An ninh Quốc phòng
Tri Tôn tai nạn giao thông 6 tháng đầu năm 2017 tăng so cùng kỳ (07/07/2017)

Nhằm đạt mục tiêu giảm TNGT trên cả 3 tiêu chí, năm 2017, huyện Tri Tôn đổi mới công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành Luật Giao thông đường bộ dưới nhiều hình thức, tạo thành phong trào “Toàn dân xây dựng nếp sống văn hóa giao thông”, góp phần lập lại kỷ cương, nề nếp trong công tác đảm bảo TTATGT trên địa bàn huyện.

Để kiềm chế tai nạn giao thông, Ban An toàn giao thông huyện Tri Tôn đã phân công các thành viên phụ trách từng địa bàn phối hợp với chính quyền địa phương theo dõi, chỉ đạo các hoạt động đảm bảo trật tự an toàn giao thông ngay từ cơ sở. Tăng cường các biện pháp tuyên truyền và nghiệp vụ xử lý vi phạm.
Công an huyện tổ chức tuyên truyền về ATGT bằng hình thức chiếu đĩa VCD tại nơi đăng ký giấy xe vào giờ hành chính mỗi ngày. Phối hợp với Công an tỉnh, Tỉnh đoàn, Phòng Tư pháp, Phòng Giáo dục và Đào tạo, Mặt trận, đoàn thể và các địa phương tổ chức 71 cuộc tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về TTATGT và ý thức tự giác chấp hành khi tham gia giao thông đến tất cả mọi tầng lớp Nhân dân, theo các chủ đề: như quy tắc giao thông đường bộ; quy định về tốc độ đối với xe cơ giới đường bộ; không uống rượu, bia khi lái xe; quy định về điều kiện kinh doanh vận tải, tải trọng phương tiện, an toàn kỹ thuật phương tiện… Đồng thời, phối hợp Đài Truyền thanh huyện xây dựng 50 chuyên mục tuyên truyền trên sóng phát thanh, thị trấn trên địa bàn. Ngoài ra, Công an huyện còn phối hợp các trường học tuyên truyền, nâng cao kiến thức về ATGT, giáo dục ý thức tự giác chấp hành Luật ATGT cho các em học sinh khi tham gia giao thông. Các xã thị trấn đoàn còn tổ chức 18 diễn đàn với chủ đề an toàn giao thông, lồng ghép tuyên truyền trong đoàn viên nhân dân, nhất là địa bàn có đông đồng bào Khmer.
Ngoài ra Công an huyện tiến hành treo 85 băng rol quy định đội mũ bảo hiểm đối với trẻ em khi tham gia giao thông, về tốc độ, nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện trên các tuyến đường chính và khu đông dân cư. Cấm 3 biển pano với chủ đề tuân thủ quy định tốc độ khi lái xe, nhanh một phút chậm cả đời, không vượt quá tốc độ quy định.
Đối với công tác tuần tra, kiểm soát, lực lượng Công an huyện tăng cường tuần tra, kiểm soát lưu động, đảm bảo việc tuần tra khép kín, trong đó chú trọng tuần tra, kiểm tra, xử lý vi phạm TTATGT tại các tuyến tỉnh lộ, địa bàn đông dân cư, địa bàn nông thôn có tình hình TTATGT diễn biến phức tạp. Kết quả tổ chức được 978 ca tuần tra, phát hiện và lập biên bản 1.212 trường hợp vi phạm, tạm đình chỉ 582 phương tiện, 630 giấy tờ các loại. Đội đặc nhiệm  cũng tổ chức 183 ca tuần tra đêm, phát hiện lập biên bản 1.370 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông, tạm đình chỉ 785 phương tiện, 585 giấy tờ các loại. Tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính trên 2,15 tỷ đồng.
Thanh tra giao thông cũng thường xuyên kiểm tra các tuyến đường nhằm phát hiện xử lý và ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm công trình giao thông, kết cấu hạ tầng giao thông, kiểm tra các bến xe, ô tô vận tải hàng hóa. Qua đó đã xử lý 84 trường hợp vi phạm, giải tỏa hành lang an toàn giao thông 2.195 trường hợp.
Tuy nhiên, những nỗ lực của các cơ quan chức năng ở địa phương vẫn chưa đủ giảm thiểu tai nạn giao thông trên địa bàn  đồng chí Nguyễn Trường Viễn, Trưởng Công an huyện Tri Tôn cho biết “6 tháng đầu năm 2017 trên địa bàn huyện đã xảy ra 5 vụ tai nạn giao thông đường bộ, làm 6 người chết và 2 người bị thương. So cùng kỳ năm 2016, tăng 2 vụ, 3 người chết. Qua phân tích cho thấy, nguyên nhân xảy ra các vụ tai nạn ở Tri Tôn phần lớn do sự thiếu ý thức chấp hành Luật Giao thông của người điều khiển phương tiện, như: vi phạm nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện và lấn đường, không chú ý quan sát, người đi bộ qua đường, không giữ khoảng cách an toàn, lỗi hỗn hợp. Thời gian xảy ra tai nạn thường vào ban đêm, tuyến đường xảy ra tai nạn là tỉnh lộ và quốc lộ N1”.
Thời gian tới, các ngành chức năng huyện tăng cường công tác phối hợp làm tốt hơn công tác tuyên truyền giáo dục Luật Giao thông cho người dân dưới nhiều hình thức, như: tuyên truyền trên đài truyền thanh, các buổi sinh hoạt dưới cờ, lồng ghép vào các cuộc thi tìm hiểu an toàn giao thông theo hướng thực tế và sinh động hóa nội dung tuyên truyền, thu hút nhiều đối tượng tham gia. Đồng thời, tăng cường các hoạt động tuần tra kiểm soát các phương tiện để phát hiện kịp thời, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm an toàn giao thông. Tổ chức các đợt ra quân giải phóng hành lang, bảo đảm đường thông hè thoáng không bị ách tắc giao thông. Tăng cường các biện pháp quản lý nâng cao chất lượng vận tải, phục vụ hành khách công cộng. Kiểm tra rà soát điều chỉnh bổ sung hợp lý hệ thống biển báo, cọc tiêu, đắp lề đường, mố cầu…giải tỏa các trường hợp mua bán lấn chiếm lòng lề đường, họp chợ dưới cầu và trên cầu.

Nguồn phát hành :Châu Phong