Cổng thông tin điện tử huyện Tri Tôn tỉnh An Giang    
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Kinh tế - Xã hội
Tri Tôn 180 năm phát triển (22/08/2019)

Nằm về phía Tây của tỉnh An Giang, Tri Tôn giáp với các huyện Tịnh Biên, Châu Thành, Thoại Sơn, Hòn Đất, Giang Thành, của Tỉnh Kiên Giang, huyện Kirivong, tỉnh Tà Keo, Campuchia. Tri Tôn có 4 dân tộc sinh sống chí là Kinh, Khmer, Chăm, hoa. Có tôn giáo nội sinh là đạo Tứ Ân Hiếu Nghĩa, trung ương Đạo đặt tại thị trấn Ba Chúc. Địa bàn có 2 xã biên giới với đường biên giới dài 15,5 Km,  và 9 xã có đông đồng bào dân tộc sinh sống. địa bàn có 4 ngọn núi trong dãy thất sơn hùng vĩ và huyền bí là Ngọa Long Sơn, Phụng Hoàng Sơn, Thủy Đài Sơn, Liên hoa sơn, Ngoài ra Tri Tôn còn là vùng căn cứ cách mạng kiên cường qua các thời kỳ chống Pháp và Mỹ, có vai trò quan trọng trong sự nghiệp mở đất và giữ đất của vùng Tây Nam bộ.

Theo cuốn lịch sử đảng bộ huyện Tri Tôn, trước thế kỷ 17 Tri Tôn vẫn còn là vùng đất hoang vu, là một vùng nguyên sinh, mịt mù cây rừng, thú dữ. Nhà văn Sơn Nam đã từng viết: “ở Tượng Sơn “rừng xanh rậm rạp” hoặc ở núi Nam Vi “ngọn núi cao dốc, hổ, báo, hưu, nai nhởn nhơ ra vào ở nơi cỏ ngon, suối ngọt”.  Cũng  từ thế kỷ này, xuất hiện những người nông dân nghèo cùng cực, những người chống lại chế độ phong kiến khắc nghiệt, phần lớn ở vùng Thuận Quảng đã vào Nam khẩn hoang vùng đất mới.

Năm 1824, sau khi con kênh Vĩnh Tế do Thoại Ngọc Hầu đốc suất thi công được hòan thành, nối Châu Đốc qua vùng núi non Tịnh Biên, Tri Tôn đến tận Hà Tiên cũng là lúc nhiều thôn làng cặp hai bờ kênh được thành lập, mở ra một bước phát triển mới cho vùng đất này trong đó có Tri Tôn.

 Ông Trần Văn Hợp, Trưởng Ban Tuyên giáo huyện Tri Tôn,cho biết  “đầu thế kỷ 19, nhà Nguyễn đẩy mạnh khai hoang phục hóa vùng đất phía nam. Lúc này các nơi như miền trung, người Hoa cũng tập hợp vào đây để khai hoang phục hóa nên dân cư nhiều hơn. Dần dần hình thành được các thôn, làng. Đặc biệt cho đến năm 1836 sau khi đàu kênh Vĩnh Tế một thời gian, thì từ Hà Tiên cho đến Châu Đốc, đi dọc bờ kênh Vĩnh Tế, tính ra có khoảng 40 thôn làng. Đây là cơ sở để sau này đến năm 1939, chính quyền thành lập phủ Tĩnh Biên thuộc phủ Hà Tiên trong đó có 2 huyện Hà Dương, Hà Âm. Thời gian này được xem là mốc của vùng đất Tri Tôn được chính quyền thời đó đặt thành một thôn thuộc huyện Hà Dương.

Như vậy lịch sử hình thành vùng đất Tri Tôn được ghi nhận vào năm 1839. Sách Địa chí An Giang xuất bản năm 2013 có ghi: “năm 1839 Tri Tôn thuộc huyện Hà Dương, phủ Tĩnh Biên, tỉnh Hà Tiên. Đến năm 1842, nhập phủ Tĩnh Biên vào tỉnh An Giang, từ đó Tri Tôn thuộc tỉnh An Giang...

Năm 1876, Ngô Lợi đưa tín đồ tứ Ân Hiếu Nghĩa vào núi Tượng để khai hoang, lập ấp. Từ 1876 đến 1890, Ngô Lợi đã thành lập được 4 thôn An Định, An Hòa (nay thuộc thị trấn Ba Chúc), An Thành (nay thuộc xã Lương Phi), An Lập (nay thuộc thị trấn Ba Chúc)

Trải qua hai thời kỳ kháng chiến chống Pháp và Mỹ, Tri Tôn là căn cứ cách mạng kiên cường của Tỉnh ủy, với nhiều trận đánh oanh liệt đã đi vào lịch sử mà nổi bậc nhất là trận tiến công tại cầu sắt Vĩnh Thông vào tháng 6-1949 và trận đánh 128 ngày đêm tại đồi Tức Dụp vào năm 1969.

 Ông Trần Văn Hợp cũng cho biết  “nói về lịch sử kháng chiến chống ngoại xâm của quân dân Tri Tôn rất oai hùng, quanh liệt. Như trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, có trận chiến thắng Cầu Sắt Vĩnh Thông. Chiến thắng này đã gây tiếng vang dội, diệt trên 300 tên lính âu Phi. Hiện nay địa phương đã phục dựng lại cây cầu Sắt và nâng cấp công trình bia chiến thắng và tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm vào ngày 10/6/2019 vừa qua tại xã Lạc Quới. Trong kháng chiến chống Mỹ, vùng đất này có 2 căn cứ rất lớn, quan trọng của cả miền tây nam bộ. đó là Đồi Tức Dụp và Ô Tà Sóc. Đối với đồi Tức Dụp còn mệnh danh là ngọn đồi 2 triệu đô la, Mỹ bỏ ra chi phí đạt dược 2 triệu đô la hòng phá vỡ căn cứ của quân dân ta ở ngòn đồi nay, nhưng đã thất bại. Đặc biệt là trận chiến 128 ngày đêm đi vào lịch sử như một huyền thoại từ 18/11/1968 đến ngày 25/3/1969, được quân khu, bộ tư lệnh miền tặng cho Tức dụp 8 chữ vàng “kiên cường bám trụ, giữ vững núi Tô”. Đối với Ô Tà Sóc là căn cứ của Tỉnh ủy đóng quân để duy trì lực lượng, bám trụ, bám đất, ngăn cản đường tấn công từ Bảy Núi đến tỉnh lỵ. Hai di tích này cũng được công nhận di tích lịch sử cấp quốc gia”

Trải qua nhiều giai đọan lịch sử, sau ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, đến ngày 11-03-1977, hai huyện Tịnh Biên và Tri Tôn hợp nhất thành huyện Bảy Núi theo quyết định 56/CP của Hội đồng Chính phủ.

Đến ngày 23 tháng 08 năm 1979 Hội đồng Chính phủ ban hành Quyết định 300-CP chia huyện Bảy Núi thành hai huyện lấy tên là huyện Tri Tôn và huyện Tịnh Biên. Như vậy đến nay cũng là thời điểm 40 năm huyện Tri Tôn được tái lập. Tuy lúc đó gặp rất nhiều khó khăn thử thách, nhưng với những cách làm mang tính đột phá Tri Tôn là một trong những huyện có nhiều thành tích trong phát triển kinh tế.

Ông Trần Trường Sơn, nguyên Chủ tịch UBND huyện Tri Tôn giai đoạn 1982 – 1991 nhớ lại “Nói chung thì Tri Tôn lúc mới thành lập, đời sống nhân dân rất khổ cực. Với tầm nhìn của mình, cũng cố gắn xây dựng pháp triển huyện. Nào là đầu tư các tuyến đường giao thông, cơ sở vật chất, truyền đường điện. Xây dựng nhà văn hóa, bệnh viện để đáp ứng nhu cầu sinh hao5t văn hóa và khám chữa bệnh tối thiểu cho người dân. Tất cả những công việc đều tự lực của địa phương. Lúc bấy giờ do ngân sách độc lập, nên phải vay mượn và làm thế nào làm ăn, kinh doanh ra tiền để trả lương cho cán bộ. Lúc đó lương của huyện tất cả cán bộ, lực lượng công an, du kích đều phải trả hết theo chế độ nhà nước. Còn dự toàn thu theo kế hoạch tỉnh chỉ đạo, nhưng mà vừa phải làm nghĩa vụ thuế, vừa sử dụng chi phí chi tại địa phương về lương, các chế độ. Thiếu thì xin tỉnh trợ cấp, nhưng quan trọng nhất là phải nói rằng về xây dựng các công trình là huyện tự lực. tính ra thời kỳ đó huyện Tri Tôn đứng trong top đầu của tỉnh. Tôi được thủ tướng chính phủ, tổng bí thư lúc đó mời ra trung ương dự hội nghị điển hình báo cáo là địa phương đứng đầu trong phát triển kinh tế hạ tầng”

Một trong những thành tựu nổi bậc của huyện Tri Tôn đó là đột phá trong lĩnh vực nông nghiệp, khơi dậy tiềm năng đất đai. Do Tri Tôn nằm trong vùng Tứ giác Long Xuyên, có diện tích nông nghiệp lớn, nhưng trứơc kia do không có hệ thống kênh mương nên phần lớn đất đai là hoang hóa. Những năm sau giải phóng, được sự quan tâm của nhà nước, của tỉnh, hàng lọat hệ thống kênh thóat lũ ra biển Tây đã được hình thành, mà trọng tâm là con kênh T5 (nay là kênh Võ Văn Kiệt), nhờ đó mà đồng ruộng được phì nhiêu, cánh tác lúa từ một vụ lên hai, ba vụ mỗi năm.

 Ông Huỳnh Lộc Dũng, xã Lạc Quới, huyện Tri Tôn, một nông dân sản xuất giỏi chia sẻ “tôi định cư ở vùng đất này cách đây khoảng 40 năm rồi. Xưa đây là vùng đất hoang hóa, phèn nặng, không sản xuất được, hoặc là sản xuất lồi lõm. Một số diện tích chỉ trồng 1 vụ trong năm. Đến hôm nay nhờ các công trình đào kênh xả lũ, nhất là kênh T5 đã tháo chua rửa phèn, đưa nước ngọt về, đã chuyển hóa được từ đất hoang hóa thành đát 3 vụ, nâng cao hiệu quả sản xuất cho nông dân”

Từ diện tích 1.341 hecta lúa 2 vụ/năm những ngày đầu sau giải phóng đến nay lên đến gần 110.000 hecta lúa 3 vụ. Từ đơn giản chỉ sản xuất lúa và hoa màu. Những năm qua ngành nông nghiệp huyện đã không ngừng nổ lực quản lý, xây dựng, triển khai các kế hoạch sản xuất, phát triển các mô hình về trồng trọt, chăn nuôi, dược liệu, đưa ngành nông nghiệp chuyển sang giai đoạn mới: sản xuất hàng hóa, ứng dụng công nghệ cao, phát triển bền vững. đến nay đã hình thành  những sản phẩm nổi trội như: lúa Nhật, rau tần dày lá….. Một số doanh nghiệp lớn đã đầu tư lĩnh vực nông nghiệp như trang trại trồng chuối cấy mô của công ty SD tại xã Vĩnh Gia, 2 trang trại chăn nuôi heo khép kín của công ty Việt Thắng ở xã Lương An Trà và Lương Phi. Từ đó, khẳng định được lợi thế của địa phương về cây lúa, cây ăn trái, dược liệu, chăn nuôi. Huyện có 2 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới là Vĩnh Gia, Tà Đảnh và xã Lương Phi đang hoàn tất thủ tục để được công nhận trong năm 2019.

Công nghiệp tiểu thủ công nghiệp phát triển vượt bậc, huyện đã thu hút 4 công ty đá là công ty khai thác chế biến đá An Giang, công ty Antraco, xí nghiệp đá Quyết Thắng, xí nghiệp đá 622 quân khu 9, hàng năm nộp ngân sách tỉnh hàng trăm tỷ đồng và tích cực hưởng ứng các phong trào xã hội hóa của địa phương hàng tỷ đồng mỗi năm.  Đồng thời cũng có một số tập đoàn lớn đã tìm hiểu và chuẩn bị đầu tư như tập đoàn TH True Milk chăn nuôi 20.000 con bò sữa, tập đoàn Tân Long đầu tư nhà máy xây xác. Hoạt động dịch vụ thương mại tiếp tục phát triển, lượng hàng hóa ngày càng phong phú đa dạng, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của nhân dân. Hoạt động dịch vụ bưu chính viễn thông ngày càng nâng cao chất lượng; dịch vụ tài chính, tín dụng phát triển đa dạng tạo điều kiện thuận lợi phục vụ nhân dân. Về du lịch, hàng năm thu hút trên dưới 500.000 lượt khách đến tham quan tại các khu du lịch, khu Di tích Lịch sử Đồi Tức Dụp, Nhà mồ Ba Chúc, Soài So và các điểm tâm linh tín ngưỡng. Tổng thu ngân sách nhà nước  năm 2018 đạt 737 tỷ 160 triệu đồng

Cơ sở hạ tầng được đầu tư nâng cấp, điện đường trường trạm phủ kín 15 xã thị trấn. Mỗi xã thị trấn đền có 3 bậc học mầm non, tiểu học, THCS. Riệng bậc THPT thì có 3 trường đặc tại 3 cụm gồm cụm các xã giáp biên giới có trường THPT thị trấn Ba Chúc, cụm các xã trung tâm huyện có trường THPT Nguyễn Trung Trực, cụm các xã vùng ven có trường THPT- THCS Cô Tô. Có một trường THCS và 1 trường trung cấp nghề dân tộc nội trú dành riêng cho đồng bào dân tộc đến học được hỗ trợ chi phí học tập, chỗ ở và cấp học bổng.  Về y tế ngoài trung tâm y tế huyện, phòng khám khu vực Ba Chúc, các trạm y tế xã thị trấn, còn có phòng khám nhân đạo huyện và một số phòng khám nhân đạo thuộc hội chữ thập đỏ các xã thị trấn đảm bảo khám điều trị bệnh cho nhân dân bằng 2 phương pháp tây y, đông y, và điều trị bệnh miễn phí cho người nghèo.

Hiện nay tuy vẫn còn gặp nhiều khó khăn, nhưng với quyết tâm vươn lên, sự đòan kết một lòng từ Đảng bộ, chính quyền và người dân cùng với những chính sách, giải pháp phù hợp... đó là những tiền đề quan trọng để Tri Tôn gặt hái được những thành công trong thời gian tới, cuộc sống người dân sẽ ngày càng được nâng cao. 

Nguồn phát hành :
Tin đã đưa:
 
 
 
 
 
Sự kiện qua ảnh
Skip portlet Portlet Menu
Bia Tưởng Niệm Ô Tà Sóc xã Lương Phi
Cây Đậu Phộng
Cây Lúa
Đồi Tà Pạ
Giao thông đi lại trên địa bàn huyện Tri Tôn khá thuận tiện
Khu du lịch Soài So
Khu tưởng niệm chủ tịch Tôn Đức Thắng
Di tích lịch sử Nhà mồ Ba Chúc
Cây Thốt Nốt
Tràm – Loại cây có nhiều điều kiện phát triển tại Tri Tôn
Tri Tôn có nhiều di tích lịch sử, văn hóa có giá trị
Đồi Tức Dụp xã An Tức
 
 
Tìm kiếm
Skip portlet Portlet Menu
timkiem
 
Video Clip
Skip portlet Portlet Menu
Ðang t?i....
 
Liên kết website
Skip portlet Portlet Menu
 

Thông tin khác Skip portlet Portlet Menu
 
 
This portlet is temporarily disabled.
 
 
 
 
 
Văn phòng HĐND & UBND Huyện Tri Tôn An Giang
Địa chỉ: 152 Trần Hưng Đạo,thị trấn Trị Tôn,huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang.
Điện thoại: 0763. 874. 351, Fax: 0763. 874. 790 - Email: triton@angiang.gov.vn
@Ghi rõ nguồn "Huyện Tri Tôn An Giang" khi bạn phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này