Kinh tế - Xã hội
Dự án Nền móng nổi thí điểm đầu tiên tại xã Vĩnh Phước (30/08/2017)

Mùa lũ ở Đồng bằng sông Cửu Long xảy ra hàng năm, có thể kéo dài từ tháng 8 đến tháng 11. Với sự thay đổi khí hậu do nhiều yếu tố gây ra, nguy cơ lũ lụt ngày càng gia tăng. Nằm trong đề án của khu bảo tồn và phát trển lúa mùa nổi của huyện Tri Tôn, xã Vĩnh Phước là vùng trũng được dự án “Nền móng nổi” do Tiến sĩ Elizabeth English là Phó giáo sư kiến trúc Đại học Waterloo ở Ontario, Canada chọn làm thí điểm đầu tiên tại Việt Nam để xây dựng.

“Nền móng nổi” là một loại móng được thiết kế đặc biệt giúp cho một căn nhà có thể nổi trên mặt nước, thay vì bị nhấn chìm trong nước lũ, nhà có thể nổi trên mặt nước ở bất cứ độ cao nào, nhà nổi được bảo vệ hoàn toàn khi xảy ra lũ lớn. Hệ thống phao nổi nằm bên dưới căn nhà sẽ giúp căn nhà nổi lên khi cần thiết, và một hệ thống dẫn đường thẳng đứng cho phép căn nhà nổi lên và quay trở lại đúng vị trí cũ, có thể tránh gió và giông lốc. “Nền móng nổi” là biện pháp chủ động giúp cho các căn nhà có thể chống chọi với lũ lụt. Từ đó, giúp cho các hộ dân sống trong vùng lũ cũng có thể thích nghi với thiên tai. Chi phí nâng cấp hệ thống phao nổi, bao gồm cả tiền công và vật liệu, được ước tính là 90 đô la Mỹ/m2 , còn ở Việt Nam tùy vào điều kiện cùng với sự phối hợp với cửa hàng vật liệu xây dựng để hạ giá thành sản phẩm. Khi so sánh chi phí tiềm tàng sinh ra từ việc di dời và sửa chữa các thiệt hại do lũ gây ra, thì chi phí nâng cấp hệ thống phao nổi là thấp hơn hẳn lại còn thân thiện với môi trường.
Dự án này được triển khai nhằm bảo vệ môi trường sống toàn, lành mạnh đối với những hộ dân đang sống trong vùng ngập lụt. Đồng thời, duy trì được những giá trị văn hóa đặc trưng của vùng Đồng bằng sông Cửu Long nói chung và Vĩnh Phước, Tri Tôn nói riêng.

Nguồn phát hành :Hồng Vân