Kinh tế - Xã hội
Lương Phi tổ chức tổng kết mô hình giảm nghèo “Tổ hợp tác máy phun xịt thuốc trừ sâu vào nông nghiệp” tại ấp Tà Miệt và Tà Dung (28/12/2018)

Chiều ngày 27/12, Lương Phi tổ chức tổng kết mô hình giảm nghèo “Tổ hợp tác máy phun xịt thuốc trừ sâu vào nông nghiệp” tại ấp Tà Miệt và Tà Dung, xã Lương Phi năm 2018. Sau 2 tháng thực hiện mô hình, mô hình đạt hiệu quả cao, tạo điều kiện cho người nghèo ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Qua khảo sát, lựa chọn địa bàn, lựa chọn hộ nghèo có nhu cầu và điều kiện tham gia mô hình này tại 2 ấp dân tộc xã Lương Phi. Sau 7 ngày được hướng dẫn kỹ thuật và cách thức sử dụng máy. Tổ hợp tác được thành lập gồm 22 hộ được nhận bộ máy phun xịt thuốc và phun phân, mỗi bộ 8,2 triệu đồng. Kinh phí thực hiện mô hình do Sở lao động thương binh và xã hội hỗ trợ từ chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo.
Đa số 22 hộ dân nhận máy phun xịt không có đất sản xuất, sống chủ yếu làm thuê mướn, mô hình hỗ trợ máy phun xịt này rất phù hợp với việc làm thuê theo thời vụ. Sau 2 tháng nhận máy, 22 hộ dân được hỗ trợ máy phun xịt có thu nhập từ 150.000đ đến 600.000đ/ngày tùy vào từng thời điểm.
Mô hình này sẽ tạo điều kiện cho hộ nghèo, hộ cận nghèo vừa có điều kiện tiếp cận và ứng dụng theo phương pháp khoa học kỹ thuật vào sản xuất, vừa tạo thu nhập, tạo việc làm ổn định cho các hộ nhận máy, góp phần cho các hộ nghèo ổn định cuộc sống, tiến tới thoát nghèo bền vững.

Nguồn phát hành :Hồng Đăng