Nông - Lâm nghiệp
Hội thảo tổng kết mô hình canh tác lúa theo chương trình 3 giảm, 3 tăng (01/12/2018)

Ngày 29/11/2018 trạm trồng trọt và BVTV huyện Tri Tôn tổ chức hội thảo tổng kết mô hình canh tác lúa theo chương trình 3 giảm, 3 tăng, trên 50 nông dân xã Tà Đảnh cùng các kỹ thuật viên nông nghiệp các xã thị trấn tham dự.

Tại buổi hội thảo bà con nông dân tham quan mô hình canh tác lúa theo chương trình 3 giảm, 3 tăng của nông dân Lê Văn Phước ngụ ấp Tân Thuận xã Tà Đảnh, với diện tích trên 1 ha anh Phước sử dụng giống lộc trời 18. Qua so sánh, bà con nông dân đánh giá hiệu quả kinh tế, ruộng trình diễn mô hình đã giảm được lượng giống gieo sạ chỉ còn 100 kg/ha, so với ruộng nông dân là 180 kg/ha. Đồng thời mô hình còn giảm lượng phân bón và giảm lượng thuốc bảo vệ thực vật, năng suất cao hơn từ 320kg/ha. Lợi nhuận ước tính tại ruộng trình diễn mô hình là hơn 26 triệu đồng/ha, cao hơn ruộng đối chúng là 3.790.000đ/ha. Đa số bà con đều thống nhất đây là mô hình rất phù hợp trong  sản xuất lúa hiện nay trong khi giá cả vật tư phân bón tăng cao, năng suất lại không thua kém sản xuất lúa theo kiểu truyền thống. Tại buổi hội thảo bà con nông dân còn được giải đáp một số thắc mắc canh tác lúa theo chương trình 3 giảm, 3 tăng.
Đây là chương trình nằm trong dự án chuyển đổi nông nghiệp bền vững VnSAT, được thực hiện tại 2 xã Tà Đành và Tân Tuyến huyện Tri Tôn, với 4 lớp và 2 mô hình canh tác lúa theo chương trình 3 giảm, 3 tăng trong vụ thu đông 2018. Qua đó, giúp nông dân nhận thức rõ hơn về hiệu quả của việc giảm giống và giảm chi phí trong sản xuất lúa. Đồng thời giúp nông dân quen dần với những tiến bộ khoa học kỹ thuật mới để áp dụng vào sản xuất cho những vụ mùa tiếp theo, xóa dần tập quán canh tác lúa truyền thống./.

Nguồn phát hành :Cẩm Vân