Cổng thông tin điện tử huyện Tri Tôn tỉnh An Giang    
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Tin nổi bật
HĐND huyện giám sát tháo gỡ khó khăn thực hiện chính sách dân tộc ở 2 xã Châu Lăng và Lương Phi (26/10/2018)

Nhằm đánh giá công tác triển khai quán triệt các văn bản ngành cấp trên, công tác xây dựng kế hoạch thực hiện chính sách đặc thù hỗ trợ phát triển kinh tế xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi, giai đoạn 2017 – 2020 theo Quyết định số 2085 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn huyện.

Đồng thời để xác định nhu cầu, nguồn kinh phí, làm rõ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai và kiến nghị cấp tỉnh hỗ trợ, Bà Nguyễn Thị Phương Lan, phó chủ tịch thường trực HĐND huyện Tri Tôn cùng ban kinh tế xã hội, ban pháp chế HĐND huyện vừa tiến hành giám sát tại 2 xã Châu Lăng và Lương Phi.
Xã Châu Lăng có tổng số 9 ấp, trong này có 7 ấp có đông đồng bào Khmer sinh sống. Toàn xã có 3.456 hộ với 15.731 nhân khẩu, dân tộc Khmer chiếm 65,62%. Đời sống nhân dân dực vào sản xuất nông nghiệp là chính. Tỷ lệ hộ nghèo trên 10%, hộ cận nghèo chiếm 6,9%. Lương Phi là xã vừa có đồng bằng vừa có đồi núi với 8 ấp, dân số là 2.669 hộ với 10.375 nhân khẩu, trong này người Khmer chiếm 30% dân số.
Trong những năm qua được sự quan tâm hỗ trợ đầu tư của Trung ương, tỉnh, huyện, cùng sự quyết tâm phấn đấu của toàn đảng bộ và nhân dân 2 xã, nên tình hình kinh tế có bước phát triển, nhiều chủ trương chính sách hỗ trợ cho đồng bào dân tộc đã tạo điều kiện cải thiện, góp phần nâng cao đời sống cho đồng bào Khmer, từ đó đưa bộ mặt nông thôn ngày càng phát triển.
Bà Trần Thị Ánh Tuyết, phó chủ tịch UBND xã Châu Lăng cho biết “sau khi nhận được Quyết định số 2085 của Thủ tướng Chính phủ về kế hoạch thực hiện chính sách đặc thù hỗ trợ phát triển kinh tế xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi, giai đoạn 2017 – 2020. Xã ban hành kế hoạch thành lập ban điều hành thực hiện các chính sách an sinh xã hội gồm UBND, cán bộ xóa đói giảm nghèo, các ban ngành đoàn thể và các ấp. Ban điều hành được củng cố hàng năm đảm bảo thực hiện nhiệm vụ. Ban điều hành tham mưu UBND xã triển khai kế hoạch đến các thành viên, cán bộ công chức, ban ngành đoàn thể, ban nhân dân ấp nắm chủ trương chính sách để lồng ghép tuyên truyền trong nhân dân trong các cuộc họp tổ, sinh hoạt chi hội. Để thực hiện từng chính sách của Đảng, nhà nước, ban điều hành công tác an sinh xã hội 2 xã thành lập tổ an sinh xã hội. Tổ này sẽ tiến hành rà soát, bình nghị trực tiếp tại các ấp trên cơ sở nhu cầu thực tế của từng đối tượng thụ hưởng và tổng hợp để xã phê duyệt”. 
Qua kết quả rà soát, toàn xã Châu Lăng có 72 hộ được xét hỗ trợ, trong này 3 hộ có nhu cầu về đất ở; 43 hộ có nhu cầu chuyển đổi nghề và vay vốn, 26 hộ có nhu cầu về nước sinh hoạt. Xã Lương Phi có 4 hộ có nhu cầu hỗ trợ đất ở, 13 hộ có nhu cầu hỗ trợ chuyển đổi nghề và 14 hộ có nhu cầu hỗ trợ nước sinh hoạt phân tán.
Sau 2 năm thực hiện quyết định 2085 của thủ tướng Chính Phủ, 2 xã Châu Lăng và Lương Phi cũng gặp một số vướn mắt như công tác quản lý nhà nước về dân tộc và thực hiện chính sách dân tộc ngày càng nhiều, trong khi cán bộ làm công tác này ở 2 xã còn kiêm nhiệm. Việc triển khai hỗ trợ đất ở, đất sản xuất gặp nhiều khó khăn do quỹ đất của địa phương không còn. Công tác dạy nghề, giải quyết việc làm và chuyển đổi ngành nghề đạt hiệu quả chưa cao. Phong tục tập quán cư trú của bà con Khmer chủ yếu ở phum sóc nên khó khăn trong việc tiếp cận các dịch vụ, phúc lợi xã hội, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất còn chậm. công tác tuyên truyền vận động trong đồng bào dân tộc còn hạn chế do bất đồng ngôn ngữ, khả năng tiếp thu chậm. Một số ít người dân còn tư tưởng trông chờ vào sự hỗ trợ của nhà nước, thiếu ý chí phấn đấu vượt khó.
Cũng trong đợt giám sát, thường trực và 2 ban HĐND huyện đã trao đổi thảo luận tháo gỡ một số vướng mắc khó khăn của 2 địa phương để thực hiện có hiệu quả quyết định 2085 của Thủ tướng Chính phủ trong thời gian tới như đẩy nhanh tiến độ thực hiện, tạo quỹ đất, kinh phí hỗ trợ, công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm, chuyển đổi ngành nghề phù hợp với điều kiện thực tế để tạo thu nhập, hạn chế tình trạng lao động phải đi làm ngoài tỉnh, chính sách ưu đã cho cán bộ phụ trách xóa đói giảm nghèo… Đồng thời tiếp thu những đề xuất kiến nghị của 2 địa phương để trình HĐND huyện, tỉnh và các ngành có liên quan giải quyết.

Nguồn phát hành :Châu Phong
Tin đã đưa
 
 
 
 
 
Sự kiện qua ảnh
Skip portlet Portlet Menu
Bia Tưởng Niệm Ô Tà Sóc xã Lương Phi
Cây Đậu Phộng
Cây Lúa
Đồi Tà Pạ
Giao thông đi lại trên địa bàn huyện Tri Tôn khá thuận tiện
Khu du lịch Soài So
Khu tưởng niệm chủ tịch Tôn Đức Thắng
Di tích lịch sử Nhà mồ Ba Chúc
Cây Thốt Nốt
Tràm – Loại cây có nhiều điều kiện phát triển tại Tri Tôn
Tri Tôn có nhiều di tích lịch sử, văn hóa có giá trị
Đồi Tức Dụp xã An Tức
 
 
Tìm kiếm
Skip portlet Portlet Menu
timkiem
 
Video Clip
Skip portlet Portlet Menu
Ðang t?i....
 
Liên kết website
Skip portlet Portlet Menu
 

Thông tin khác Skip portlet Portlet Menu
 
 
This portlet is temporarily disabled.
 
 
 
 
 
Văn phòng HĐND & UBND Huyện Tri Tôn An Giang
Địa chỉ: 152 Trần Hưng Đạo,thị trấn Trị Tôn,huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang.
Điện thoại: 0763. 874. 351, Fax: 0763. 874. 790 - Email: triton@angiang.gov.vn
@Ghi rõ nguồn "Huyện Tri Tôn An Giang" khi bạn phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này