Cổng thông tin điện tử huyện Tri Tôn tỉnh An Giang    
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Kinh tế - Xã hội
Tri Tôn: những công trình mang dấu ấn chào mừng 180 năm hình thành vùng đất (23/08/2019)

Thiết thực chào mừng sự kiện kỷ niệm 180 năm hình thành vùng đất Tri Tôn (1939 – 2019) và 40 năm tái lập huyện (23/8/1979 – 23/8/2019) huyện ủy, UBND huyện Tri Tôn bên cạnh phát động cả hệ thống chính trị và nhân dân thi đua lập thành tích chào mừng.

Phát động mỗi xã thị trấn, mỗi cơ quan đơn vị phải có một công trình thiết thực phục vụ an sinh xã hội, phát triển kinh tế, chỉnh trang cảnh quan, môi trường. đặc biệt UBND huyện cũng đang đầu tư nhiều hạn mục công trình mang dấu ấn riêng, những công trình “có một không hai” để phục vụ du lịch và quảng bá thu hút nhiều du khách, doanh nghiệp đến với Tri Tôn không chỉ tham quan, tình hiểu lịch sử văn hóa, truyền thống cách mạng, mà còn kết nối đầu tư.

Dấu ấn chào mời đến với Tri Tôn

2 công trình đầu tiên phải kể đến là công trình mang dấu ấn chào mời du khách đến với Tri Tôn. Đó là Cổng chào đặt tại cửa ngõ kết nối du lịch từ TP. Châu Đốc vào Tri Tôn và chữ Tri Tôn trên Phụng Hoàng Sơn. Cổng chào “Huyện Tri Tôn chào mừng quý khách” trên tuyến Tỉnh lộ 948, thuộc xã Châu Lăng, huyện Tri Tôn, giáp ranh với xã An Hảo,  huyện Tịnh Biên, đã được kháng thành vào đầu năm 2019. Tạo nên một diện mạo mới cho  bộ mặt của huyện. Đó không chỉ là cổng chào đơn thuần mà còn tạo dấu ấn khi 2 bên thiết kế 2 tảng đá to, khắc chữ màu đỏ, bên trái giải thích ngắn gọn về địa danh “Bảy Núi”, còn bên phải giải thích nguồn gốc địa danh “Tri Tôn”. Điều này tạo thích thú cho du khách. Rất nhiều người đã check-in với 2 tảng đá này như một cách khoe rằng “Tôi đã đến Tri Tôn - Bảy Núi” cũng như để giới thiệu cho bạn bè hiểu thêm về vùng đất này. Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Tri Tôn Cao Quang Liêm cho biết, toàn bộ kinh phí xây dựng cổng chào đều do các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đóng góp.

Đặc biệt tháng 5/2019 huyện cũng đã đưa vào phục vụ chữ “TRI TÔN”  trên núi Cô Tô (Phụng Hoàng Sơn). Mỗi chữ cái của chữ “TRI TÔN” có chiều cao khoảng 7m, nằm trên bệ đỡ cao từ 1,5 - 2m. Công trình cũng được được lắp đặt hệ thống đèn chiêu sáng bằng năng lượng mặt trời, hàng rào xung quanh để bảo vệ du khách. Đây là công trình được vận động xã hội hóa hoàn toàn. Chữ “TRI TÔN” nằm trên bệ đá lớn phía trên khu du lịch Soài So - suối Vàng, vừa tạo thêm điểm nhấn cho khu du lịch, vừa được xem như lời chào mời của Tri Tôn đối với du khách đến với huyện miền núi Tri Tôn.

Tri ân các anh hùng liệt sĩ

Khu di tích lịch sử cấp quốc gia Ô tà sóc là một trong những khu căn cứ cách mạng vững chắc và là cơ quan đầu não chỉ đạo cách mạng của Tỉnh Ủy An Giang trong giao đoạn lịch sử từ 1962 – 1967. Nhằm ghi công các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh tại đây, UBND huyện thực hiện công trình cải tạo và nâng cấp Di tích lịch sử cách mạng Ô Tà Sóc gồm các hạng mục: quảng trường sinh hoạt cộng đồng, nhà trưng bày, hội trường, cải tạo sơn mới phù điêu, xây dựng đường nội bộ, nhà vệ sinh…, có kinh phí xây dựng gần 3 tỷ đồng, từ nguồn ngân sách UBND huyện Tri Tôn, UBND tỉnh và LĐLĐ tỉnh vận động cán bộ công nhân viên chức người lao động đóng góp

Ô Tà Sóc nằm trên núi Dài, xã Lương Phi. Từ năm 1962 - 1967, Tỉnh ủy An Giang đã chọn nơi đây là căn cứ chỉ đạo đấu tranh chống Mỹ, ngụy. Nhờ vào hệ thống “lò ảng” (hang động) nối liền nhau, nơi đây vừa là nơi trú ẩn, tránh đạn pháo, ngăn chặn hữu hiệu những đợt tiến quân của địch, với hỏa lực hùng hậu, vừa là căn cứ tiến công địch một cách lợi hại. Dựa vào căn cứ Ô Tà Sóc, quân dân An Giang mở rộng vùng giải phóng và căn cứ kháng chiến, kiên cường phá tan hệ thống “Ấp chiến lược” và “Kế hoạch bình định”, góp phần đánh bại “Chiến tranh đặc biệt” của Mỹ - Ngụy. Ngày 28-12-2001, Bộ Văn hóa – Thông tin đã có quyết định xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia đối với Căn cứ Ô Tà Sóc.

Công trình đã được khánh thành vào ngày 24/7/2019. Tại lễ khánh thành, huyện đã được đón tiếp  Bí thư Tỉnh ủy Võ Thị Ánh Xuân, cùng lãnh đạo Tỉnh ủy qua các thời kỳ, đại diện QK9, cán bộ, chiến sĩ từng tham gia chiến đấu ở căn cứ Ô Tà Sóc, lãnh đạo các sở, ngành và địa phương trong tỉnh về dự.

Ngoài ra cũng để giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ, đặc biệt là  nhân dân vùng biên giới ghi nhớ công lao to lớn của các anh hùng liệt sĩ đã hi sinh cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, vì nền độc lập tự do của tổ quốc, UBND huyện và xã Lạc Quới đã vận động xã hội hóa tiến hành  nâng cấp bia chiến thắng Cầu Sắt Vĩnh Thông tại Xã Lạc Quới. Công trình có diện tích 285,6m2, với tổng số vốn đầu tư trên 800 triệu đồng, do nhân dân và  các doanh nghiệp trong huyện đóng góp. Công trình do công ty TNHH một thành viên Gia Vĩ Hòa, Tri Tôn thiết kết và xây dựng. Ngoài bia chiến thắng còn có các hạn mục công viên, cây cảnh. Công trình đã được khánh thành vào ngày 11/6/2019 đúng vào dịp kỷ niệm 70 năm chiến thắng cầu sát Vĩnh Thông.

Được biết trận phục kích tại cầu sắc Vĩnh Thông diễn ra từ ngày 3 đến ngày 10/6/1949 Kết quả qua 7 ngày đánh thắng 3 trận liên tục, ta tiêu diệt gần 300 tên lính Âu Phi, bắt sống 7 tên, thu 213 súng các loại, bẻ gãy âm mưu của địch lấn chiếm vùng Bảy Núi và khóa cửa giao thông qua lại biên giới, giữ vững vùng giải phóng. Chiến thắng vang dội của quân ta làm nức lòng quân dân trong tỉnh, củng cố niềm tin sắt đá vào sức mạnh quân sự trong đợt tổng phản công sắp tới. Chiến công vang dội Cầu sắt Vĩnh Thông đã đi vào lịch sử oanh liệt của An Giang qua bài hát “Câu hát Vĩnh Thông” của nhạc sỹ Quách Vũ và bài hát “Vĩnh Thông bất diệt” của  nhạc sỹ Hiếu Nam có câu: “Bao phen quạ nói với diều Vĩnh Thông cầu sắt có nhiều xác Tây...”

Hướng đến tổ chức các môn thể thao địa hình

UBND huyện Tri Tôn đang tiến hành xây dựng công trình sân đua bò chuyên nghiệp nhằm phục vụ Hội đua bò truyền thống Bảy Núi  và các loại hình thể thao địa hình khác. Đây là lần đầu tiên, một sân đua bò chuyên nghiệp, khuôn viên rộng rãi được đưa vào sử dụng, tạo thuận lợi để du khách thưởng ngoạn loại hình văn hóa - thể thao độc đáo của đồng bào dân tộc thiểu số Khmer.

Theo quyết định phê duyệt của UBND tỉnh, tổng mức đầu tư sân đua bò gần 48,5 tỷ đồng, trong đó ngân sách tỉnh hỗ trợ giải phóng mặt bằng 4,5 tỷ đồng, còn lại là nguồn ngân sách huyện và vận động xã hội hóa. “Huyện đã quyết định chọn khu đất rộng 5,5ha nằm cặp hồ Soài Chek (xã Núi Tô) để xây dựng sân đua bò mới. Qua công tác tuyên truyền, vận động, tất cả các hộ dân có đất trong khu vực dự án (phần lớn là đất ruộng trên của đồng bào DTTS Khmer) đều thống nhất phương án bồi hoàn, bàn giao mặt bằng. Huyện đã tạm ứng 6,1 tỷ đồng để bồi hoàn 100% diện tích đất dự án. Hiện nay, đã vận động được nguồn xã hội hóa san ủi mặt bằng, xây dựng đường đua, làm mái che khán đài A (phục vụ Ban Tổ chức, khách mời và trao thưởng), đắp mái ta-luy khán đài B và D (phục vụ khán giả), bố trí chỗ giữ xe, điểm tập kết bò… đảm bảo kịp đưa vào phục vụ Hội đua bò truyền thống Bảy Núi tranh Cúp truyền hình An Giang lần thứ 26 do huyện Tri Tôn đăng cai tổ chức vào cuối tháng 9/2019

“Địa điểm xây dựng sân đua bò mới vừa có khuôn viên rộng đến 55.000m2, vừa có giao thông thuận lợi, lại kết nối với khu vực hồ Soài Chek, gần khu du lịch Soài So - Suối Vàng, cách không xa khu du lịch đồi Tức Dụp nên được xem là địa điểm lý tưởng tổ chức Hội đua bò Bảy Núi kết hợp phát triển du lịch ở huyện miền núi Tri Tôn. Trên cơ sở định hình sẵn khuôn mẫu sân đua bò, huyện sẽ cân đối ngân sách từng năm và tiếp tục vận động xã hội hóa để hoàn thành dần các hạng mục còn lại theo dự án được duyệt. Ngoài tổ chức đua bò, nơi đây có thể tổ chức nhiều hoạt động văn hóa - thể thao khác để thu hút du khách”, đồng chí Cao Quang Liêm, bí thư huyện ủy, chủ tịch UBND huyện Tri Tôn cho biết

Thêm không gian xanh tại trung tâm huyện

Nhằm tạo không gian xanh, phục vụ  nhu cầu sinh hoạt, vui chơi của cộng đồng dân cư, từng bước phát triển cơ sở hạ tầng, chỉnh trang bộ mặt đô thị, UBND huyện Tri Tôn đang đầu tư xây dựng công viên văn hóa thị trấn Tri Tôn, nằm ngay ngã tư đường Nguyễn Trãi và Nam Kỳ Khởi Nghĩa, thuộc khóm IV thị trấn Tri Tôn.

Công viên có tổng diện tích khoảng 5.000 m2. Thiết kế gồm phần vỉa hè được lát gạch, sân công viên ngoài lát đá Granit còn được phủ xanh bằng cỏ nhung nhật, trồng cây Sao Đen, các chậu hoa Giấy. Tổng mức đầu tư trên 4 tỷ 363 triệu đồng từ nguồn vốn chỉnh trang đô thị năm 2019. Ngoài ra UBND huyện cũng vận động xã hội hóa xây dựng tại công viên tượng đài Nguyễn Trãi, một vị  khai quốc công thần của triều đại quân chủ nhà Hậu Lê trong Lịch sử Việt Nam, nhằm giáo dục truyền thống đấu tranh dựng và giữ nước của dân tộc cho thế hệ mai sau.

Công Viên Văn hóa Thị trấn Tri Tôn dự kiến hoàn thành đúng vào dịp kỷ niệm 40 năm tái lập huyện Tri Tôn 23/8/2019. Công trình không những đáp ứng nhu cầu vui chơi giải trí, luyện tập thể dục thể thao cộng đồng dân cư tại chỗ, mà còn tạo được điểm nhấn kiến trúc không gian xanh, khang trang mới mẻ cho khu trung tâm huyện. Từng bước hoàn chỉnh quy hoạch tổng thể của địa phương.

Ngoài ra UBND huyện cũng đã chỉnh trang cải tạo hệ thống chiếu sáng và trồng thêm nhiều cây xanh, gắn các biển báo chỉ dẫn điểm tham quan du lịch tại các tuyến đường  nhằm tạo vẻ mỹ quan xanh, sạch, đẹp, thoát mát, tô điểm thêm vẻ đẹp của huyện vào ban đêm.

Tượng đôi bò đua tại công viên Châu Lăng và ngã ba vào hồ Soài Check

Sau khi dọn dẹp được khu chợ tự phát dưới dốc cầu Cây Me, vị trí ngã 3 thuộc xã Châu Lăng đã được xây dựng thành công viên sạch đẹp. Tại đây còn được tạo dấu ấn khi đặt lên đôi bò đua bằng đá có kích thước tương đương đôi bò thật. Theo Phó Bí thư Huyện ủy Tri Tôn Nguyễn Hữu Ngọc, đôi bò đua mô phỏng này nặng khoảng 10 tấn, được các thợ chuyên nghiệp chạm khắc từ đá nguyên khối ở vùng Ngũ Hành Sơn (Quảng Nam - Đà Nẵng). “Đôi bò đua bằng đá cùng với sân đua bò được xây dựng mới sẽ là một trong những điểm nhấn thu hút khách du lịch đến với Tri Tôn. Kinh phí thực hiện đôi bò đá được vận động từ nguồn xã hội hóa.

Ngoài ra để phục vụ du lịch và du khách tìm hiểu về lễ hội đua bò Bảy Núi, huyện cũng vận động công ty TNHH một thành viên xây dựng Huỳnh Khanh, Tri Tôn đúc tượng đôi bò bằng xi măng, mỗi con có chiều cao khoảng 1,5 mét  dài 2 mét cùng với tài xế điều khiển tương đương với kích thước người thật  đặt tại ngã ba đường vào hồ Soài Check đối diện sân đua bò huyện,  thuộc ấp Tô Hạ, xã Núi Tô, gần sân đua bò. Đồng thời đang xúc tiến  mở tuyến đường giao thông từ Hồ kết nối với xã An Tức, khu di lịch Tức Dụp, tạo tuyến du lịch liên hoàn thuận lợi cho du khách đến khám phá Tri Tôn.

Có thể nói bằng sự nổ lực của đảng bộ, chính quyền địa phương và toàn thể nhân dân, đặc biệt là sự tích cực hỗ trợ của các công ty, doanh nghiệp, năm 2019 này Tri Tôn đã có thêm nhiều công trình xây dựng mang dấu ấn chào mừng sự kiện kỷ niệm 180 năm hình thành vùng đất và 40 năm tái lập huyện, đặc biệt hơn là chỉnh trang cơ sở hạ tầng, phục vụ cho sự phát triển kinh tế xã hội, thu hút khách tham quan du lịch và mời gọi đầu tư vào huyện trong tương lai.


Nguồn phát hành :Châu Phong
Tin đã đưa:
 
 
 
 
 
Sự kiện qua ảnh
Skip portlet Portlet Menu
Bia Tưởng Niệm Ô Tà Sóc xã Lương Phi
Cây Đậu Phộng
Cây Lúa
Đồi Tà Pạ
Giao thông đi lại trên địa bàn huyện Tri Tôn khá thuận tiện
Khu du lịch Soài So
Khu tưởng niệm chủ tịch Tôn Đức Thắng
Di tích lịch sử Nhà mồ Ba Chúc
Cây Thốt Nốt
Tràm – Loại cây có nhiều điều kiện phát triển tại Tri Tôn
Tri Tôn có nhiều di tích lịch sử, văn hóa có giá trị
Đồi Tức Dụp xã An Tức
 
 
Tìm kiếm
Skip portlet Portlet Menu
timkiem
 
Video Clip
Skip portlet Portlet Menu
Ðang t?i....
 
Liên kết website
Skip portlet Portlet Menu
 

Thông tin khác Skip portlet Portlet Menu
 
 
This portlet is temporarily disabled.
 
 
 
 
 
Văn phòng HĐND & UBND Huyện Tri Tôn An Giang
Địa chỉ: 152 Trần Hưng Đạo,thị trấn Trị Tôn,huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang.
Điện thoại: 0763. 874. 351, Fax: 0763. 874. 790 - Email: triton@angiang.gov.vn
@Ghi rõ nguồn "Huyện Tri Tôn An Giang" khi bạn phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này