Cổng thông tin điện tử huyện Tri Tôn tỉnh An Giang    
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Kinh tế - Xã hội
Tri Tôn chăm lo tết cho người nghèo (08/02/2018)

Như một nét đẹp truyền thống, cứ mỗi dịp xuân về tết đến là các ngành, đoàn thể, mặt trận tổ quốc và UBND 15 xã thị trấn của huyện Tri Tôn đã huy động mọi nguồn lực triển khai nhiều hoạt động thiết thực chăm lo Tết cho gia đình chính sách và hộ nghèo, hộ cận nghèo với phương châm “mọi người, mọi nhà đều có một cái tết vui vẻ, đầm ấm, trọn vẹn”.

Với những việc làm thiết thực nhằm hỗ trợ và để mọi nhà đều được đón Tết, trong những năm qua, với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, bằng nhiều chính sách hỗ trợ từ trung ương, tỉnh, huyện, xã đã hỗ trợ cho người nghèo, gia đình chính sách chăm lo gia đình hộ nghèo, hộ cận nghèo, gia đình chính sách. Cũng như những năm trước, trong dịp tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018 Huyện ủy, UBND huyện Tri Tôn đã xây dựng kế hoạch vận động quỹ “cây mùa xuân” để hỗ trợ cho hộ nghèo, hộ cận nghèo và gia đình chính sách vui xuân đón tết. 
Theo số liệu điều tra cuối năm 2017, toàn huyện Tri Tôn có 5.247 hộ nghèo, 3.095 hộ cận nghèo. Như vậy có đến 8.342 hộ khó khăn, trên 3.900 đối tượng BTXH cần được giúp đỡ để có điều kiện vui xuân đón tết. Với tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái “lá lành đùm lá rách” bên cạnh nguồn ngân sách tỉnh phân bổ 120 triệu đồng, UBND huyện đang triển khai vận động của các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp trong và ngoài huyện, cán bộ, công chức và toàn thể nhân dân ủng hộ quỹ “cây mùa xuân” bằng tiền mặt và quần áo, mùng mền, bánh mứt cho người già, trẻ em, với tổng nguồn kinh phí trên 2,5 tỷ đồng để trao đến tay những hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện. Những phần quà này cũng đã được các mạnh thường quân, các đoàn thể huyện kết hợp với UBND 15 xã thị trấn trao đến tận tay bà con nghèo trong những ngày giáp Tết.
Ông Lê Văn Dững, Chủ tịch ủy ban mặt trận Tổ quốc xã Lương Phi chia sẻ “ là xã có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống, thời gian qua xã luôn chăm lo tốt chính sách an sinh xã hội và chính sách người có công. Đặc biệt trong năm qua UBND và mặt trận tổ quốc cùng các đoàn thể xã đã vận động đoàn từ thiện đến tặng quà cho trên 2.000 lượt hộ nghèo và cận nghèo của xã, mỗi phần trị giá từ 200 đến 500 nghìn đồng. Cũng để bà con đón tết trong các căn nhà mới khang trang, năm qua từ nguồn vận động xã hội hóa mặt trận xã đã cất mới và bàn giao 55 nhà cho người nghèo, gia đình chính sách. Ngoài ra, trong dịp tết năm nay,  Đảng ủy, UBND, ủy ban mặt trận Tổ quốc xã còn đến thăm chúc tết những người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc, các chùa Khmer. Qua đó động viên bà con dân tộc tích cực cùng với chính quyền địa phương tuyên truyền vận động nhân dân chấp hành tốt chủ trương chính sách của đảng, nhà nước, chí thú làm ăn phát triển kinh tế và tham gia đóng góp cho địa phương nhất là chung tay xây dựng nông thôn mới.” 
Bên cạnh đó lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện cũng tổ chức đoàn đến thăm động viên và dành khoảng 30 phần quà tặng cho các bệnh nhân khó khăn đang nằm điều trị tại bệnh viện huyện không có điều kiện về đoàn tựu gia đình trong dịp Tết Nguyên đán này.
Có thể nói, số quà tết đến tay hộ nghèo mang ý nghĩa chia sẻ, cùng nhóm lên ngọn lửa ấm cúng cho mỗi gia đình trong những ngày Tết. Với quan điểm nhân văn như vậy, cấp uỷ chính quyền cơ sở cũng hết sức quan tâm đến công tác này bằng những việc làm nhỏ nhất, thiết thực nhất. Thông qua cuộc điều tra rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo hàng năm, các cấp uỷ, chính quyền trong huyện đã nắm rõ những khó khăn của bà con hộ nghèo nên đã vận động lực lượng đoàn viên thanh niên, dân quân tự vệ, quân sự địa phương giúp ngày công lao động, hiện vật sẵn có để sửa sang nhà cửa đón tết. 
 Với mục tiêu để người nghèo bớt nghèo, phấn đấu vươn lên làm giàu, UBMT TQ huyện đã triển khai và khai thác hiệu quả cuộc vận động Quỹ vì người nghèo và Tết vì người nghèo. Mỗi năm, Quỹ vì người nghèo cấp huyện cũng vận động được hàng tỷ đồng hỗ trợ mọi mặt cho hộ nghèo. Năm 2017, mặt trận tổ quốc huyện và 15 xã thị trấn vận động hỗ trợ 30.625 phần quà, khám chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí cho 2.000 người nghèo với tổng số tiền 7 tỷ 232 triệu đồng. Cất mới được 186 căn nhà, sữa chửa 08 căn cho hộ nghèo với tổng số tiền trên 4 tỷ đồng, hỗ trợ 200 bộ cột nhà cho hộ nghèo với tổng số tiền 360 triệu đồng. Sự thành công của Quỹ vì người nghèo, quỹ cây mùa xuân chính là từ tấm lòng của những người hảo tâm, sự chia sẻ chính là cầu nối để hiệu quả của cuộc vận động trở nên thiết thực, gần gũi hơn.
Ông Nguyễn Thành Kim - Chủ tịch UBND xã Tà Đảnh, huyện Tri Tôn cho biết “là xã được tỉnh chọn làm điểm xây dựng nông thôn mới và phải hoàn thành 19/19 chỉ tiêu trong năm 2017, thời gian qua Đảng ủy, UBND xã không ngừng chăm lo nâng cao  đời sống vật chất tinh thần của bà con. Tuy nhiên đời sống của một bộ phận bà con ở đây còn nhiều khó khăn, mà nguồn lực cùa địa phương có hạn. Nên ngoài tranh thủ sự hỗ trợ từ Trung ương, tỉnh, xã còn chủ động vận động các mạnh thường quân hỗ trợ quỹ vì người nghèo và cất nhà xã hội từ thiện. Trong năm 2017 đã vận động được hơn 02 tỷ đồng, cất mới 34 căn nhà đại đoàn kết, nhà mái ấm tình thương cho gia đình chính sách, hộ nghèo, cất mới 05 cây cầu giao thông nông thôn và các hổ trợ khác… Cơ bản giải quyết dứt điểm tình trạng nhà siêu vẹo, nhà tạm bợ, để xã đạt chỉ tiêu nông thôn mới. Riêng  trong dịp Tết Nguyên đán này Đảng ủy, UBND và Mặt trận xã đã dự kiến vận động từ các nguồn quỹ để kịp thời hỗ trợ quà tết hộ nghèo, cận nghèo có hoàn cảnh khó khăn của xã, nhằm đảm bảo 100% hộ nghèo, cận nghèo được vui xuân đón tết”
Được hỗ trợ căn nhà mới khan trang, không còn ở trong căn nhà ộp ẹp siêu vẹo, sợ mưa nắng như mấy năm trước. Và năm nay được sự chăm lo của chính quyền địa phương, gia đình đón tết cùng với con cái, gia đình thêm phần sung túc và đầm ấm, anh Hồ Văn Tàu, một hộ nghèo ngụ ấp Tân Bình, xã Tà Đảnh chia sẻ: “Được sự quan tâm của chính quyền địa phương, và nhà tài trợ cấp cho được một căn nhà kiên cố, gia đình thật vui sướng, vì từ đây không còn phải sợ cảnh ướt như chuột lội vào mùa mưa. Trong căn nhà mới này năm nay gia đình đón tết cũng cảm thấy hạnh phúc hơn. Và năm nay nhờ chính quyền hỗ trợ phần quà tết, gia đình cũng chuẩn bị được các lễ vật chưng lên bàn thờ tổ tiên, cũng mua sắm một số vật dụng cho 3 ngày tết. Tôi thật sự cám ơn Nhà nước và hứa sẽ cố gắng phấn đấu làm ăn, vươn lên thoát nghèo”. 
Nhờ có những chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước chăm lo đến việc đảm bảo an sinh xã hội, nhiều hộ nghèo và nạn nhân chất độc da cam trong huyện đã được nhận quà, được hỗ trợ xây nhà. Mỗi người, toàn xã hội cùng chung tay chăm lo tết cho người nghèo, tin rằng mọi người, mọi nhà sẽ được đón tết an vui. Cả cộng đồng đã và đang đem đến một cái tết ấm áp ân tình dành tặng cho những người nghèo.
Chăm lo Tết cho người nghèo, các đối tượng chính sách là thể hiện truyền thống tương thân tương ái của dân tộc; sự quan tâm, chăm sóc của Ðảng và Nhà nước. Cho nên, cần mở rộng và đẩy mạnh hơn nữa hoạt động có ý nghĩa này, không chỉ trong những Tết cổ truyền của dân tộc mà trở thành hoạt động thường xuyên trong cuộc sống của nhân dân.

Nguồn phát hành :Châu Phong
Tin đã đưa:
 
 
 
 
 
Sự kiện qua ảnh
Skip portlet Portlet Menu
Bia Tưởng Niệm Ô Tà Sóc xã Lương Phi
Cây Đậu Phộng
Cây Lúa
Đồi Tà Pạ
Giao thông đi lại trên địa bàn huyện Tri Tôn khá thuận tiện
Khu du lịch Soài So
Khu tưởng niệm chủ tịch Tôn Đức Thắng
Di tích lịch sử Nhà mồ Ba Chúc
Cây Thốt Nốt
Tràm – Loại cây có nhiều điều kiện phát triển tại Tri Tôn
Tri Tôn có nhiều di tích lịch sử, văn hóa có giá trị
Đồi Tức Dụp xã An Tức
 
 
Tìm kiếm
Skip portlet Portlet Menu
timkiem
 
 
Video Clip
Skip portlet Portlet Menu
Ðang t?i....
 
Liên kết website
Skip portlet Portlet Menu
 

Thông tin khác Skip portlet Portlet Menu
 
 
This portlet is temporarily disabled.
 
 
 
 
Văn phòng HĐND & UBND Huyện Tri Tôn An Giang
Địa chỉ: 152 Trần Hưng Đạo,thị trấn Trị Tôn,huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang.
Điện thoại: 0763. 874. 351, Fax: 0763. 874. 790 - Email: triton@angiang.gov.vn
@Ghi rõ nguồn "Huyện Tri Tôn An Giang" khi bạn phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này