Cổng thông tin điện tử huyện Tri Tôn tỉnh An Giang    
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Nông - Lâm nghiệp
Lê Trì nhân rộng mô hình nuôi lươn không bùn đạt hiệu quả (06/03/2019)

Mô hình nuôi lươn không bùn không phải là mô hình mới, nhưng nó đang phát triển theo 1 hướng đi mới và nhận được sự quan tâm của người nuôi trên địa bàn xã Lê Trì. Một số hộ đang áp dụng hình thức nuôi này, hiện tại lươn đang phát triển rất tốt. Các hộ nuôi điển hình như hộ ông Phạm Văn Ẩn và hộ anh Trần Bình Trọng, đang áp dụng nuôi lươn trong bể xi măng và bể lót bạt. 

Về xã Lê Trì lập nghiệp tại tuyến khu dân cư kênh 24, ấp An Thạnh, gia đình ông Phạm Văn Ẩn làm thuê, làm mướn như: chở lúa, chở phân và buôn bán nhỏ để chi tiêu cuộc sống. Đến mùa nước nổi, bà con có thêm thu nhập từ công việc giăng câu, đặt lợp các loại cá, lươn, ếch ... rồi đem ra chợ bán. Riêng với ông Ẩn thì đi cắt cỏ, ụ lại thành đống để bẫy lươn. Khoảng 3 ngày sau ông xúc lươn từ 3 – 10 ký lươn. Thay vì đem bán, ông Ẩn để trữ lại để thực hiện mô hình nuôi lươn trong bể lót bạt không bùn. Điều này cũng giúp cho ông tiết kiệm được 1 phần chi phí đầu tư.
Ông Ẩn cho biết, nuôi lươn trong bể bạt chi phí thấp, ít tốn thời gian và công chăm sóc. Thả trong bể được đóng bằng cọc cây, sau đó lót bạt lên, nuôi không cần bùn chỉ cần để lá chuối khô hoặc cây bắp được phơi khô trên mặt bể  cho lươn trú. Thức ăn cũng dễ kiếm, chủ yếu là cá tạp và ốc xoay nhuyễn trộn với thức ăn, mỗi ngày cho lươn ăn 1 lần. 
Năm 2015, với 3.000 con lươn giống được nuôi trong 2 bể bạt, sau 7 tháng chăm sóc, ông Ẩn xuất bán cho thương lái 2 đợt với giá 150 ngàn đồng/kg tùy loại. Năng suất trên 1,5 tấn với trọng lượng mỗi con khoảng 300 gram, trừ tất cả chi phí ông lời 30 triệu đồng. Ngoài ra, để tiết kiệm chi phí và đáp ứng nhu cầu thức ăn cho lươn trong những tháng nước vực, ông Ẩn nuôi thêm ốc bưu vàng trong ao sau nhà. 
Năm 2018, anh Trần Bình Trọng ngụ ấp Trung An, biết đến mô hình nuôi lươn sạch, không bùn. Nhận thấy hiệu quả của mô hình, anh Trọng quyết định xây bể, lót bạt, nuôi lươn. Lúc đầu anh nuôi thử nghiệm 1.000 con lương giống. Sau 7 tháng nuôi, lươn phát triển tốt và đã cho thu hoạch hơn 200 kg, hiện nay số lượng lươn còn khá nhiều, trung bình 20 con/ kg với giá dao động từ 150.000 – 170.000 đồng/kg tuỳ trọng lượng. Anh Trọng dự tính, đợt xuất bán đầu tiên với hơn  600 kg lươn thương phẩm, trừ mọi chi phí sẽ thu lợi nhuận gần 20 triệu đồng.
Anh Trọng cho biết: “Lươn nuôi rất đơn giản, lươn hầu như không bị bệnh, nếu có thường chỉ là bệnh ngoài da, bệnh ký sinh trùng hoặc đường tiêu hoá nhưng rất dễ điều trị. Nuôi theo mô hình lươn không bùn tiết kiệm nhiều chi phí, dễ quản lý, chăm sóc, nhu cầu tiêu thụ loại lươn này rất lớn “cung không đủ cầu”, tận dụng được diện tích đất nhỏ trong gia đình để nuôi”.
Để đem lại thành công trong mô hình này là phải thường xuyên theo dõi lươn phát triển để có biện pháp cho ăn, chăm sóc. Dự định trong thời gian tới anh sẽ mở rộng thêm diện tích nuôi lươn. Từ kết quả bước đầu, mô hình được nhiều người dân trong ngoài huyện đến tham quan, học hỏi nhân rộng. Hiện tại, trong địa bàn xã Lê Trì có 5 hộ nuôi lươn trong bể bạt không bùn, với tổng số lượng là 9.000 con. 
Bà Lê Kim Bình - Chủ tịch Hội Nông Dân xã Lê Trì cho biết: 
“Đây là hộ triển khai nuôi lươn không bùn đạt hiệu quả kinh tế cao. Mô hình đã thay đổi được cách nghĩ, cách làm của người dân nơi đây. Đồng thời, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, nâng cao thu nhập cho người dân. Nuôi lươn không bùn hiện cho kết quả rất khả quan, dễ áp dụng trên địa bàn tỉnh, mang lại hiệu quả kinh tế cao và giữ môi trường trong sạch. Mô hình này có thể tận dụng công lao động nhàn rỗi tại nhà, giá thành thấp nhưng thu nhập cao, mô hình cần nhân rộng để giúp bà con tăng thu nhập. Thời gian tới, xã sẽ nhân rộng mô hình để giúp bà con vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống”.
Mô hình nuôi lươn không bùn hiện đang được nuôi ở xã Lê Trì đang có nhu cầu nuôi mô hình này và hầu hết các hộ nuôi đều theo hướng tự phát. Để đáp ứng nhu cầu nuôi lươn không bùn của các hộ dân trên địa bàn xã, dự kiến năm 2019, bên cạnh công tác tập huấn chuyển giao kỹ thuật nuôi lươn cho bà con trong xã, Trạm Khuyến Nông huyện Tri Tôn, cùng với Hội Nông Dân xã Lê Trì sẽ triển khai xây dựng mô hình trình diễn nuôi lươn không bùn để người dân trực tiếp tham quan học hỏi phương pháp thiết kế, chuẩn bị bể nuôi và nắm bắt quy trình nuôi cụ thể, từ đó có thể dễ dàng áp dụng vào thực tế của từng hộ nuôi. Theo phương pháp nuôi lươn không bùn sử dụng giống nhân tạo và thức ăn viên là phương pháp nuôi mới hiện nay. 

Nguồn phát hành :Huỳnh Diễm
Tin đã đưa:
 
 
 
 
 
Sự kiện qua ảnh
Skip portlet Portlet Menu
Bia Tưởng Niệm Ô Tà Sóc xã Lương Phi
Cây Đậu Phộng
Cây Lúa
Đồi Tà Pạ
Giao thông đi lại trên địa bàn huyện Tri Tôn khá thuận tiện
Khu du lịch Soài So
Khu tưởng niệm chủ tịch Tôn Đức Thắng
Di tích lịch sử Nhà mồ Ba Chúc
Cây Thốt Nốt
Tràm – Loại cây có nhiều điều kiện phát triển tại Tri Tôn
Tri Tôn có nhiều di tích lịch sử, văn hóa có giá trị
Đồi Tức Dụp xã An Tức
 
 
Tìm kiếm
Skip portlet Portlet Menu
timkiem
 
Video Clip
Skip portlet Portlet Menu
Ðang t?i....
 
Liên kết website
Skip portlet Portlet Menu
 

Thông tin khác Skip portlet Portlet Menu
 
 
This portlet is temporarily disabled.
 
 
 
 
 
Văn phòng HĐND & UBND Huyện Tri Tôn An Giang
Địa chỉ: 152 Trần Hưng Đạo,thị trấn Trị Tôn,huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang.
Điện thoại: 0763. 874. 351, Fax: 0763. 874. 790 - Email: triton@angiang.gov.vn
@Ghi rõ nguồn "Huyện Tri Tôn An Giang" khi bạn phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này