Welcome to Web Content Management

Display content, links, and other components from your site.

Nông - Lâm nghiệp
Đoàn GIZ Đức đến khảo sát hệ thống bảo tồn canh tác lúa mùa nổi - hoa màu xã Vĩnh Phước (08/08/2017)

Đoàn GIZ Đức vừa đến khảo sát hệ thống bảo tồn canh tác lúa mùa nổi - hoa màu trên địa bàn xã Vĩnh Phước. Trước năm 1975, diện tích lúa nổi ở ĐBSCL là khoảng 500.000ha.

Tuy nhiên, do áp lực gia tăng dân số và nhu cầu an ninh lương thực, diện tích lúa mùa nổi giảm mạnh, thay vào đó là các giống lúa cao sản ngắn ngày. Theo số liệu khảo sát năm 2012 thì diện tích sản xuất LMN trên địa bàn xã dao động khoảng 42-50 ha. Hiện nay, UBND tỉnh An Giang đang xem xét xây dựng đề án phát triển 200ha vùng bảo tồn lúa mùa nổi theo hướng cải thiện chuỗi giá trị và kết hợp du lịch sinh thái, tăng cường thu nhập cho người dân và quảng bá hình ảnh sản phẩm lúa nổi như sản phẩm đặc trưng của tỉnh. Các hoạt động nghiên cứu về giống lúa mùa nổi và nhân giống lúa theo yêu cầu thị trường đang được thực hiện nhằm đa dạng hoá sản phẩm gạo lúa nổi. Định hướng phát triển sản xuất lúa mùa nổi UBND huyện Tri Tôn đang quy hoạch vào vùng bảo tồn sản xuất lúa mùa nổi - màu đến năm 2030 ổn định sản xuất ở mức 500 ha. Xây dựng mô hình thí điểm cây màu khác như cây mè, cây đậu xanh, thực hiện mô hình sản xuất gạo lúa mùa nổi theo hướng hữu cơ. Liên kết nhà khao học chuyển giao khoa học kỹ thuật cải thiện chất lượng gạo lúa mùa nổi - công nghệ sau thu hoạch. Hiện nay lúa mùa nổi đã được rất nhiều Công ty, nhà Khoa học, Truyền thông quan tâm nhằm mục tiêu thúc đẩy du lịch sinh thái. Đồng thời, phát triển, bảo tồn và tạo thêm thu nhập cho người dân trong vùng.
Mục đích chuyến khảo sát để đoàn có cơ sở đánh giá lại chất lượng giống lúa mùa nổi hiện tại. Tìm nguồn gốc giống và tự tuyển chọn giống lúa cộng đồng để từng bước cải thiện độ thuần giống, nâng cao chất lượng sản phẩm. Phối hợp với UBND triển khai các lớp tập huấn với sự hỗ trợ kỹ thuật từ cán bộ khuyến nông, bảo vệ thực vật và phát triển nông thôn. Kêu gọi liên kết tiêu thụ sản phẩm gạo lúa mùa nổi và hoa màu với một số công ty ký hợp đồng thu mua toàn bộ lúa nổi trong vùng với giá cao hơn trước.

Nguồn phát hành :Hồng Vân