Cổng thông tin điện tử huyện Tri Tôn tỉnh An Giang    
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Địa điểm tham quan
(04/07/2011)

Có thể nói, An Giang là một tỉnh có số lượng danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử - văn hóa quốc gia nhiều nhất ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Là một tỉnh có bốn dân tộc anh em sinh sống từ lâu đời (Việt, Hoa, Khmer, Chăm), nên An Giang còn có những danh lam thắng cảnh mang đậm bản sắc văn hóa của từng dân tộc.

 Ngoài những Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng, đền thờ Quản cơ Trần Văn Thành, lăng Thoại Ngọc Hầu, miếu Bà Chúa Xứ, Thánh đường Mubarak,..., An Giang còn có nhiều ngôi chùa Khmer ẩn trong những hàng sao dầu cổ thụ luôn tỏa bóng mát quanh năm. Trong số rất nhiều ngôi chùa ấy, có chùa Xà Tón.

Chùa Xà Tón được xây dựng cách nay khoảngba trăm năm, tọa lạc trên một khu đất rộng nằm ngay trung tâm thị trấn Tri Tôn,huyện Tri Tôn (An Giang). Theo lời kể, thuở đó, vùng này còn là khu đất hoangvu. Trên những ngọn cây, từng đàn khỉ chuyền cành, đôi lúc chúng còn cả gan chọcghẹo, níu kéo khách qua đường. Cảnh quan đẹp, u tịch xứng đáng là nơi thờ tự tônnghiêm, bấy giờ người Khmer quyết định chọn khu đất này làm nơi lập chùa. Đầutiên chùa được xây bằng gỗ, lợp lá, nền đất đơn sơ. Với đặc thù có nhiều khỉsinh sống, nên chùa được đặt tên là Xà Tón (Xvayton: Xvay là khỉ và ton là kéo).Tên này về sau dùng gọi luôn thị trấn và huyện lỵ miền biên giới này trong mộtthời gian dài. Cũng giống như bất cứ ngôi chùa Khmer nào khác, chùa Xà Tón đượccác vị sư cho xây dựng lần hồi, theo kiểu “tàm thực”. Nghĩa là khi con sóc (bổnđạo) quyên cúng tiền đến đâu thì chùa được tiến hành xây cất đến đó cho tới khihoàn tất. Chùa Xà Tón hiện nay được xây dựng (tính từ năm 1896) theo kiếntrúc cổ truyền của người Khmer Đồng bằng sông Cửu Long: nóc nhọn và hai mái conggộp lại. Trên nóc tháp chùa chính có tượng rắn thần Naga nằm dài, tượng trưngcho sự bất diệt và dũng mãnh. Mái chùa được cấu trúc hình tam cấp ngói đỏ, xanh,vàng đẹp mắt. Quanh ngôi chính điện có khá nhiều những ngôi tháp nhỏ, trên đỉnhchạm tượng thần Bayon (Thần Bốn Mặt, thần Sáng Tạo), là nơi thờ tự hài cốt củacác vị sư trụ trì đã viên tịch. Các tháp cùng với chính điện, và một ao trồngsen súng trước chính điện, nằm u tịch trong bóng mát của một “rừng” dừa và lâmvồ (bồ đề). Hiện nay chùa Xà Tón còn lưu giữ một bộ kinh bằng chữ Phạn được viếttrên những chiếc lá thốt nốt. Năm 1986, chùa Xà Tón được Bộ Văn hóa công nhận làdi tích lịch sử văn hóa. Cũng giống như các ngôi chùa Khmer khác, theotruyền thống, mỗi năm chùa Xà Tón đều tổ chức các lễ: Chôl Chnam Thmây (tết mừngnăm mới) vào các ngày 13, 14, 15 tháng Tư Dương lịch; lễ Pi-sát bô-chia vào ngàyrằm tháng Tư âm lịch nhằm nhớ ơn Phật tổ (ngày Phật đản sinh). Đặc biệt, lễDolta (còn gọi là Pha chun bênh), lễ ông bà (giống như lễ Thanh minh), kéo dàitừ mồng 1 đến 15 tháng 10 âm lịch. Suốt những ngày này, con sóc mang bánh tét,hoa quả, cơm canh đến chùa cúng tế để tỏ lòng biết ơn người quá cố cũng như cầuan, cầu phúc cho gia đình... Với nhiều lễ hội truyền thống ấy, với vị trí địa lýthuận lợi, với giá trị lịch sử văn hóa dân tộc, nên chùa Xà Tón là điểm thamquan của hầu như tất cả mọi du khách đi đến khu vực này.Chùa Xà Tón- Ảnh: Huyện Tri Tôn.

Nguồn phát hành :
Tin đã đưa:
 
 
 
 
 
Sự kiện qua ảnh
Skip portlet Portlet Menu
Bia Tưởng Niệm Ô Tà Sóc xã Lương Phi
Cây Đậu Phộng
Cây Lúa
Đồi Tà Pạ
Giao thông đi lại trên địa bàn huyện Tri Tôn khá thuận tiện
Khu du lịch Soài So
Khu tưởng niệm chủ tịch Tôn Đức Thắng
Di tích lịch sử Nhà mồ Ba Chúc
Cây Thốt Nốt
Tràm – Loại cây có nhiều điều kiện phát triển tại Tri Tôn
Tri Tôn có nhiều di tích lịch sử, văn hóa có giá trị
Đồi Tức Dụp xã An Tức
 
 
Tìm kiếm
Skip portlet Portlet Menu
timkiem
 
Video Clip
Skip portlet Portlet Menu
Ðang t?i....
 
Liên kết website
Skip portlet Portlet Menu
 

Thông tin khác Skip portlet Portlet Menu
 
 
This portlet is temporarily disabled.
 
 
 
 
 
Văn phòng HĐND & UBND Huyện Tri Tôn An Giang
Địa chỉ: 152 Trần Hưng Đạo,thị trấn Trị Tôn,huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang.
Điện thoại: 0763. 874. 351, Fax: 0763. 874. 790 - Email: triton@angiang.gov.vn
@Ghi rõ nguồn "Huyện Tri Tôn An Giang" khi bạn phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này