Cổng thông tin điện tử huyện Tri Tôn tỉnh An Giang    
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Kinh tế - Xã hội
Lợi ích sử dụng điện năng lượng mặt trời (02/11/2018)

Với ưu điểm gọn; nhẹ; dễ lắp đặt; chi phí đầu tư thấp nhưng thời gian sử dụng lâu dài, đáp ứng nhiều nhu cầu sinh hoạt của con người - điện mặt trời đã được nhiều gia đình sử dụng và mang lại hiệu quả cao. Đây được xem là giải pháp tối ưu góp phần giảm áp lực về đầu tư nguồn điện và giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu.

Từ lâu, khu vực kênh Phú Tuyến 1 thuộc ấp Tân Lập xã Tân Tuyến  không có điện lưới quốc gia do nằm sâu trong nội đồng nên chi phí đầu tư đường lưới điện cao, vì vậy đời sống người dân nơi đây gặp nhiều khó khăn vì không có điện sử dụng. Tuy nhiên, hơn một tháng trở lại đây, gia đình gia đình chú Bùi Văn Phước nói riêng và các hộ dân ở khu vực này nói chung được UB.MTTQVN xã Tân Tuyến hỗ trợ lắp đặt tấm pin năng lượng mặt trời. Chú Phước chia sẻ “Nhờ có được năng lượng này khỏi đi sạc bình đỡ tốn tiền. Mọi lần 2 ngày đi sạc một lần. Tối xúm lại đây ngồi học viết bài. Nhiều khi nấu nước, nấu cơm ban đêm cái đó cũng hay”. 
Cùng chung vui hưởng lợi nguồn năng lượng trên, chị Nguyễn Thị Lanh, ngụ cùng ấp phấn khởi cho biết: “từ ngày sử dụng hệ thống năng lượng mặt trời, cuộc sống gia đình được cải thiện rất nhiều. Ngoài sử dụng điện để thắp sáng, tôi còn xài thêm quạt gió và xem các chương trình trên tivi thấy cuộc sống vui vẻ hơn”.
Được biết, vừa qua Uỷ ban MTTQVN xã Tân Tuyến vận động các mạnh thường quân hỗ trợ lắp đặt 10 tấm pin năng lượng mặt trời cho hộ nghèo trên địa bàn xã. Kinh phí thực hiện chương trình 8 triệu đồng. Theo đó, mỗi hộ nghèo nhận được một bộ năng lượng mặt trời gồm tấm pin, bình ăcquy, bộ sạc điện, dây dẫn và các phụ kiện thiết bị điện. Qua hơn một tháng sử dụng điện năng lượng mặt trời, người dân thực sự hài lòng bởi hệ thống điện đã đáp ứng được nhu cầu cơ bản trong sinh hoạt cuộc sống.
Nhận thấy lợi ích sử dụng nguồn năng lượng này, nhiều hộ gia đình khác trên địa bàn xã Tân Tuyến đã tự đầu tư lắp đặt  pin mặt trời để có nguồn điện sử dụng. Anh Phan Văn Sang, ngụ ấp Tân Lợi, xã Tân Tuyến tâm sự: 
“Khu vực gia đình tôi sinh sống chưa có điện lưới quốc gia, vì nhu cầu sinh hoạt, tôi quyết định lắp đặt tấm pin năng lượng có kích thước 72m2  với số tiền 4,5 triệu đồng. Tôi thấy việc năng lượng mặt trời rất dễ sử dụng và nó đem lại nhiều lợi ích như không sợ lịch cúp điện, dễ lắp đặt và bảo dưỡng, chi phí đầu tư thấp nhưng thời gian sử dụng lâu dài”.
Qua khảo sát, hiện nay trên địa bàn xã Tân Tuyến tỷ lệ người dân sử dụng điện từ các nguồn an toàn trên 98%, trong đó có khoảng 34 hộ gia đình đang sử dụng nguồn điện năng lượng mặt trời. Theo các chuyên gia, cơ chế hoạt động tấm pin sẽ hấp thu năng lượng của dòng bức xạ điện từ  ánh sáng mặt trời sau đó chuyển hóa thành điện năng tích trữ điện vào bình ắc-quy để sử dụng. Để nguồn năng lượng phát huy hiệu quả cao nhất, khi lắp đặt, các hộ gia đình cần lưu ý đến vấn đề an toàn và cần có chuyên gia tư vấn, hỗ trợ sử dụng và bảo dưỡng thiết bị. 
Có thể thấy, điện mặt trời giúp các em học sinh được học tập tốt; được tiếp cận nhiều hơn với các chương trình khoa học bổ ích, vào buổi tối các thành viên trong gia đình tập trung xem tivi, bàn chuyện làm kinh tế; được hưởng những làn gió mát từ quạt điện trong những ngày oi bức. Lợi ích rõ nhất khi sử dụng năng lượng mặt trời là vào những tháng mùa hè khô hạn, khi lịch cắt điện dày đặc hay mùa mưa bão nguy cấp thường mất điện nhưng gia đình có điện mặt trời dùng vẫn sướng. Tại những nơi điện lưới quốc gia chưa kéo tới thì hệ thống năng lượng mặt trời sẽ phát huy hiệu quả nhờ lợi thế gọn, nhẹ, linh động, giúp bảo vệ môi trường, tiết kiệm chi phí sử dụng điện. Trong tương lai không xa điện mặt trời sẽ là nguồn cung cấp chủ yếu thay thế cho những nguồn năng lượng khác đang dần bị cạn kiệt, vì thế đây là nguồn năng lượng giải quyết tốt vấn đề về môi trường, thật sự là nguồn năng lượng sạch cho mọi nhà. 
Thiết nghĩ, với những lợi ích nêu trên, điện năng lượng mặt trời rất cần được nhân rộng trong nhân dân trong việc ứng dụng công nghệ này vào đời sống. Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền giúp người dân nâng cao ý thức sử dụng tiết kiệm điện và đảm bảo an toàn về điện. Vì lợi ích quốc gia và bảo vệ môi trường, chúng ta hãy sử dụng điện năng lượng mặt trời để góp phần giảm tải cho điện lưới quốc gia, bảo đảm an ninh năng lượng.

Nguồn phát hành :Thu Sương
Tin đã đưa:
 
 
 
 
 
Sự kiện qua ảnh
Skip portlet Portlet Menu
Bia Tưởng Niệm Ô Tà Sóc xã Lương Phi
Cây Đậu Phộng
Cây Lúa
Đồi Tà Pạ
Giao thông đi lại trên địa bàn huyện Tri Tôn khá thuận tiện
Khu du lịch Soài So
Khu tưởng niệm chủ tịch Tôn Đức Thắng
Di tích lịch sử Nhà mồ Ba Chúc
Cây Thốt Nốt
Tràm – Loại cây có nhiều điều kiện phát triển tại Tri Tôn
Tri Tôn có nhiều di tích lịch sử, văn hóa có giá trị
Đồi Tức Dụp xã An Tức
 
 
Tìm kiếm
Skip portlet Portlet Menu
timkiem
 
Video Clip
Skip portlet Portlet Menu
Ðang t?i....
 
Liên kết website
Skip portlet Portlet Menu
 

Thông tin khác Skip portlet Portlet Menu
 
 
This portlet is temporarily disabled.
 
 
 
 
 
Văn phòng HĐND & UBND Huyện Tri Tôn An Giang
Địa chỉ: 152 Trần Hưng Đạo,thị trấn Trị Tôn,huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang.
Điện thoại: 0763. 874. 351, Fax: 0763. 874. 790 - Email: triton@angiang.gov.vn
@Ghi rõ nguồn "Huyện Tri Tôn An Giang" khi bạn phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này