Kinh tế - Xã hội
Năm 2018 Tri Tôn tăng tốc phát triển kinh tế (28/12/2018)

Năm 2018 tình hình Kinh tế - Xã hội  huyện Tri Tôn có bước phát triển tích cực; kinh tế nông nghiệp, du lịch, thương mại, dịch vụ và xây dựng có sự phát triển rõ nét; triển khai thực hiện tốt chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng Nông thôn mới; bước đầu tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, đồng thuận cao của nhân dân trong việc chỉnh trang đô thị, xây dựng phong trào toàn dân tích cực tham gia thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện tốt hơn. An ninh chính trị, Trật tự an toàn xã hội được giữ vững; công tác xây dựng Đảng, vận động quần chúng ngày càng đi vào chiều sâu.

Cụ thể trên lĩnh vực nông nghiệp, tổng diện tích gieo trồng toàn huyện tăng 1,09% so cùng kỳ, với 110,184 ha, năng suất lúa bình quân 5,65 tấn/ha, giá trị sản xuất đạt 120,256 triệu đồng/ha. Đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất, đáp ứng 95% diện tích sản xuất được cơ giới hoá. Phát triển đa dạng các hình thức, tổ chức sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, cánh đồng lớn và các mô hình trong lĩnh vực nông nghiệp. Thành lập mới 03 Hợp tác xã, nâng tổng số lên 07 Hợp tác xã nông nghiệp gồm Hợp tác xã Vinacam - Tri Tôn, hợp tác xã Tân Tiến ở xã Tân Tuyến, Hợp tác xã nông nghiệp TVP Lương An Trà, Hợp tác xã Lương Phát xã Lương Phi; Hợp tác xã Tân Thạnh Tà Đảnh, Hợp tác xã Nông nghiệp Vĩnh Gia; Hợp tác xã Bến Bà Chi xã Lê Trì. Một số doanh nghiệp đầu tư phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao có hiệu quả như trồng chuối cấy mô của 3 Công ty trách nhiệm hữu hạn Vĩnh Phát 140 ha, Công ty SD 51 ha và Công ty Trách nhiệm hữu hạn Xanh Việt 43 ha.
Chăn nuôi được duy trì, tổng đàn bò là 13.076 con, đàn heo 26.550 con, gia cầm các loại 451.830 con. Có 02 công ty chăn nuôi heo là Công ty trách nhiệm hữu hạn dịch vụ thương mại Hoàng Vĩnh Gia thả nuôi 6.000 con heo, Công ty cổ phần Việt Thắng 9.116 con. Trạm chăn nuôi thú y thường xuyên tăng cường tuyên truyền, kiểm soát giết mổ, phun xịt tiêu độc khử trùng chuồng trại, kiểm tra mua bán, chủ động phòng chống không để xảy ra dịch bệnh
Các xã triển khai thực hiện có hiệu quả chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông Thôn mới. Đến cuối năm 2018, toàn huyện có 02 xã đạt chuẩn là Vĩnh Gia,Tà Đảnh, 03 xã đạt từ 14 tiêu chí trở lên là Lương Phi, Lương An Trà, Tân Tuyến. xã Cô Tô đạt đô thị loại V.
 Về phát triển Thương mại, dịch vụ, tổng mức bán lẻ hàng hoá và doanh thu dịch vụ đạt 3.578 tỷ đồng. Huyện đã cấp giấy phép kinh doanh cho 345 hộ, tổng vốn đầu tư 36 tỷ đồng. Phối hợp với siêu thị Tứ Sơn tổ chức 02 phiên chợ đưa hàng Việt về nông thôn. Đưa vào khai thác cửa hàng rau sạch Thị trấn Tri Tôn. Tỷ lệ hộ sử dụng điện 90,52%; hộ sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 96,87%.
Hoạt động du lịch bước đầu đã tạo được sự nhận thức, ý thức trách nhiệm trong hệ thống chính trị, các tầng lớp nhân dân về việc tổ chức khai thác tiềm năng và lợi thế để phát triển du lịch tạo động lực để phát triển kinh tế xã hội. Trong năm, có 562.000 lượt khách đến tham quan du lịch, tăng 6,03% so với năm 2017, chủ yếu ở các điểm sinh hoạt tâm linh tín ngưỡng. Huyện cũng đã tích cực đẩy mạnh, mời gọi, khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia đầu tư, khai thác vào các lĩnh vực du lịch.
Chỉ số công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp tăng 15,77% so với cùng kỳ. Giá trị sản xuất (giá so sánh) đạt 1.013,108 tỷ đồng/1.010,407 tỷ đồng, tập trung chủ yếu các ngành công nghiệp khai khoáng, chế biến, phân phối điện, nước, khí đốt.
Tính đến cuối năm 2018, có 16 doanh nghiệp đầu tư trên địa bàn huyện tập trung chủ yếu xây dựng nhà kho, chế biến nông sản, chưng cất tinh dầu trầm hương, trồng dược liệu, sản xuất lúa giống chất lượng cao, cung cấp vật tư nông nghiệp, trồng chuối cấy mô, trồng nấm dược liệu, chăn nuôi bò, heo, liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp… ở các xã Vĩnh Gia, Lương An Trà, Vĩnh Phước, Lê Trì, Châu Lăng, Tà Đảnh, Tân Tuyến.
Tổng thu ngân sách Nhà nước 735,017 tỷ đồng đạt 144,19% so dự toán, trong đó thu ngân sách địa bàn 109,237 tỷ đồng, đạt 145,20% so với dự toán. Tổng chi ngân sách Nhà nước 667,770 tỷ đồng đạt 131,78% so dự toán. Thu thuế 78,785 tỷ đồng đạt 104,46% so với chỉ tiêu tỉnh giao.
Tuy nhiên thời gian qua tình hình kinh tế của huyện vẫn còn một số khó khăn như. Việc chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp và tổ chức lại sản xuất còn chậm. Sản xuất nông nghiệp luôn chịu sự tác động của nhiều yếu tố bất thường như lũ lụt, thời tiết xấu, dịch bệnh, giá cả thị trường làm ảnh hưởng đến sản xuất, thu nhập và đời sống của nhân dân. Du lịch tuy có quan tâm nhưng chưa huy động mọi nguồn lực để khai thác tiềm năng và lợi thế để phát triển các loại hình du lịch. Việc khôi phục và phát triển các ngành, nghề truyền thống của địa phương còn chậm. Tiến độ thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới ở một số xã không nằm trong kế hoạch đến năm 2020 còn chậm.
Ông Phan Văn Sương chủ tịch UBND huyện Tri Tôn cho biết “Năm 2019 Tri Tôn tiếp tục huy động mọi nguồn lực của xã hội để đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế xã hội, khai thác tốt tiềm năng để phát triển du lịch, thương mại, dịch vụ, tạo động lực để phát triển nông nghiệp, công nghiệp, Tiểu thủ công nghiệp và xây dựng. Phát triển nông nghiệp từng bước đi vào chiều sâu gắn với tổ chức lại sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi có hiệu quả kinh tế; hình thành các vùng sản xuất lúa chất lượng cao, vùng trồng dược liệu, cây ăn trái, chuối cây mô...; khuyến khích phát triển trang trại chăn nuôi với quy mô lớn; nâng giá trị sản xuất nông nghiệp lên 123,984 triệu đồng/ha. Thực hiện có hiệu quả chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông Thôn mới”.

Nguồn phát hành :Châu Phong