Cổng thông tin điện tử huyện Tri Tôn tỉnh An Giang    
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Nông - Lâm nghiệp
Hiệu quả từ mô hình trồng nhãn Idor theo hướng VietGap (27/03/2017)

Trong những năm gần đây, người dân trên địa bàn xã Tân Tuyến đã mạnh dạng chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi trong điều kiện biến đổi khí hậu diễn biến phức tạp. Mô hình trồng nhãn Idor của ông Nguyễn Thành An (Hai Tân), ngụ ấp Tân Lợi xã Tân Tuyến là một điển hình. Với hiệu quả bước đầu đem lại, mô hình được xem là một trong những giải pháp thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành Nông nghiệp nông thôn của xã Tân Tuyến.

Đi dọc theo trục lộ giao thông ấp Tân Lợi xã Tân Tuyến, chúng tôi đến thăm vườn nhãn Idor của ông Nguyễn Thành An được trồng theo hướng VietGap bạt ngàn xanh tốt. Ông cho biết: Gia đình ông có khoảng 2ha trồng nhãn Idor với 100 cây được trồng 04 năm tuổi. Sau 3 năm trồng, gia đình anh đã thu hoạch được 60kg trái nhãn và trồng thêm 350 gốc cây mới. Chia sẻ về nguồn gốc xuất xứ giống nhãn Idor ông An cho biết: 
“ Chú có một người bạn ở xã An Phước, tỉnh Vĩnh Long, chú tham quan mô hình cây nhãn này thấy chất lượng ngon, cho năng suất cao, bán được giá. Chú đem về đây tính trồng thử nghiệm có thể lấy bóng mát, không ngờ trồng thấy nó phát triển tốt rất phù hợp với vùng đất Tân Tuyến của mình. Nhãn ít bệnh, ít sâu cho trái rất ngon, từ lẽ đó chú nhân diện tích ra trồng nhiều thêm, mong muốn vùng Tân Tuyến mình nói riêng, Tri Tôn nói chung để phát triển cây nhãn này. Nhân ra để cải tạo vườn, chuyển đổi từ trồng lúa sang cây ăn trái. Từ ý tưởng đó chú nhân rộng ra và khuyến khích bà con quanh vùng này trồng cũng được 3-4ha hi vọng vận động bà con trồng thêm khoảng 10ha.”
Được biết, mỗi cây nhãn giống có giá bán dao động từ 32.000- 35.000 đồng/cây. Vườn nhãn được thiết lập lắp đặt hệ thống tưới nước phun sương. Khoảng 2-3 ngày sẽ tưới một lần, thời gian mỗi lần tưới từ 10-15 phút. Giống nhãn Ido rất hợp với thổ nhưỡng vùng đất nơi đây. Muốn cho năng suất nhãn cao, người trồng nên đầu tư chăm sóc cây và phun thuốc bảo vệ đúng kỹ thuật để hạn chế bệnh cho cây nhãn. Sau khi thu hoạch xong phải tiến hành tạo tán, cắt tỉa cành, loại bỏ những cành xấu, sâu bệnh. Đặc biệt, nên cắt tỉa những trái lép, nhỏ trong các chùm và để lại một số lượng quả nhất định trên cây. Như thế trái nhãn sẽ được cây tập trung dinh dưỡng nuôi  để cho trái to, màu sắc đẹp.
Giống nhãn Idor mỗi năm thu hoạch 1 vụ, quả nhãn to, vỏ mỏng, hạt nhỏ, cơm dày và thơm được thị trường ưa chuộng. Từ năm đầu tiên trồng đến năm thứ ba thì cho trái. Thời điểm ra hoa đến khi thu hoạch khoảng 7 tháng. Nhãn Idor cho năng suất cao và khả năng kháng bệnh tốt. Thấy trồng nhãn có hiệu quả, nhiều hộ dân trên địa bàn đã đến học hỏi kinh nghiệm từ ông An và mạnh dạn mua giống về trồng, bước đầu cho kết quả tốt. Theo tính toán, nếu chăm sóc tốt, mỗi ha nhãn Idor sẽ đem lại cho người dân ít nhất từ 120-150 triệu đồng/ha/năm, một nguồn thu không nhỏ so với đời sống của người dân nơi đây.
Ngoài việc trồng nhãn, tận dụng diện tích đất trống gia đình ông An còn trồng các loại rau cải khác trong vườn như mồng tơi, cà tím, khoai môn, đậu ve.... để tăng thêm nguồn thu nhập cho gia đình.
Thành công từ mô hình trồng nhãn Idor từng bước làm thay đổi nhận thức, cách làm ăn, chuyển đổi cơ cấu cây trồng của bà con nơi đây.
 Ông Võ Thanh Hồng- Chủ tịch HND xã Tân Tuyến cho biết: 
Thực hiện chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước, BCH HND xã Tân Tuyến thực hiện tổ chức lại sản xuất cũng như chuyển đổi cây trồng vật nuôi, thời gian qua đã thực hiện một số mô hình bước đầu có hiệu quả. Xây dựng được 01 HTX NN VinaCam-Tri Tôn, với 45 thành viên, diện tích đăng ký HTX 495ha, vốn điều lệ 2 tỷ đồng. Đồng thời chuyển đổi cây trồng có mô hình cải tạo vườn tạp có 56 hộ tham gia như xoài, ổi, nhãn, dừa, một số loại rau quả khác, trong đó có tổ trồng nhãn, thành viên tổ trồng nhãn 11 nông dân, diện tích 6ha. Trồng cây có múi chanh 1ha, quýt 3ha, 1ha trồng gừng xen đậu xanh. Hướng tới, BCH HND xã sẽ thực hiện một chi hội nghề nghiệp có các tổ hội nghiệp”.
Với những ưu thế về điều kiện tự nhiên và thị trường tiêu thụ, trồng nhãn Idor ở xã Tân Tuyến đã mở ra hướng đi phù hợp với tình hình sản xuất nông nghiệp tại địa phương, hứa hẹn đầy tiềm năng cho xã phát triển loại hình trồng cây ăn trái trên nền đất lúa.

Nguồn phát hành :Thu Sương
Tin đã đưa:
 
 
 
 
 
Sự kiện qua ảnh
Skip portlet Portlet Menu
Bia Tưởng Niệm Ô Tà Sóc xã Lương Phi
Cây Đậu Phộng
Cây Lúa
Đồi Tà Pạ
Giao thông đi lại trên địa bàn huyện Tri Tôn khá thuận tiện
Khu du lịch Soài So
Khu tưởng niệm chủ tịch Tôn Đức Thắng
Di tích lịch sử Nhà mồ Ba Chúc
Cây Thốt Nốt
Tràm – Loại cây có nhiều điều kiện phát triển tại Tri Tôn
Tri Tôn có nhiều di tích lịch sử, văn hóa có giá trị
Đồi Tức Dụp xã An Tức
 
 
Tìm kiếm
Skip portlet Portlet Menu
timkiem
 
 
 
Video Clip
Skip portlet Portlet Menu
Ðang t?i....
 
Liên kết website
Skip portlet Portlet Menu
 

Thông tin khác Skip portlet Portlet Menu
 
This portlet is temporarily disabled.
 
 
 
 
Văn phòng HĐND & UBND Huyện Tri Tôn An Giang
Địa chỉ: 152 Trần Hưng Đạo,thị trấn Trị Tôn,huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang.
Điện thoại: 0763. 874. 351, Fax: 0763. 874. 790 - Email: triton@angiang.gov.vn
@Ghi rõ nguồn "Huyện Tri Tôn An Giang" khi bạn phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này