Cổng thông tin điện tử huyện Tri Tôn tỉnh An Giang    
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Nông - Lâm nghiệp
Nông dân Tri Tôn đón tết nhưng không quên chăm sóc ruộng đồng (30/01/2019)

Đông xuân là vụ sản xuất chính trong năm. Để có một vụ mùa bội thu cả về năng suất, sản lượng, chất lượng hạt lúa, vui xuân, đón Tết nông dân cũng cần tăng cường thăm đồng thường xuyên, theo dõi tình hình dịch bệnh hại lúa, nhất là trong điều kiện thời tiết lạnh và thất thường như hiện nay.

Trên cánh đồng 2 xã biên giới Lạc Quới Vĩnh Gia, bên cạnh những thữa ruộng đã phủ kín một màu vàng óng ánh, cây lúa đã nặng trĩu hạt chờ máy gặt đập liên hợp đến cắt. Có những cánh đồng lúa 2 màu vàng xanh lẫn lộn, số diện tích này còn hơn nữa tháng là thu hoạch. Do đó để bảo vệ năng suất và chất lượng hạt lúa khi thu hoạch, thời điểm nghỉ tết nông dân không quên thăm đồng và chăm sóc lúa.
Đứng trên bờ đê, thuộc khu vực bờ bắc kinh Vĩnh Tế, nông dân Võ Văn Hải ấp Vĩnh Hòa  xã Vĩnh Gia  bộc bạch: “vụ trước do đê bao chưa hoàn chỉnh, chỉ đắp tạm để sản xuất vụ thu đông, không ngời nước lũ lên nhanh trở tay không kịp, vụ vừa rồi bị thiệt hại đáng kể, số diện tích xuống giống bị mất trăng hoàn toàn. Nên vụ đông xuân này tôi quyết tâm lấy lại vốn, vụ này tôi xuống giống 20 công lúa, sử dụng giống chất lượng cao nàng thơm 8, nay đã 82 ngày tuổi, đang trong giai đoạn trổ đều. Năm nay thời tiết lạn, có mưa rải rác, nên tôi đi thăm lúa mỗi ngày. Một mặt thường xuyên theo dõi dự báo sâu bệnh của ngành nông nghiệp, nghe thông tin trên báo, đài để phòng trị kịp thời. Trời lạnh dễ bị vàng lá, đốm vằn, đạo ôn lá, nếu ruộng nào bón dư đạm dễ bị sâu cuốn lá..).
Còn Nông dân Lê Đoàn Thy ấp Ninh Phước xã Lương An Trà chia sẻ: “vụ lúa này là chính trong năm, nên nghỉ Tết, dù không rải phân, xịt thuốc nhưng cũng phải thăm đồng, bây giờ chứ không phải như hồi xưa ăn Tết cả tháng. Vui chơi Tết chỉ 2-3 ngày lại ra đồng rồi, có đi đâu xa dài ngày cũng không yên tâm. Ăn bữa giổ lỗ bữa cày, thời tiết lạnh vầy mà bỏ ruộng nguy cơ mất trắng cao lắm, nông dân vui buồn sướng khổ nhờ cây lúa mà...”.
Riêng tại xã Tân Tuyến, rút kinh nghiệm vụ đông xuân 2017 -2018 tình hình muỗi hành xuất hiện gây thiệt hại không ít đến năng suất lúa. Nông dân Huỳnh Văn Triều vụ này sản xuất 6 hecta chia sẻ “Vụ đông xuân năm trước tôi cũng canh tác với diện tích này. Do thời tiết lạnh có sương mù nên sâu bệnh cũng ảnh hưởng không ít nhất là rầy nâu, muỗi hành. Rút kinh nghiệm năm nay, tôi thường xuyên theo dõi các kênh thông tin dự báo tình hình thời tiến, sâu bệnh để chủ động thăm đồng và có giải pháp đối phó kịp thời. kiểm tra tình hình đồng ruộng có dấu hiệu là là tôi báo ngay cho kỹ thuật viên nông nghiệp xác định là hiện tượng gì, qua đó cảnh giác cho bà con nông dân trong xã biết để chủ động ngăn ngừa. Hiện nay thì số diện tích canh tác của tui, lúa đang phát triển tốt, có xuất hiện muỗi hành, sâu cuốn lá, rầy nâu ở mức độ nhẹ, toi đã phun xịt theo phương pháp 4 đúng” 
Nông dân Võ Quang Vinh cũng ở xã Tân Tuyến, chia sẻ “rút kinh nghiệm ở vụ trướng, để khống chế không cho xuất hiện muỗi hành, trước khi xuống giống tôi vệ sinh đồng ruộng rất kỹ, diệt sạch cỏ dại, cỏ bờ. Làm bẫy đèn theo dõi muỗi hành để phòng trừ đúng lúc, phun thuốc ngay khi muỗi ra rộ. Không sạ  dầy. Bón đầy đủ, cân đối NPK, không bón thừa đạm giai đoạn đẻ nhánh; bảo vệ thiên địch, không phun thuốc trừ sâu sớm; thăm đồng thường xuyên, nếu có muỗi hành, sẽ tháo nước phơi ruộng để hạn chế lây lan….”
Vụ đông xuân 2018 – 2019 toàn huyện Tri Tôn xuống giống trên 40.000 hecta, Đa số bà con chọn các giống lúa cao sản như OM 6976, OM 54-51, OM 4900, OM 4218, Đài thơm 8 Từ đầu vụ đến nay đã có trên 12.000 hecta nhiễm các loại sâu bệnh, nhiều nhất là rầy nâu, bệnh đạo ôn lá, nhưng được nông dân phát hiện và phu xịt kịp thời nên không ảnh hưởng nhiều đến năng suất.
Theo dự báo của chi cục trồng trọt và bảo vệ thực tỉnh An Giang từ nay cho đến cuối vụ đông xuân tình hình dịch hại vẫn còn xuất hiện như rầy nâu, bệnh vàng lùn – lùn xoắn lá, chuột, bệnh đạo ôn, ốc bưu vàng, sâu cuốn lá, bệnh cháy bìa lá, nhện gié, muỗi hành…. 
Ông Phạm Văn Nghiệp, trưởng Trạm trồng trọt và bảo vệ thực vật huyện Tri Tôn lưu ý: 
“Tết Nguyên đán là thời điểm gây hại cao điểm nhất của các đối tượng dịch hại, nhất là rầy nâu và bệnh đạo ôn. UBND xã, thị trấn, cùng nông dân cần quan tâm thăm đồng trước, trong và sau Tết để phát hiện và xử lý kịp thời các dịch hại, bảo vệ tốt năng suất lúa. Để người dân ăn Tết không quên ruộng đồng, trạm bảo vệ thực vật huyện tăng cường kỹ thuật viên xã  hướng dẫn nông dân cách chăm sóc và cảnh báo kịp thời phương pháp phòng trừ sâu bệnh theo đúng quy trình kỹ thuật; thông báo kịp thời các đối tượng sâu bệnh mới phát sinh, các biện pháp phòng, chống hiệu quả; tích cực đôn đốc người dân thường xuyên thăm đồng, kiểm tra thật kỹ ruộng lúa; phân công cán bộ kỹ thuật đi thăm đồng để có thể nắm chắc được tình hình và diễn biến của sâu bệnh, khoanh vùng những nơi có diện tích gây hại cao...”.
Để bảo vệ sản xuất vụ đông xuân tránh bị thiệt hại, ngành nông nghiệp huyện cũng  khuyến cáo bà con phải thường xuyên thăm đồng, kiểm ra thật kỹ ruộng lúa, nhất là ruộng xa nhà; đặc biệt chú ý trà lúa làm đòng-trổ-ngậm sữa, nếu phát hiện rầy cám có màu vàng nhẹ và mật số hơn 3 con/tép phải phun thuốc trừ rầy. Tuyệt đối không phun ngừa khi mật số rầy còn rất thấp dưới 3 con/tép. Khi phun thuốc, cần tuân thủ theo nguyên tắc 4 đúng: đúng thuốc trừ rầy, nên sử dụng thuốc chống lột xác, không sử dụng hỗn hợp nhiều loại thuốc, không sử dụng nhóm thuốc trừ sâu cuốn lá để phun trừ rầy, điều này sẽ làm bộc phát rầy, đúng lúc, đúng nồng độ và liều lượng, đúng cách phun vào thân cây lúa, không phun phớt trên lá. Đặc biệt, không sử dụng thuốc trừ rầy có hoạt chất Acetamiprid giai đoạn trổ và sau trổ; khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nên tuân thủ thời gian cách ly. Nên thăm đồng kỹ để phát hiện bệnh đạo ôn và phun trừ kịp thời, đặc biệt trên lúa đang ở giai đoạn đẻ nhánh-làm đòng-trổ, những ruộng sạ dầy, bón dư phân đạm (chỉ nên phun thuốc khi phát hiện 1-2 vết bệnh đạo ôn điển hình trên ruộng). Để phòng trừ sâu cuốn lá chỉ nên phun thuốc khi mật số sâu hơn 50 con/m2 ở giai đoạn đẻ nhánh và 20 con/m2 ở giai đoạn đòng trổ.
Trước, trong và sau tết là giai đoạn cao điểm và dễ bộc phát một số dịch hại cây trồng, đặc biệt năm nay thời gian nghỉ tết kéo dài. Để bảo vệ sản xuất vụ Đông Xuân và bảo vệ thực vật, trạm bảo vệ thực vật huyện phân công lãnh đạo và cán bộ trực ban, phối hợp chặt chẽ với địa phương giám sát đồng ruộng, thường xuyên kiểm tra, phát hiện, cảnh báo và hướng dẫn nông dân phòng, chống dịch hại trước, trong và sau tết.
Bên cạnh công tác phòng chống dịch hại, UBND huyện cũng chỉ đạo phòng nông nghiệp xây dựng kế hoạch chủ động khắc phục hiện tượng thiếu nước, xâm nhập mặn, khuyến cáo nông dân thăm đồng thường xuyên phát hiện và quản lý kịp thời các đối tượng rầy phấn trắng, nhện gié, muỗi gây lá hành, đạo ôn cổ bông. Với diễn biến thời tiết khá thuận lợi và hoạt động kiểm soát phòng chống dịch hại tốt, kỳ vọng vụ lúa Đông Xuân tiếp tục thắng lợi lớn./.

Nguồn phát hành :Châu Phong
Tin đã đưa:
 
 
 
 
 
Sự kiện qua ảnh
Skip portlet Portlet Menu
Bia Tưởng Niệm Ô Tà Sóc xã Lương Phi
Cây Đậu Phộng
Cây Lúa
Đồi Tà Pạ
Giao thông đi lại trên địa bàn huyện Tri Tôn khá thuận tiện
Khu du lịch Soài So
Khu tưởng niệm chủ tịch Tôn Đức Thắng
Di tích lịch sử Nhà mồ Ba Chúc
Cây Thốt Nốt
Tràm – Loại cây có nhiều điều kiện phát triển tại Tri Tôn
Tri Tôn có nhiều di tích lịch sử, văn hóa có giá trị
Đồi Tức Dụp xã An Tức
 
 
Tìm kiếm
Skip portlet Portlet Menu
timkiem
 
Video Clip
Skip portlet Portlet Menu
Ðang t?i....
 
Liên kết website
Skip portlet Portlet Menu
 

Thông tin khác Skip portlet Portlet Menu
 
 
This portlet is temporarily disabled.
 
 
 
 
 
Văn phòng HĐND & UBND Huyện Tri Tôn An Giang
Địa chỉ: 152 Trần Hưng Đạo,thị trấn Trị Tôn,huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang.
Điện thoại: 0763. 874. 351, Fax: 0763. 874. 790 - Email: triton@angiang.gov.vn
@Ghi rõ nguồn "Huyện Tri Tôn An Giang" khi bạn phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này