa có giá trị
Đồi Tức Dụp xã An Tức
 
 
Tìm kiếm
Skip portlet Portlet Menu
timkiem
 
 
 
Video Clip
Skip portlet Portlet Menu
Ðang t?i....
 
Liên kết website
Skip portlet Portlet Menu
 

Thông tin khác Skip portlet Portlet Menu
 
This portlet is temporarily disabled.
 
 
 
 
Văn phòng HĐND & UBND Huyện Tri Tôn An Giang
Địa chỉ: 152 Trần Hưng Đạo,thị trấn Trị Tôn,huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang.
Điện thoại: 0763. 874. 351, Fax: 0763. 874. 790 - Email: triton@angiang.gov.vn
@Ghi rõ nguồn "Huyện Tri Tôn An Giang" khi bạn phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này