Cổng thông tin điện tử huyện Tri Tôn tỉnh An Giang    
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Kinh tế - Xã hội
Ba Chúc hội tụ những món ăn truyền thống (23/08/2019)

Ba Chúc không chỉ nổi tiếng với những danh lam thắng cảnh được tạo hóa ban cho mà còn trù phú hơn bởi những sản phẩm do chính bàn tay khéo léo của con người nơi đây tạo nên tô màu cho Ba Chúc ngày càng khởi sắc hơn, vươn lên phát triển theo hướng đô thị văn minh. Không biết có tự bao giờ, mà người dân xứ núi lại tạo ra được những sản phẩm tuy nó rất bình dị nhưng lại thiêng liêng nó là tài sản vô giá từ nhiều đời truyền dạy, ban đầu người xưa chỉ nghĩ đến làm để phục vụ những nhu cầu cần thiết, nhưng không ngờ đến ngày nay con người kế thừa và phát triển nó thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống.

Hiện nay trên toàn thị trấn có trên 200 cơ sở sản xuất làng nghề truyền thống như: tương, chao, tàu hủ, bánh phồng mì, đan đệm bàng, se nhang, làm mắm,... nhưng các cơ sở này chủ yếu chỉ sản xuất ở quy mô hộ gia đình và chủ yếu người dân bản địa mới biết đến hoặc thông qua chủ các hàng quán ven đường hoặc bày bán tại các điểm du lịch. Bây giờ thời buổi hiện đại hơn, có nhiều người bán các sản phẩm truyền thống này trên mạng nên mọi nơi đều biết đến, góp phần tăng thu nhập đáng kể cho người bán cũng như chủ cơ sở.

Chúng ta cùng đến với các làng nghề để tìm hiểu về quá trình hoạt động kinh doanh cũng như những khó khăn khi họ làm nghề.

Đầu tiên phải nói đến bánh phồng mì Ba Chúc là một trong những đặc sản quê hương đang từng ngày làm kinh tế người dân theo nghề phát triển và được du khách gần xa biết đến, tính đến thời điểm này đã có đến 18 cơ sở sản xuất tại địa phương, tập trung nhiều nhất ở khóm An Hòa A và An Hòa B, trong đó phải kể đến cơ sở bà Dương Thị Ngàn, bà Tư Ngàn cho biết:“đây là tài sản vô giá mà bà ngoại và mẹ để lại cho tôi, lúc còn bé, tôi đã thấy bà ngoại quếch bánh phồng và tôi đã học hỏi theo làm những công đoạn từ dễ đến khó, dần dần thành thói quen, và hiện nay tôi đã thành chủ cơ sở. Ngày xưa thì người ta chỉ làm bánh vào những ngày tất niên để cúng ông bà trong mấy ngày Tết. Nhưng bây giờ mỗi ngày tôi đều làm, ngày thường thì làm ít, ngày rằm, vía hay tết thì làm nhiều lắm, làm suốt cả ngày mà không đủ bán, bởi vì bây giờ nhiều người ở xa biết đến tôi bán cũng được nhiều hơn”.

 

Lúc đầu, nghề truyền thống này chỉ làm khi nhàn rỗi, kiếm thêm thu nhập, nhưng hiện nay những ai theo nghề này kinh tế đã dần ổn định và từ đó cũng giúp đỡ cho khá nhiều hộ đan đệm bàng, vì người dân dùng đệm bàng để phơi bánh phồng .

Rời xóm bánh phồng mì, tôi lại đến 1 cơ sở tương, chao cũng nổi tiếng khắp gần xa được duy trì bởi bàn tay khéo léo của 5 bà cụ, gia đình các bà có 9 anh chị em, nhưng riêng 5 bà không ai lập gia đình, ăn chay trường và làm nghề tự nuôi sống bản thân, tôi rất may mắn được gặp chủ cơ sở bà Trần Thị Phái năm nay đã ngoài 80 tuổi, dáng người gầy ốm, với giọng nói ồn ồn, bà kể cho tôi nghe những ngày tháng thăng trầm với nghề:Hồi đó bà ngoại mần, rồi đến mẹ mần nhưng để ăn những ngày ăn tương, tháng 10 ngày không có bán, sau này gia đình cũng ăn tương hết luôn không ăn cá nửa nên tôi mới làm bán luôn. Ba bốn năm trước bán đỡ lắm, ở đây toàn mua tương của tôi ăn, thấy tôi bán được nên bây giờ người ta đem tương ngoài về bán, cũng nói tương Ba Chúc nhưng thật ra không phải. Những năm gần đây nước tương bị ế nhiều, vì người ta đem về bán nhiều nói là nước tương đậu nhưng thật ra đậu rất ít, hóa chất nhiều còn tôi làm toàn là đậu nành với muối đường thôi. Mọi lần làm có dư lắm nhưng mấy năm gần đây ế lắm chỉ bán được vào những ngày rằm lớn thôi”.

 

Họ đang lặng lẽ gìn giữ nghề truyền thống gắn bó với họ cả cuộc đời, và họ đang cố truyền lại những gì có thể cho thế hệ trẻ mai sau và điều đáng mừng là lớp con cháu của các bà rất muốn gìn giữ và tiếp nối nghề, trước kia bà có làm thêm nghề tàu hủ và chao nửa nhưng vì tuổi đã cao không thể ghánh thêm nổi nên đã truyền dạy lại cho người cháu của mình, học hỏi được nghề của các dì, học được nhưng cái tinh hoa các dì truyền lại nên chị Lê Thị Phụng ngụ khóm An Định A rất tự tin khi mở cở sở sản xuất tàu hủ, và nghề này đã mang lại cho chị thu nhập ổn định, không giống trước kia làm ruộng một nắng 2 sương mà lại không đủ tiền trang trải cuộc sống gia đình. Vì yêu nghề, vì muốn tạo lòng tin cho khách hàng chị sẵn sàng học hỏi và luôn tìm cách để tạo ra miếng tàu hủ thơm ngon, đánh thức vị giác người dùng. Để cho ra miếng tàu hủ thơm ngon theo kiểu truyền thống chị không ngần ngại thời gian và công sức mình bỏ ra chỉ mong tạo được uy tính cho sản phẩm mình, chị phụng chia sẽ bí quyết: cứ canh mấy kí đậu bình quân hàng ngày mình nấu thì mình biết rồi ngâm đậu nành khoảng 4 tiếng, sau đó xay cối sẽ tách xác đậu qua 1 bên nước 1 bên xong mình lược lấy nước đó nấu, nấu sôi rồi mình để nước muối thạch cao vào, đảo vài dòng mình thấy đó đặt thì ngưng lại để khoảng 5- 10  phút múc ra khuôn dằn, ép cho khô rồi cắt ra từng miếng, cũng không khó lắm nhưng phải chịu cực thức ban đêm, hồi lúc chị nấu chiều sáng lại mới bán, còn bây giờ nhiều lò cạnh tranh nên chị phải thức 3 giờ khuya để nấu, nấu xong đem ra chợ bán miếng tàu hủ còn nóng hổi, thơm đậu bởi vậy người ta thích lắm ”.

          Ngày xưa, nguồn tài nguyên cá rất dồi dào, mỗi ngày nhà nhà đều đi đánh bắt cá, nhiều đến mức không sao tiêu thụ hết, lại không có dụng cụ bảo quản đông lạnh hiện đại như ngày nay và nên họ nghĩ ra phương pháp làm khô và làm mắm không chất bảo quản lại không độc hại mà còn mang lại hương vị đặc trưng riêng rất thơm ngon, nhiều người yêu thích và nó gần như đã trở thành đặc sản không riêng gì ở miền quê Ba Chúc mà còn có ở nhiều tỉnh khác. Cho đến hôm nay, nghề này đã nuôi sống gần cả chục hộ gia đình ở Ba Chúc.

Tất cả mọi người đã tạo cho Ba Chúc những nét đẹp về văn hóa ẩm thực thu hút được du khách đến tham quan và mua dùng đặc sản, có được như ngày hôm nay phải kể đến công ơn của người xưa đã tạo ra những tài sản bằng khối óc nó như báu vật giúp thế hệ trẻ phát triển quê hương theo một hướng đi mới.

Hãy đến quê em Ba Chúc để được tận hưởng không khí trong lành, nếm từng hương vị thơm ngon của những đắc sản do chính bàn tay cần mẫn của người dân địa phương ngày đêm miệt mài để tạo ra nó. Bằng những việc làm thiết thực của chính quyền địa phương tôi tin chắc rằng Ba Chúc sẽ phát triển không ngừng trong thời gian tới, từng bước khẳng định thế mạnh về phát triển làng nghề truyền thống quê hương.

Nguồn phát hành :Hồng Như
Tin đã đưa:
 
 
 
 
 
Sự kiện qua ảnh
Skip portlet Portlet Menu
Bia Tưởng Niệm Ô Tà Sóc xã Lương Phi
Cây Đậu Phộng
Cây Lúa
Đồi Tà Pạ
Giao thông đi lại trên địa bàn huyện Tri Tôn khá thuận tiện
Khu du lịch Soài So
Khu tưởng niệm chủ tịch Tôn Đức Thắng
Di tích lịch sử Nhà mồ Ba Chúc
Cây Thốt Nốt
Tràm – Loại cây có nhiều điều kiện phát triển tại Tri Tôn
Tri Tôn có nhiều di tích lịch sử, văn hóa có giá trị
Đồi Tức Dụp xã An Tức
 
 
Tìm kiếm
Skip portlet Portlet Menu
timkiem
 
Video Clip
Skip portlet Portlet Menu
Ðang t?i....
 
Liên kết website
Skip portlet Portlet Menu
 

Thông tin khác Skip portlet Portlet Menu
 
 
This portlet is temporarily disabled.
 
 
 
 
 
Văn phòng HĐND & UBND Huyện Tri Tôn An Giang
Địa chỉ: 152 Trần Hưng Đạo,thị trấn Trị Tôn,huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang.
Điện thoại: 0763. 874. 351, Fax: 0763. 874. 790 - Email: triton@angiang.gov.vn
@Ghi rõ nguồn "Huyện Tri Tôn An Giang" khi bạn phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này