An ninh Quốc phòng
Vĩnh Gia thực hiện tốt các nội dung ngày biên phòng toàn dân (28/12/2018)

Vĩnh gia có đường biên giới dài 7,6 km, tiếp giáp với xã Tà Ô, huyện Kirivong, tỉnh Tà Keo, Campuchia. Trong 10 năm qua, với nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực của đảng ủy chính quyền, đồn biên phòng và nhân dân đã góp phần củng cố và tăng cường mối quan hệ hữu nghị, hợp tác với chính quyền và lực lượng bảo vệ biên giới phía bạn Campuchia, xây dựng tuyến biên giới phát triển ổn định.

Trong 10 năm qua Đảng ủy, UBND xã luôn xác định việc thực hiện ngày biên phòng toàn dân là nhiệm vụ quan trọng, xác định rõ trách nhiệm của cấp ủy chính quyền, các ngành có liên quan và nhân dân trong việc phối hợp đồn biên phòng phát động toàn dân tham gia xây dựng bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới. dưới sự chỉ đạo của đảng ủy, UBND và  các đoàn thể xã Vĩnh Gia đã đạt được kết quả quan trọng trong công tác quản lý bảo vệ biên giới, tuyên truyền vận động cá nhân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và đấu tranh phòng chống các loại tội phạm giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn xã.
Ông Nguyễn Văn Phương, chủ tịch UBND xã Vĩnh Gia cho biết “Hàng năm UBND xã Vĩnh Gia phối hợp với đồn biên phòng tổ chức  học tập quán triệt tuyên truyền các văn bản pháp luật  trên địa bàn 4 ấp, mỗi năm bình quân được 8 cuộc. Nội dung tập trung chủ trương chính sách pháp luật, quy định của địa phương, nghị định 34/2014 của chính phủ quy định về quy chế biên giới đất liền Việt Nam, quyết định 712 của UBND tỉnh về thực hiện quy chế biên giới đất liền và các nội dung về ngày biên phòng toàn dân. Công tác phân giới cấm mốc, tuyên truyền ý nghĩa của việc làm đường dân sinh biên giới. vận đ6ọng nhân dân không buôn lậu. đặc biệt là xã tiến hành cho nhân dân cam kết không buôn lậu hay tiếp tay cho buôn lậu. Nhờ vậy đã góp phần nâng cao nhận thức của đoàn viên hội viên vả nhân dân về ý nghĩa và tầm quan trọng của sự nghiệp bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ chủ quyền quốc gia”
Chức năng nhiệm vụ của bộ đội biên phòng và trách nhiệm giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội của cán bộ và nhân dân được nâng lên rõ rệt. Quần chúng cũng đã cung cấp cho đồn biên phòng được nhiều nguồn tin có giá trị, kịp thời phát hiện và xử lý tốt các trường hợp, vụ việc xảy ra trên tuyến biên giới. đồng thời xã luôn chú trọng củng cố công tác xây dựng phong trào quần chúng bảo vệ an ninh tổ quốc, thế trận an ninh nhân dân nền quốc phòng toàn dân tạo nên thế trận linh hoạt trong xây dựng và bảo vệ tổ quốc trong tình hình mới.
Hàng năm xã chỉ đạo công an, quân sự phối hợp với  đồn biên phòng xây dựng phương án kế hoạch tuần tra bảo vệ địa bàn theo nghị định 133. Phối hợp cùng Đồn thành lập tổ phụ nữ tuần tra bảo vệ đường biên cột mốcvới 10 thành viên. Từ năm 2013 đến nay định kỳ hằng tháng, Tổ phối hợp cùng Đồn Biên phòng tuần tra đường biên, cột mốc biên giới, giữ cảnh quan khu vực cột mốc, tuyên truyền pháp luật, thông tin tình hình tội phạm và tệ nạn xã hội… giúp cán bộ, hội viên và nhân dân nâng cao kiến thức về chủ quyền, an ninh biên giới.
Xã cũng duy trì tốt công tác đối ngoại chính quyền với các lực lượng bảo vệ biên giới đối diện phía bạn Campuchia. Tổ chức họp đối ngoại định kỳ. tổ chức phối hợp tuần tra 2 bên để bảo vệ đường biên cột mốc. Gặp gỡ  trao đổi thông tin tình hình với bạn để kịp thời giải quyết các vấn đề liên quan đến an ninh biên giới, hợp tác đấu tranh phòng chống tội phạm. Ngoài ra nah6n các ngày lễ tết, đồn biên phòng và UBND xã Vĩnh Gia bình quân mỗi năm 2 lần   tổ chức các đoàn sang thăm chúc tết tặng quà cho nhân dân, chính quyền và lực lượng bảo vệ biên giới nước bạn. Ký kết nghĩa giữa ấp Vĩnh Hòa  với ấp Tà Ô xã Tà Ô, huyện Kirivong, tỉnh Takeo. Đường Ngoài ra UBND xã và huyện cùng các ngành có liện quan đang xúc tiến việc thành lập cửa khẩu phụ và xây dựng chợ biên giới. Qua đó góp phần giữ vững mối quan hệ  đoàn kết hữu nghị giữa 2 địa phương giáp ranh.
Ông Nguyễn Văn Phương, chủ tịch UBND xã Vĩnh Gia chia sẽ “Về hoạt động  xây dựng nông thôn mới ở tuyến biên giới, xã luôn chủ động  phối hợp cùng lực lượng biên phòng  tổ chức ra quân vệ sinh môi trường, trồng cây xanh đê đảm bảo đạt tiêu chí 17 về môi trường. Phối hợp đồn tuyên truyền luật biên giới, đảm bảo chủ quyền biên giới quốc gia. Góp phần đạt chỉ tiêu 18.5 về tiếp cận pháp luật. xã tổ chức phối hợp tốt vớn đồn trong việc phòng chống thiên tai, chằn chống nhà cửa cũng như hỗ trợ người dân khắc phục khó khăn, cắt lúa chạy lũ”.
Có thể nói qua 10 năm thực hiện 5 nội dung của ngày biên phòng toài dân, dưới sự chỉ đạo của các cấp và sự tập trung chỉ đạo triển khai phối hợp giữa các lực lượng chức năng, nồng cốt là việc phối hợp với cán bộ chiến sĩ đồn biên phòng Vĩnh Gia, xả Vĩnh gia đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Ý thức trách nhiệm của cán bộ và nhân dân không ngừng nâng cao. Bà con không ngừng chí thú làm ăn phấn đấu vươn lên phát triển kinh tế gia đình, vừa tích cực tham gia bảo vệ  chủ quyền an ninh biên giới, xây dựng nông thôn mới. đưa thu nhập bình quân đầu người ngày càng tăng lên, bộ mặt nông thôn thay đổi, tỷ lệ hộ nghèo giảm đáng kể. Từ đó góp phần đưa xã Vĩnh Gia là xã đầu tiên của huyện Tri Tôn được công nhận đạt chuẩn xã nông thôn mới vào cuối năm 2016 và tiếp tục nâng chất cho đến nay.
Thời gian tới xã tiếp tục tăng cường hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức ý thức bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới trong nhân dân. Phối hợp với đồng biên phòng tổ chức tốt các hoạt động tuần tra kiểm tra kiểm soát, đối ngoại nhân dân. Duy trì họp định kỳ cấp xã, cấp huyện. Thường xuyên tổ chức hoạt động thăm hỏi, chúc tết, giao lưu văn hóa thể dục thể thao, thúc đẩy mối quan hệ giữa 2 xã Vĩnh Gia, Tà Ô bền vững.

Nguồn phát hành :Châu Phong