Cổng thông tin điện tử huyện Tri Tôn tỉnh An Giang    
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
An ninh Quốc phòng
Những điểm mới có lợi cho công tác tuyển quân năm 2019 (21/02/2019)

Nhận thức đầy đủ ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác tuyển quân, những năm qua, Các cấp các ngành trong huyện Tri Tôn luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác tuyển quân bảo đảm đúng quy trình, dân chủ, công khai, công bằng, tạo điều kiện cho công dân hoàn thành nghĩa vụ thiêng liêng đối với Tổ quốc và điều này được thể hiện rõ trong thực hiện công tác tuyển quân năm 2019 tại địa phương, đảm bảo công tác giao quân cho các đơn vị tốt về số lượng và chất lượng.

Sáng ngày 20/2/2019 huyện Tri Tôn đã diễn ra ngày hội tòng quân tiễn đưa 94 thanh niên lên đường nhập ngũ, trong đó có 24 thanh niên tham gia nghĩa vụ công an, 70 thanh niên tham gia nghĩa vụ quân sự được giao về 2 đơn vị là Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và Bộ Chỉ huy Bộ đôi biên phòng tỉnh An Giang. Năm 2019 này công tác tuyển quân có gì mới so với năm 2018, phóng viên chúng tôi có cuộc trao đổi với Trung tá Lý Văn Bình, Phó chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự huyện Tri Tôn về vấn đề này.
PV: Thưa đồng chí là huyện có đông đồng dân tộc Khmer, biên giới và có truyền thống cách mạng, kế tiếp truyền thống hào hùng ấy, để chuẩn bị tốt cho công tác tuyển quân năm 2019, BCHQS huyện đã phối hợp với các cấp, ban ngành, hội và đoàn thể thực hiện tuyên truyền luật nghĩa vụ quân sự, cũng như triển khai khám tuyển như thế nào để đạt số lượng và chất lượng thanh niên?
Trung tá Lý Văn Bình Trả lời:  Ngay sau khi có quyết định giao chỉ tiêu gọi công dân nhập ngũ năm 2019 của Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự tỉnh An Giang, Ban CHQS huyện là cơ quan thường trực đã tham mưu cho Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự huyện xây dựng kế hoạch tuyển chọn và xây dựng kế hoạch khám nghĩa vụ quân sự theo luật; kiện toàn, xây dựng chương trình, kế hoạch giao chỉ tiêu cụ thể cho hội đồng Nghĩa vụ quân sự các xã thị trấn; đồng thời phối hợp với Đài Truyền thanh huyện tổ chức tuyên truyền Luật nghĩa vụ quân sự và các thông tư, nghị định có liên quan đến mọi từng lớp nhân dân đặc biệt là số công dân trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự…
PV: Thưa đồng chí, được biết Bộ Quốc phòng vừa ban hành Thông tư 148 (có hiệu lực từ ngày 20.11.2018) về tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ, thay thế Thông tư 140 ngày 16.12.2015. Theo đó, Công tác tuyển quân năm 2019 của huyện Tri Tôn có những điểm mới gì so với năm 2018, thưa đồng chí?

Trung tá Lý Văn Bình Trả lời: Cái mới thứ nhất đó là, danh sách công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ phải được niêm yết công khai tại trụ sở UBND cấp xã, ấp, khóm trước thời điểm phát lệnh gọi nhập ngũ tối thiểu là 20 ngày, đồng thời phân công từng thành viên hội đồng NVQS cấp xã và cán bộ ấp thục hiện thâm nhập để nắm chắc về hoàn cảnh gia đình, tâm tư nguyện vọng của từng công dân trước khi lên đường nhập. Thông báo công khai chỉ tiêu tuyển quân huyện giao cho xã; điều kiện, tiêu chuẩn tuyển quân.
Cái mới thứ hai đó là, ngay khi nhận lệnh gọi nhập ngũ, công dân sẽ được hướng dẫn lập tờ khai tham gia bảo hiểm y tế (theo mẫu) có xác nhận của UBND cấp xã để bàn giao cho Ban CHQS huyện cùng với hồ sơ NVQS. Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận quân, đơn vị nhận quân lập danh sách chiến sĩ mới và thân nhân đủ điều kiện tham gia bảo hiểm y tế, báo cáo theo quy định. 
Ngoài ra trong vòng 7 ngày, đơn vị nhận quân phải tổ chức phúc tra tiêu chuẩn chiến sĩ mới và bù đổi xong (nếu có). Trong trường hợp phải chờ kết quả xác minh về chính trị, đạo đức hoặc giám định về sức khỏe thì kịp thời thông báo, hiệp đồng với cấp huyện để chủ động quân số bù đổi. Tỷ lệ bù đổi quân không quá 2% chỉ tiêu của địa phương giao cho đơn vị; thời gian bù đổi không quá 15 ngày tính từ ngày giao nhận quân...  
 PV: Với những điểm mới này huyện ta có khó khăn, thuận lợi gì trong công tác tuyển quân? Ban CHQS huyện có những lưu ý gì với các địa phương trong công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ?
Trung tá Lý Văn Bình Trả lời: Việc công khai minh bạch danh sách công dân trong diện tuyển NVQS, danh sách trúng tuyển, miễn, tạm hoãn... cũng như những quy định cụ thể về trách nhiệm của các địa phương, đơn vị và cá nhân trong công tác tuyển quân sẽ giúp cho công tác tuyển quân của huyện được tiến hành chặt chẽ ngay từ cơ sở; góp phần nâng cao chất lượng công tác tuyển quân. Việc cấp thẻ bảo hiểm y tế cho quân nhân và thân nhân đủ điều kiện thi hành NVQS cũng sẽ tác động tích cực tới tâm tư, tình cảm của công dân trước khi lên đường nhập ngũ.
Bên cạnh thuận lợi, vẫn còn một số khó khăn hạn chế. Đó là đa số thanh niên trong độ tuổi thực hiện NVQS đi làm xa vắng mặt tại địa phương và thanh niên mắc các bệnh về mắt, huyết áp cũng tăng lên...
Những lưu ý với các địa phương trong công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ, đó là vấn đề vế sức khỏe, có biện pháp tuyên truyền, giáo dục vận động công dân xóa hình xâm và không xâm hình, xâm chữ lên cơ thể trước khi nhập ngũ.
PV: Vâng xin cảm ơn Trung tá Lý Văn Bình đã nhận lời mời cuộc phỏng vấn ngày hôm nay. Nhân dịp đầu năm mới, thay mặt những người làm chương trình xin kính chúc gia đình đồng chí sức khỏe, hạnh phúc và chúc cho công tác tuyển quân hàng năm của huyện Tri Tôn đạt nhiều kết quả tốt đẹp, chúc các tân binh lên đường nhập ngũ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Xin chân thành cảm ơn./. 

Nguồn phát hành :Cẩm Vân
Tin đã đưa:
 
 
 
 
 
Sự kiện qua ảnh
Skip portlet Portlet Menu
Bia Tưởng Niệm Ô Tà Sóc xã Lương Phi
Cây Đậu Phộng
Cây Lúa
Đồi Tà Pạ
Giao thông đi lại trên địa bàn huyện Tri Tôn khá thuận tiện
Khu du lịch Soài So
Khu tưởng niệm chủ tịch Tôn Đức Thắng
Di tích lịch sử Nhà mồ Ba Chúc
Cây Thốt Nốt
Tràm – Loại cây có nhiều điều kiện phát triển tại Tri Tôn
Tri Tôn có nhiều di tích lịch sử, văn hóa có giá trị
Đồi Tức Dụp xã An Tức
 
 
Tìm kiếm
Skip portlet Portlet Menu
timkiem
 
Video Clip
Skip portlet Portlet Menu
Ðang t?i....
 
Liên kết website
Skip portlet Portlet Menu
 

Thông tin khác Skip portlet Portlet Menu
 
 
This portlet is temporarily disabled.
 
 
 
 
 
Văn phòng HĐND & UBND Huyện Tri Tôn An Giang
Địa chỉ: 152 Trần Hưng Đạo,thị trấn Trị Tôn,huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang.
Điện thoại: 0763. 874. 351, Fax: 0763. 874. 790 - Email: triton@angiang.gov.vn
@Ghi rõ nguồn "Huyện Tri Tôn An Giang" khi bạn phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này